นายกฯลงนามโผทหารแล้วส่งเลขาฯครม.ขึ้นทูลเกล้าฯ
ข่าวการเมือง โผทหาร วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ.2555 13:34 น.
403675

นายกรัฐมนตรี เผย ได้ลงนามแต่งตั้งนายทหารชั้นนายพล พร้อมส่ง เลขาคณะรัฐมนตรี ขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว ขณะ ผบ.ทบ. เผย ต้องดูคำตัดสินของศาลปกครอง กรณีรับคำร้อง "พล.อ.เสถียร" หากให้เข้าร่วมประชุม ต้องถกโผใหม่

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ได้ลงนามในบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายนายทหาร ประจำปี 2556 แล้ว โดยส่งให้เลขาคณะรัฐมนตรี ดำเนินการนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อลงพระปรมาภิไธย ต่อไป ขณะที่ นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงประชาชนที่อยู่ในพื้นที่อุทกภัย ใน จ.สุโขทัย โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีระดับน้ำสูง และเสี่ยงภัย โดยได้สั่งการให้ กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ.ส่วนหน้า ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหาร เข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยแล้ว ในการอพยพประชาชน และเร่งซ่อมแซมประตูระบายน้ำที่ชำรุดเสียหาย โดยคาดว่า เจ้าหน้าที่จะทำการซ่อมเสร็จภายใน 10 วัน ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า รัฐบาลได้ทำงานอย่างบูรณาการ ในการแจ้งเตือนภัย และทำการช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่

 

ประยุทธ์" บอก ศาลคุ้มครอง "เสถียร" ก็ถกโผใหม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า หากศาลปกครองมีคำสั่งรับเรื่องของ พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ก็ต้องดูคำสั่งของศาล ว่าจะออกมาอย่างไร ถ้าศาลมีความเห็นว่าต้องให้ พล.อ.เสถียร เข้าร่วมการประชุม ก็จัดการประชุมกันใหม่ ไม่มีปัญหาอะไร พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยถึงการมีกระแสข่าวว่า พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 ได้ขึ้นเป็นเสนาธิการทหารบก นั้น ต้องดูตำแหน่งในกองทัพบก ซึ่งแม่ทัพก็อาจขึ้นเป็น 5 เสือทหารบก ได้ ทั้งนี้ ต้องดูความเหมาะสมต่างๆ ด้วย

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การแต่งตั้งโยกย้ายในกองทัพบกนั้น ไม่มีการแบ่งแยกว่าต้องเป็นฝ่ายใดขึ้นมา เพราะทุกส่วนต้องร่วมมือกันทำงานอยู่แล้ว

 

'ยุทธศักดิ์' เผย ลงนามแต่งตั้งนายทหารชั้นนายพลแล้ว

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง เปิดเผยว่า ตนเองได้ลงนามในบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี 2556 และรับทราบจากทางเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ว่า ได้นำรายชื่อส่งนายกรัฐมนตรี แล้ว แต่ไม่ทราบว่า ได้ลงนามแล้วหรือไม่ ส่วนกรณีที่ พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ยื่นเรื่องให้ ศาลปกครองตรวจสอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงคำสั่งการโยกย้ายให้ไปช่วยราชการโดยมิชอบ นั้น รองนายกรัฐมนตรี มั่นใจว่า กรณีดังกล่าวจะไม่ส่งผลต่อการแต่งตั้งโยกย้ายในครั้งนี้ เพราะเชื่อว่าควรที่จะเร่งให้มีการแต่งตั้งโดยเร็ว เพื่อจะสามารถสานต่องานให้เกิดความต่อเนื่อง

 

ทนายเสถียรเตือนศาลปค.เพิกถอนโผทหารได้

นายธนพนธ์ ชูชยานนท์  ทนายความของ พลเอกเสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม และพลเอกชาตรี ทัตติ รองปลัดกระทรวงกลาโหม ในคำร้องขอให้ศาลปกครองสั่งทุเลาการบังคับใช้คำสั่งของ พลอากาศเอก สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ให้ทั้ง 2 นาย ไปช่วยราชการ สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงกลาโหม เปิดเผยกับ สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า กรณีที่ คณะรัฐมนตรี ได้รับรองรายชื่อโยกย้ายนายทหารระดับพลเอก ประจำปี 2556 แล้ว โดยไม่รอคำสั่งศาลปกครอง จะทำให้เกิดปัญหาขึ้นในอนาคต เนื่องจาก พลเอกเสถียร ไม่ได้เข้าร่วมประชุมพิจารณารายชื่อด้วย และไม่ได้มีหนังสือเชิญให้เข้าร่วมประชุมบอร์ด
กระทรวงได้

"ที่เขาอ้างว่า สมบูรณ์ แต่ทางเราก็มีสิทธิ์ร้องขอให้เพิกถอกลาโหม ถือว่า การพิจารณาไม่สมบูรณ์ตามขั้นตอน หากศาลฯมีคำสั่งทุเลาคำสั่ง สามารถที่จะร้องขอให้ศาลฯ เพิกถอนคำสั่งนายกรัฐมนตรี หรือ มติคณะรัฐมนตรีนคำสั่งตรงนั้นได้ เพราะคุณไม่มีหนังสือเชิญ พลเอกเสถียร เข้ามาประชุม ตอนนี้ทางเรากำลังหารือว่า จะดำเนินคดีอาญากับผู้แจ้งประชุมได้ไหม ว่าทำไมคุณไม่เชิญปลัดกระทรวงกลาโหม เข้าประชุม กำลังหาลู่ทาง หาข้อกฎหมายอยู่ว่า จะดำเนินคดี 157 ได้หรือไม่" ธนพนธ์  กล่าว

ทั้งนี้ ทนายความของพลเอกเสถียร ยังได้เปิดเผยว่า จากการติดตามกระบวนพิจารณาคดีของศาลปกครอง ได้รับแจ้งจากนิติกรเจ้าของคดี ได้รับข้อมูลว่าในคำร้องขอให้ศาลฯทุเลาการบังคับใช้คำสั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อาจได้รับความชัดเจนในวันพรุ่งนี้

 

 
Tags : โผทหาร
INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News โผทหาร
405428
มีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายทหาร 811 ตำแหน่ง "พล.อ.ทนงศักดิ์" ผงาด นั่ง ปลัดกลาโหม "พล.อ.อ.ประจิน" นั่งผู้บัญชาการทหาร...
404497
ทนายความ "พล.อ.เสถียร" เผย ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง ไม่ได้ เพราะสิ้นสุดแล้ว แต่ยังร้องใหม่ได้ แย้ม คำฟ้อง ศาลยังพิจารณาต่อ
404349
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับคำสั่งศาลปกครองแล้ว เตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อศาล พร้อมเตรียมตั้งกรรมการสอบวินัย "พล.อ.ชาตรี ทัตติ"
404290
โฆษกกระทรวงกลาโหม เผย "พล.อ.อ.สุกำพล" ได้รับคำสั่งศาลปกครองแล้ว คาด กรมพระธรรมนูญ ทำรายงานสรุปให้ทราบต่อไป