ศาลรธน.แจ้งความ5 แกนนำนปช.ฐานข่มขู่ตุลาการ
ข่าวอาชญากรรม วันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2555 16:39 น.
394796

โฆษกสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ แถลงข่าว แจ้งความ 5 แกนนำ นปช. พร้อมพวก 81 ราย ฐานข่มขู่ และคุกคามการปฏิบัติหน้าที่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ  ขณะที่ "พิมล" โต้ "เฉลิม" คำวินิจฉัยส่วนตน ไม่ได้แก้ไขตามคำวินิจฉัยกลาง

 

นายสัมฤทธิ์ ไชยวงศ์ โฆษกสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวแถลงข่าวว่า สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ มีความจำเป็นที่จะต้องแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม จำนวน 6 ข้อกล่าวหา เพื่อให้ดำเนินคดี 5 แกนนำคนเสื้อแดง ซึ่งประกอบไปด้วย นายยศวริศ ชูกล่อม นายก่อแก้ว พิกุลทอง จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ และ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ พร้อมกลุ่มบุคคลรวมประมาณ 81 คน หลังมีการแสดงพฤติกรรมที่เป็นการโจมตี ผลักดัน ข่มขู่ และคุกคามการปฏิบัติหน้าที่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ อย่างต่อเนื่อง โดยมีการกระทำเป็นกระบวนการร่วมกัน ซึ่งถือเป็นความผิดฐานดูหมิ่นศาล หรือผู้พิพากษา และข่มขู่ว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย โดยปราศจากความเคารพยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง

ทั้งนี้ โฆษกสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับบุคคลอื่นที่ได้กระทำการทำนองเดียวกันกับบุคคลที่ถูกกล่าวหาเบื้องต้น ทางสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณาอีกครั้ง เพื่อดำเนินการแจ้งความต่อไป

 

"พิมล" โต้ "เฉลิม" คำวินิจฉัยส่วนตน ไม่ได้แก้ไขตามคำวินิจฉัยกลาง

นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าทีมโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวชี้แจงว่า กรณี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความคิดเห็นต่อคำวินิฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ว่า คำวินิฉัยส่วนตนของคณะตุลาศาลมีลักษณะไม่โปร่งใส เพราะเผยแพร่หลังคำวินิฉัยส่วนกลาง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงภายหลังดูกระแสสังคมนั้น ศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยัน การจัดคำวินิฉัยส่วนตน มิได้เป็นไปดังความคิดเห็นของรองนายกรัฐมนตรี เนื่องจาก คำวินิฉัยส่วนตนจะนำเสนอตุลาการศาลแต่ละคนพิจารณา ซึ่งตุลาการศาลจะเห็นด้วยกับการเสนอขอแก้ไขคณะทำงานหรือไม่ก็ได้ หรืออาจจะปรับปรุงเพิ่มเติมในส่วนที่ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง ส่วนสาระสำคัญของการวินิจฉัยส่วนตน ทั้งนี้ หัวหน้าทีมโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ ยังกล่าวอีกว่า การตรวจสอบความถูกต้องคำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นไปในลักษณะเดียวกับศาลอื่นๆ ซึ่งในอดีต ร.ต.อ.เฉลิม ก็เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จึงน่าจะเข้าใจกระบวนการตรวจสอบดังกล่าวเป็นอย่างดี

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839241
ผบ.ตร.ประดับยศ นรต.รุ่น 71 พร้อมขอตำรวจใหม่ภูมิใจในศักดิ์ศรี ช่วยประชาชน ยึดหลักเป็นธรรม มีมาตรฐาน คิดดี พูดดี ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี รับนโยบายตำรวจไทย ...
839239
"พล.ต.อ.ศรีวราห์" สั่ง สน.พระราชวัง เอาผิด พ.ร.บ.ชุมนุม ม็อบหนุน "ประวิตร" หน้ากลาโหมแล้ว
839238
"พล.ต.อ.จักรทิพย์" เอาจริงร่อนหนังสือ จี้ ผบช.-ผบก. ดูแลและลงโทษ ลูกน้องปล่อยผมยาว แต่งกายไม่เรียบร้อย สั่ง รายงานผลทุก 15 วัน
839237
แม่ร้องปวีณา ลูกสาว ม.1 ถูกครูฝ่ายปกครอง ร.ร.ใน สมุทรสาคร ข่มขืน พร้อมขู่เผยรูปโป๊ บังคับมีเพศสัมพันธ์ซ้ำ