คณะวิทย์จุฬาฯผลิตย่าฆ่าเชื้อมือเท้าปากสำเร็จ
ข่าวสังคม มือเท้าปาก วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2555 18:55 น.
392336
คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ผลิตยาฆ่าเชื้อโรค "มือ เท้า ปาก" สำเร็จ 2 แบบ เจลล้างมือ และสเปรย์นาโน พร้อมผลิตแจก แต่มีจำกัด

ศ.ดร.สุพจน์ หารหนองบัว คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ และคณาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวว่า ล่าสุด ทางคณะ สามารถผลิตน้ำยาฆ่าเชื้เอนโดรไวรัส ที่เป็นต้นเหตุของโรคมือ เท้า ปาก ที่กำลังระบาด ได้ 2 ลักษณะ คือ เจลล้างมือทำความสะอาด และสเปรย์นาโนฆ่าเชื้อ

โดยเชื้อไวรัสทั่วไป สามารถใช้เจลล้างมือตามท้องตลาดได้ แต่สำหรับสายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ มีความทนทานกว่า และสามารถแพร่ระบาดได้ในพื้นที่แห้ง จึงได้ทำการวิจัย และผลิตเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของเอทานอลสูงถึง 95% และผสมสารที่มีความชุ่มชื้นเพื่อเพิ่มการป้องกันผิวมือแห้ง และเป็นริ้วรอยได้ สำหรับสเปรย์นาโนฆ่าเชื้อ ได้มีการผลิตสูตรซิลเวอร์เปอร์ออกไซด์ ที่สามารถฆ่าเชื้อและป้องกันแบคทีเรีย เชื้อรา และเอนโดรไวรัส ตามพื้นผิว และสิ่งของเครื่องใช้ ได้อย่างรวดเร็ว มีผลวิจัยระบุภายใน 1 ช.ม. สามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้กว่า 99% และไม่ทิ้งสารตกค้าง เนื่องจากจะสลายกลายเป็นออกซิเจนและน้ำ วิธีการใช้สามารถฉีดสเปรย์ได้ตามสิ่งของทั่วไป และใช้ผ้าเช็ดน้ำยาออกปกติ โดยและสามารถใช้ได้ทุกๆ 1 ช.ม. โดยทางคณะวิทยาศาสตร์ พร้อมจะผลิตและแจกจำหน่ายให้ แต่มีจำนวนจำกัด
Tags : มือเท้าปาก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News มือเท้าปาก
396880
เทศบาลนครขอนแก่น เร่งทำความสะอาดโรงเรียนเทศบาลแห่งหนึ่ง หลังพบนักเรียนชั้น ป.4 ป่วยโรคมือเท้าปาก 4 ราย
396433
สาธารณสุขสุรินทร์ ยังคงเดินหน้ารณรงค์ป้องกันโรค มือเท้าปาก รุกถึงบ้านของผู้ป่วย โรงเรียน และชุมชน
395978
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยสถานการณ์โรคมือเท้าปาก ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยมียอดผู้ป่วยสะสม 18,974 ราย เสียชีวิต 2 ราย
395035
สาธารณสุขจังหวัดลำพูน พบผู้ป่วยมือ เท้า ปาก ที่ ลำพูน แล้ว 132 ราย รณรงค์ป้องกัน แนะนำ กินร้อน ช้อนกลาง