พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. คนที่ 9
บทความ วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2555 8:13 น.
392175

บุญพาวาสนาส่ง อย่างแท้จริง สำหรับ นายตำรวจ ที่ชื่อ "พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว" รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และเลขาธิการ ป.ป.ส. ที่ "เข้าวิน" ปาดหน้า "รุ่นพี่" อย่าง พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอาวุโสสูงสุด ไปแบบสบายๆ ซึ่งชื่อของ "บิ๊กอู๋" นี้ ทาง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ภูมิใจเสนอ ทำให้บรรดา ก.ต.ช. ทั้งหมด เทคะแนนให้ 10 ต่อ 0 เอกฉันท์ แบบไม่มีใครค้าน
 เป็นการแต่งตั้งล่วงหน้า แทนที่ "บิ๊กออฟ" พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนปัจจุบัน ถึง 2 เดือน กว่าที่จะเกษียณอายุราชการ ในวันที่ 30 ก.ย.ที่จะถึงนี้ แสดงให้เห็นถึงความ "มั่นใจ" ไม่ลังเล ของเสมา 1 เพราะหากจะย้อนถึงการแต่งตั้ง ผบ.ตร.ในแต่ละครั้ง ล้วนแล้วแต่จะแต่งตั้งกันในนาทีสุดท้าย แต่ครั้งนี้ถือว่า เร็วเกินคาด ซึ่งทั้งคนสมหวังและผิดหวัง ต่างก็ทราบว่า วงการสีกากีเมืองไทยนั้น ขนาดไหน ดังนั้นการแต่งตั้ง "อาวุโส" ลำดับ 3 แซงหน้าลำดับ 1 นั้น ไม่ใช่เรื่องแปลก หรือเหนือความคาดหมายแต่อย่างใด

สำหรับ ประวัติ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ว่าที่ ผบ.ตร.คนใหม่ เกิดเมื่อ 8 เมษายน 2497 จบนักเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) รุ่น 29 ปริญญาโทด้านพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โรงเรียนเสนาธิการทหารบก หลักสูตรฝ่ายอำนวยการ จบวิทยาลัยเสนาธิการทหารรุ่นที่ 33 วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรรุ่นที่ 42 จบหลักสูตรมินิครุศาสตรมหาบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลักสูตรความเป็นเลิศของนักบริหาร มธ. สถาบันวิทยาลัยตลาดทุนรุ่น 5 เคยดำรงตำแหน่ง รอง สวป.สน.ปทุมวัน ผบ.มว.หน่วยปฏิบัติการพิเศษ จ.นครพนม สวป.เมืองมุกดาหาร สว.กิ่ง อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร สว.สภ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาการ ผบ.ร้อย 4 หห.1 รร.นรต. หน.ผ.3 ยุทธการ กก.ตชด.13 จ.กาญจนบุรี รอง ผกก.อก.ตชด.ภาค 1 รอง ผกก.2 สสน.ตชด. อาจารย์ภาควิชาทหารและทหารฝึก ร.ร.นรต. รอง ผบก.รร.นรต. รอง ผบก.ตชด.ภาค 1 ผบก.สำนักงานแผนงานและงบประมาณ ผบก.จร. ผู้ช่วย ผบช.น. รอง ผบช.น. ผบช.ภ.3 ผบช.ภ.3 ผู้ช่วย ผบ.ตร. ขึ้นที่ปรึกษา (สบ 10) ก่อนสไลด์ เป็น รอง ผบ.ตร.

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ เคยผ่านงานสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รัฐบาลปัจจุบันวางตัว เป็นเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เพื่อวางระบบแก้ปัญหายาเสพติด แต่ยังรั้งเก้าอี้ รอง ผบ.ตร.อีกเก้าอี้ ถือว่าเป็นนายตำรวจที่ "ครบเครื่อง" มากที่สุด ในยามนี้ แถมยังมีบุคลิก "พูดน้อย ต่อยหนัก" อีกคนหนึ่ง

ดังนั้น ต้องขอแสดงความยินดีกับ ผบ.ตร.คนใหม่ คนที่ 9 ในประวัติศาสตร์จักรดาว ครั้งนี้ ซึ่งฝีไม้ลายมือ จะฉกาจฉกรรจ์ เป็น "มือประสานสิบทิศ" อย่างที่ ท่านนายกฯ ได้เปรยเอาไว้หรือไม่ นับจากวันที่ 1 ต.ค. ไปอีก 2 ปี ก็จะได้รู้กัน เพียงแต่จะอยู่ครบตามกำหนดเกษียณอายุหรือไม่นั้น ต้องดูทิศทางลมการเมือง ว่าจะพัดโชยไปในทางใด...

 

 

โดย ปวิตร วงศาโรจน์    ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
834531
บิทคอยน์ สกุลเงินบนโลกดิจิทอล ที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ โดยไม่มีธนาคารกลางหรือแม้แต่ผู้คุมระบบแม้แต่คนเดียว
824439
"พีระศักดิ" ยืนยัน พ.ร.ป. 2 ฉบับสุดท้าย-กฏหมายเลือกตั้งท้องถิ่น จะไม่ล่าช้าใน สนช. ทุกอย่างจะเสร็จตามกรอบโรดแมปของรัฐบาล และ คสช.
811679
เอกชน โยงบึ้มที่ภูทับเบิกสะเทือนถึงเขาค้อ จี้ อธิบดีป่าไม้เร่งแถลงสำรวจที่ดินทหารขอใช้บนเขาค้อ
807382
เขื่อนเจ้าพระยาพร่องน้ำเหนือรับฝนใหม่ ขอ ปชช. ในจังหวัดตอนล่างของลุ่มเจ้าพระยาติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด