เวทีแดงติดชื่อคนดังฝ่ายตรงข้ามท่าน ว.วชิรเมธีโดนด้วย
ข่าวการเมือง วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2555 21:26 น.
387123
"วีระกานต์" ขึ้นเวทีปราศรัยคนเสื้อแดงแล้ว พร้อมข้างเวทีกับติดรูปดาราและคนดังที่คนเสื้อแดงแบนขณะ"ทักษิณ" งดวิดีโอลิงค์ เหตุเดินทางอยู่จึงไม่สะดวก ด้าน "จตุพร" เผย 26 มิ.ย. จะเดินทางไปสอบถามศาลรัฐธรรมนูญในเรื่องเพิกถอนประกันตัว

กลุ่มคนเสื้อแดงจำนวนมากยังคงปักหลักชุมนุมเพื่อรอการปราศรัยของแกนนำบนเวที โดยในขณะนี้เป็นการปราศรัยของ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ ซึ่งกำลังปราศรัยเกี่ยวกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตยของประเทศในขณะนี้ว่ายังไม่ใช่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง โดยมีคนเสื้อแดงร่วมฟังและปรบมืออย่างต่อเนื่อง ขณะที่บรรยากาศการชุมนุมรอบนอกได้มีการตั้งเต็นท์ โดยการใช้ชื่อว่า กวดน้ำคว่ำกะลา มีนักร้อง ศิลปิน ดารา และบุคคลสำคัญ โดยใช้ชื่อกลุ่มของ หลวงปู่ฤาษีจีวรแดง ประธานกลุ่มแนวหน้าสันติวิธี ซึ่งมีการตั้งโต๊ะรับบริจาคเงินและแจกใบปลิว เพื่อให้ร่วมรณรงค์คว่ำบาตร หรือ แบนกลุ่มบุคคลดังกล่าวอย่างถาวร โดยมีรายชื่อของคนที่อยู่ในใบปลิว หรือป้าย และรูปจำนวนมากกว่า 100 รายชื่อ อาทิ อาจารย์ ว.วชิรเมธี, นายปัญญา นิรันดร์กุล, หม่ำจ๊กม๊ก, ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงษ์, จ๊อบ บรรจบ, พงษ์สิทธ์ คำภีร์ และบุคคลพิธีกรข่าวอีกหลายคน เนื่องจากเห็นว่าบุคคลกลุ่มนี้ เป็นกลุ่มบุคคลแนวหน้า ที่สนับสนุนฝ่ายเผด็จการ จึงได้ดำเนินการแบนอย่างถาวรมาเป็นเวลา 3 ปีแล้ว โดยทำให้ในขณะนี้มีกลุ่มเสื้อแดงเข้าร่วมวิจารณ์ภายในเต็นท์เป็นจำนวนมาก

 

 

"ขวัญชัย" ปราศรัย ให้แดงระวังมือที่สามป่วนชุมนุม

การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ล่าสุด นายขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดรฯ ได้ปราศรัยบนเวทีว่า ให้คนเสื้อแดงช่วยกันเป็นหูเป็นตา เนื่องจากการ์ดเสื้อแดงได้จับชายคนหนึ่งได้ พร้อมปืนที่ขึ้นไกพร้อมที่จะยิงไว้แล้ว ซึ่งได้รับสารภาพว่า เป็นคนบุรีรัมย์ พร้อมได้กล่าวว่า ชายคนดังกล่าวอาจรับงานมาจากนักการเมือง จ.บุรีรัมย์ ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง เพื่อที่จะเข้ามาสร้างความวุ่นวายให้กับการชุมนุมก็เป็นได้ ซึ่งชายคนดังกล่าวถูกนำตัวออกไปสืบสวนที่ สน.สำราญราษฎร์ แล้ว

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายอารีย์ ไกรนรา เลขา รมช.เกษตรฯ ได้กล่าวบนเวทีว่า ได้เชิญตำรวจมาหารือ เพื่อให้ช่วยควบคุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมคนเสื้อแดง เพราะมีกระแสข่าวว่า จะมีมือที่ 3 ที่แอบแฝงเข้ามากับฝูงชน เข้ามาสร้างสถานการณ์ในการชุมนุมให้เกิดความวุ่นวาย และเกรงว่าจะเกิดความรุนแรงขึ้นอีก เหมือนกับกรณีการตัดต่อภาพให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ใส่ชุดตะเบงมานก่อนหน้านี้ ซึ่ง นายอารีย์ ได้สั่งการให้การ์ดเสื้อแดงวางกำลังทุกพื้นที่ เพื่อเข้าระงับเหตุการณ์ทันทีหากเกิดความวุ่นวายขึ้น

 

"แทนคุณ" แนะ พท. ขึ้นเวทีแดง อย่าพาดพิงศาล

นายแทนคุณ จิตต์อิสระ โฆษกประจำตัวผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวเรียกร้องให้ ส.ส.พรรคเพื่อไทย และแกนนำคนเสื้อแดง ที่จะขึ้นปราศรัยบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ระวังท่าทีที่จะพาดพิงถึงศาล และสถาบันหลักของชาติ ซึ่งทางพรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการรวบรวมหลักฐานอย่างต่อเนื่อง เช่น การปราศรัยของ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ที่ให้ของลับกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึงการปราศรัยของ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคนเสื้อแดง ที่บิดเบื้อนข้อมูล อาจก่อให้เกิดเงื่อนไขต่อการประกันตัวได้

อย่างไรก็ตาม นายแทนคุณ ยังกล่าวฝากไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เร่งดำเนินการตรวจสอบ การทุจริตสอบเข้านายสิบ พร้อมเยียวยาผู้ที่เดินทางมาสอบ ที่ไม่ได้ทำการทุจริต รวมถึงมีการตั้งข้อสังเกตเรื่องการรั่วไหลของข้อสอบที่อาจมีแกนนำคนเสื้อแดงเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย

 

มวลชนเสื้อแดง รวมตัว อนุสาวรีย์ปชต. ต่อเนื่อง

บรรยากกาศการชุมนุมของคนเสื้อแดงบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ล่าสุด ยังคงมีสมาชิกลุ่มคนเสื้อแดงเดินทางมาเข้าร่วมชุมนุมอย่างต่อเนื่อง และแม้ขณะนี้ยังไม่มีแกนนำหลักอย่างเช่น นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รวมทั้งแกนนำคนอื่นๆ เดินทางเข้ามาร่วมชุมนุม แต่บรรยากาศบนเวทีด้านหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีการเปิดเพลงทำนองปลุกใจ ซึ่งมีคนเสื้อแดงหลานคนถึงกับลุกขึ้นเต้นอย่างสนุกสนาน โดยมีแกนนำระดับภูมิภาคสลับกันขึ้นเวทีเพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนเสื้อแดงเข้าร่วมกิจกรรมล่ารายชื่อถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นระยะ

ส่วนทางด้านการจราจรล่าสุด ถนนทุกเส้นทางที่อยู่โดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แม้จะยังไม่มีการปิด แต่การจราจรก็ติดขัดอย่างหนัก โดยเฉพาะถนนดินสอ และถนนราชดำเนิน ทั้งขาเข้าและขาออก ส่วนถนนตะนาว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล ได้ปรับเปลี่ยนให้รถวิ่งทางเดียว โดยวิ่งจากสี่แยกคอกวัว มุ่งหน้าสู่บางลำพู เท่านั้น

 

บรรยากาศแดงชุมนุมคึก แกนนำปราศรัยช่วงค่ำ

บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมของประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ล่าสุดยังไม่มีการปราศรัยบนเวที ซึ่งกิจกรรมในขณะนี้ยังคงเป็นการร่วมร้องเพลงสร้างความบันเทิงให้กับผู้ร่วมชุมนุมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ส่วนการปราศรัยบนเวทีของแกนนำหลัก จะเริ่มขึ้นในเวลา 18.30 น. โดยมี นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ ขึ้นพูดเป็นคนแรก ตามด้วย นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ และจากนั้นในเวลา 20.00 น. นายจตุพร พรหมพันธุ์ จะขึ้นพูดปราศรัย ส่วน นายณัฐวุฒิ ใสเกื้อ จะขึ้นปราศรัยในเวลา 21.00 น. ล่าสุดขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการการวิดีโอลิงค์เข้ามาของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ามาในพื้นที่การชุมนุมแต่อย่างใด

 

"ชวนนท์" ห่วง เสื้อแดงปราศรัยวันนี้ ปลุกระดมมวลชน

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวแสดงความเป็นห่วงการปราศรัยของกลุ่มคนเสื้อแดงในวันนี้ ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยอาจมีการปรุกระดมใช้อำนาจมวลชนต่อรองอำนาจตุลาการและอำนาจรัฐบาล ซึ่งเป็นการใช้อำนาจนอกระบบ เพื่อสร้างความชอบธรรมให้แก่ตนเอง เนื่องจากบุคคลเหล่านี้กำลังได้รับผลกรรมจากการกระทำที่ผ่านมา อีกทั้งต้องจับตาดูว่า บนเวทีปราศรัยของกลุ่มคนเสื้อแดงเย็นนี้ จะดำเนินไปเพื่อสร้างสรรค์ประชาธิปไตย หรือเพื่อสร้างโอกาสให้กับตนเอง ที่จะบิดเบือนข้อมูลสู่สังคมได้

นอกจากนี้ นายชวนนท์ ยังกล่าวเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรี และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลในเรื่องความสงบเรียบร้อย ให้แสดงความกล้าที่จะใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรม เท่าเทียมกับทุกคน ตลอดจนห้ามปรามบุคคลเหล่านี้ไม่ให้สร้างความขัดแย้งเพิ่มขึ้นอีก

 

รองผบ.ตร.มั่นใจแดงชุมนุมไม่ยืดเยื้อ

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมการฝึกอบรมกองร้อยควบคุมฝูงชนของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และตำรวจภูธรภาค 4 ที่ จ.ขอนแก่น โดยยืนยันว่า การชุมนุมของกลุ่มคนเสื่อแดง ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วันนี้ จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะจากข้อมูลการข่าวพบว่า เป็นเพียงการแสดงพลังเพื่อร่วมรำลึก 80 ปี ของการครบรอบการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตย โดยจะไม่มีความเคลื่อนไหว หรือการชุมนุมที่ยืดเยื้อ

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ในการรักษาความปลอดภัยและดูแลความเรียบร้อยให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งคาดว่าการชุมนุมจะยุติภายใน 24.00 น. ของคืนวันนี้

 

''ธิดา'' เผย ไม่รู้คืนนี้ "ทักษิณ" วิดิโอลิงค์หรือไม่

นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวภายหลังเดินทางเข้าร่วมการชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ว่า ขณะนี้รวบรวมรายชื่อประชาชนเพื่อยื่นถอดถอนคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูธ ได้เกือบ 100,000 รายชื่อแล้ว ซึ่งในวันนี้คาดว่าจะได้ 100,000 รายชื่อ ก่อนที่จะนำไปยื่นกับประธานรัฐสภาอีกครั้งในเวลาที่เหมาะสม พร้อมกล่าวถึงการชุมนุมในวันนี้ ก็เพื่อแสดงพลังที่ต้องการรัฐธรรมนูธที่แท้จริง และการปกครองระบอบประชาธิปไตยเต็มใบ ไม่ใช่การเป็นประชาธิปไตยแบบไทยๆ เหมือนที่ผ่านมา พร้อมกล่าวถึงปัญหาที่เกิดขึ้นทางการเมืองในวันนี้ว่า เป็นเพราะเมืองไทยไปไม่ถึงคำว่า "ประชาธิปไตย"  และหากวันใดได้ประชาธิปไตยมา วันนั้นจะเป็นทางออกจากปัญหาความแตกแยกของประเทศไทยไปได้

ส่วน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะมีการวิดิโอลิงค์เข้ามาในเวทีช่วงค่ำหรือไม่นั้น นางธิดาตอบว่า จนถึงนาทีนี้ ยังไม่มีการติดต่อเข้ามา

 

ผกก.สำราญราษฎร์ เผย รวบหนุ่มพกปืนชุมนุมเสื้อแดง

พ.ต.อ.ยุทธนา ปุญชรัศมิ์ ผกก.สน.สำราญราษฎร์ เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตจับกุมชาย 1 คน ที่พกพาอาวุธปืน ออโตเมติก ไม่ทราบขนาด พร้อมกระสุนอีก 7 นัด เข้ามาในที่ชุมนุมของคนเสื้อแดง ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยอ้างว่ามีเพื่อนฝากเอาไว้ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหาพกพาอวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และดำเนินคดีไปแล้ว

 

ตร.คุมตัวหนุ่มพกใหญ่พกปืนชุมนุมแดง ฝากขังต่อศาลแล้ว

บริเวณการชุมนุมรำลึก 80 ปี การเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองของกลุ่ม นปช. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งเหตุ พบชายพกอาวุธปืนเข้ามาในพื้นที่การชุมนุม โดยถูกตรวจจับได้ที่ด่านตรวจผ่านฟ้า ขณะที่ชายคนดังกล่าวกำลังนั่งรถจักรยานยนต์เข้ามาในพื้นที่การชุมนุม พ.ต.ท.ธัชพล บูรณศิลป์ สว.สส.สน.สำราญราษฏ์ พร้อมพวก จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎ์ พร้อมของกลาง เบื้องต้นทราบชื่อ นายคำปัน ออนสา อายุ 61 ปี บ้านเลขที่113 ม.4 ต.แม่ลอย อ.เทิง จ.เชียงราย โดยอาวุธปืนของกลางเป็นปืนออโตเมติก ขนาด 9 ม.ม. ยี่ห้อนอรินโก้ พร้อมเครื่องกระสุนจำนวน 7 นัด ผู้ต้องหาอ้างว่า ตนเป็นคนคุมรถมาจาก จ.เชียงราย กำลังจะเข้ามาในพื้นที่ชุมนุม และมีชายคนหนึ่งฝากผ้าขาวม้าไว้ และบอกให้รออยู่ด้านนอกก่อน แต่ตนได้นั่งรถจักรยานยนต์เข้ามาในพื้นที่ชุมนุม จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้น พบอาวุธปืนในห่อผ้าที่ฝากมา

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และส่งตัวผู้ต้องหาฝากขังศาลอาญารัชดาต่อไป

 

หวิดวุ่นคนเอารูปนายกฯใส่ตะเบงมานชูหวิดถูกสกรัม

การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้เกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย โดยล่าสุดขณะที่ นายวรวุฒิ วิชัยดิษฐ์ แกนนำ นปช. กำลังปราศรัยโจมตี นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งกล่าวว่า ไม่ต้องการให้ประเทศเกิดประชาธิปไตยที่แท้จริง ได้เกิดความวุ่นวายขึ้นด้านข้างเวทีปราศรัย โดยมีชายสวมเสื้อแดงชูป้ายขนาดใหญ่ เป็นภาพหญิงสาวแต่งชุดตะเบงมาน ตัดต่อใส่ภาพใบหน้าของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จึงทำให้แนวร่วมเสื้อแดงไม่พอใจอย่างมาก ต่างก็ฮือเข้ามาจะทำร้าย แต่การ์ดเสื้อแดงเข้าห้ามและนำรูปไปเก็บไว้ พร้อมกับกันชายคนดังกล่าวออกไปจากพื้นที่ชุมนุมทันที ทั้งนี้ นายวรวุธ ได้ประกาศบนเวที ไม่ให้คนเสื้อแดงทำร้าย เพราะอาจจะมีการจงใจสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวายจากฝ่ายตรงข้ามได้ ก่อนที่การ์ดเสื้อแดงจะนำชายคนดังกล่าวไปสอบสวน

 

นปช. ยุติชุมนุมแล้ว ไร้เหตุวุ่นวาย

เมื่อกลางดึกที่มาผ่าน (25 มิ.ย.)กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ยุติการชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประธิปไตย โดยไม่มีเหตุวุ่นวายใด ๆ เกิดขึ้น ทั้งนี้ในช่วงท้ายการชุมนุม นายจตุพร พรหมพันธุ์ ได้ขึ้นปราศรัยว่า วันที่ 26 มิ.ย.นี้ จะเดินทางไปร้องต่อ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ หลังถูกสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ยื่นถอนประกันตัวในคดีก่อการร้าย ซึ่งหากไม่ได้รับความเป็นธรรมจะต่อสู้ให้ถึงที่สุด

 

INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ