ในหลวง ราชินี พระเทพฯเสด็จทุ่งมะขามหย่อง-พสกนิกรปีติ
ข่าวราชสำนัก วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ.2555 17:20 น.
380646
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จ พระราชดำเนิน ทุ่งมะขามหย่อง  พสกนิกรปลื้มปีติ เปล่งเสียงทรงพระเจริญ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินลงจากที่ประทับชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช เพื่อประทับรถยนต์พระที่นั่ง เสด็จพระราชดำเนินออกจากโรงพยาบาลศิริราช ไปยังทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งจะใช้เวลาเสด็จพระราชดำเนินถึงทุ่งมะขามหย่อง ประมาณ 55 นาที

โดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงฉลองพระองค์ในชุดทหารบก ซึ่งระหว่างการเสด็จพระราชดำเนิน ไปประทับรถยนต์พระที่นั่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระพักตร์ที่แจ่มใส แย้มพระโอษฐ์ทักทายประชาชนตลอดเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน โดยประชาชนที่มารอเฝ้าฯรับเสด็จ ต่างปลื้มปีติ ซึ่งบางคนถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ และเปล่งเสียงทรงพระเจริญดังกึกก้อง พร้อมกับชูธงชาติ และพระบรมฉายาลักษณ์ ซึ่งแสดงออกถึงความจงรักภักดี


 

ในหลวง สมเด็จพระราชินี พระเทพฯ เสด็จฯ ทุ่งมะขามหย่อง

เมื่อเวลา 17.55 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง ถึงทุ่งมะขามหย่อง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีเหล่าข้าราชการ และพสกนิกรทุกหมู่เหล่าทั่วสารทิศเฝ้าฯรับเสด็จด้วยความจงรักภักดี โดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารบกเต็มยศ พระพักตร์แจ่มใส ทรงแย้มพระสรวล และโบกพระหัตถ์ให้พสกนิกรที่มาเฝ้าฯรับเสด็จ ตลอดเส้นทาง ก่อนที่จะถวายสักการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ก่อนเสด็จพระราชดำเนินประทับที่ศาลากลางน้ำ และทอดพระเนตรชมการแสดงที่จัดถวาย โดยมีพสกนิกรร่วมกันจุดเทียนชัยถวายพระพรก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับ ซึ่งล่าสุด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินกลับเป็นการส่วนพระองค์ไปที่วังสิริยาลัย

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ในพื้นที่รับเสด็จ แม้ว่าจะมีลดพัดแรง ซึ่งอาจจะทำให้ฝนตกลงมา แต่ด้วยพระบารมี จึง
ทำให้เมฆฝนมี่มืดครึ้มขณะนี้หายไป

 

ผบ.ทบ. นำนายทหาร รับเสด็จฯ ในหลวง หน้า ทบ.

บรรยากาศบริเวณหน้ากองบัญชาการกองทัพบก ซึ่งเป็นเส้นทางพระราชดำเนินของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อไปยังทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา ได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วยนายทหารระดับสูง และกำลังพลในกองบัญชาการกองทัพบก รวมถึงประชาชนทั่วไป เดินทางมารอเฝ้าฯรับเสด็จ จนเต็มพื้นที่ และระหว่างเสด็จพระราชดำเนินผ่าน เจ้าหน้าที่ทหารได้แสดงความเคารพ ส่วนประชาชนทั่วไปต่างเปล่งเสียงคำว่า "ทรงพระเจริญ" 

 

พสกนิกรเฝ้าฯรอรับเสด็จในหลวงล้นทุ่งมะขามหย่อง

พสกนิกรทุกหมู่เหล่าจากทั้งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดอื่น ๆ ยังคงทยอยเดินทางมาจับจองพื้นที่ก่อนเฝ้าฯรอรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะเสด็จพระราชดำเนินมายังทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา อย่างต่อเนื่อง โดยในขณะนี้ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้เตรียมความพร้อมในการเฝ้าฯรับเสด็จ ในด้านพื้นที่  การจัดแสดง การอำนวยความสะดวกด้านจราจร และการรองรับประชาชนที่จะเดินทางมาไว้อย่างพร้อมเพรียงแล้ว

ทั้งนี้ จากการสอบถามประชาชนส่วนใหญ่ที่ทราบข่าว กล่าวว่า ต้องการที่จะเดินทางเข้าพื้นที่ทุ่งมะขามหย่อง ให้ทันใน 1 หมื่นคนแรก เพราะนอกจากจะได้เฝ้าฯรับเสด็จและชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิดแล้ว ยังจะได้รับวุฒิบัตรในการร่วมงานจากทางจังหวัดอีกด้วย  ซึ่งถือว่าเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

ขณะที่ ประชาชนอีกส่วนหนึ่ง กล่าวว่า การที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงหายจากพระอาการประชวร และทรงพระดำเนินได้โดยพระองค์เองนั้น ถือเป็นเรื่องที่น่าดีใจและปลาบปลื้มใจมากที่สุด


ปชช. ทยอยรอเฝ้าฯรับเสด็จในหลวง หน้า ร.พ.ศิริราช

บรรยากาศในช่วงเช้าววันนี้ที่ โรงพยาบาลศิริราช  ซึ่งเป็นสถานที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้มีประชาชนทยอยเดินทางมาจับจองพื้นที่ ใต้อาคารเฉลิมพระเกียรติ  เพื่อรอเฝ้าฯรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์  ที่จะเสด็จพระราชดำเนินออกจากที่ประทับ ชั้น 16 ไปยัง ทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา ในเวลา 17.30 น. โดยจะเสด็จพระราชดำเนินออกจากโรงพยาบาลศิริราช เวลา 16.30 น.  ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 55 นาที


พสกนิกร จับจองที่รอเฝ้าฯรับเสด็จแน่น

ขณะนี้ คลื่นมหาชนจากทั่วสารทิศได้หลั่งไหลเดินทางเข้ามาจับจองพื้นที่รอเฝ้ารับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิด ส่วนใหญ่สวมใส่เสื้อสีชมพู ถือพระบรมฉายาลักษณ์  แต่ละคนยังได้เตรียมธงชาติไทย ธงตราสัญลักษณ์ทั้ง 2 พระองค์ ไว้โบกเฝ้าฯรับเสด็จ ทำให้ถนนเส้นทางเข้า พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ด้านฝั่งทิศเหนือ ได้มีประชาชนปูเสื่อจับจองพื้นที่แน่นทั้งหมด  ซึ่งเป็นจุดที่ประชาชนจะได้ชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิดที่สุด ขณะรถยนต์พระที่นั่ง จะมาถึงทุ่งมะขามหย่อง โดยมี พ.ต.อ.สมบัติ ชูชัยยะ รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.พระนครศรีอยุธยา นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชายหญิง เข้าจัดระเบียบอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ที่เดินทางมาถึง

 

ผบ.ทบ.ปลาบปลื้มแทนคนไทยได้เฝ้าฯรับเสด็จในหลวง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางไปตรวจเยี่ยมกองกำลังบูรพา จ.สระแก้ว ว่า เป็นความปลาบปลื้มปีติยินดีแทนคนไทย ที่จะได้เฝ้าฯรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะเสด็จพระราชดำเนินไปยังทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งนับว่าเป็นโชคดีของประชาชนชาวอยุธยา ขณะเดียวกัน ส่วนตัวดีใจที่พระองค์ท่าน ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง และเป็นความประทับใจที่ไม่สามารถกล่าวได้หมด เนื่องจาก ทรงทำคุณประโยชน์มาอย่างมากมาย และประเทศไทยคงไม่มีวันนี้ หากไม่มีพระองค์ท่าน ทั้งนี้ พระองค์ ทรงห่วงใยเรื่องป่าและน้ำที่ถูกบุรุก ขณะที่ได้ประสานงานให้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ
และสิ่งแวดล้อม ช่วยแก้ปัญหาอย่างจริงจังแล้ว

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า ขณะนี้ รอคำตอบจากทาง BBC เรื่องการเผยแพร่พระราชกรณียกิจ ขณะทรงงาน และการพระราชทานสัมภาษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

พสกนิกรเรือนหมื่นเฝ้าฯรับเสด็จ แน่นทุ่งมะขามหย่อง

บรรยากาศที่ทุ่งมะขามหย่อง โดยเฉพาะที่บริเวณทางเข้าด้านหน้าพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ซึ่งเป็นสถานที่เฝ้าฯรับเสด็จ ก่อนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมาถึง ล่าสุด ได้มีพสกนิกรชาวไทยทั้งจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจากทุกจังหวัดทั่วประเทศนับหมื่นคน พร้อมใจกันใส่เสื้อสี  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสีเหลืองและสีชมพู  โดยในขณะนี้ทุกคนล้วนต่างนำธงชาติและธงตราสัญลักษณ์ที่นำติดตัวมาขึ้นมาถือไว้ และพร้อมที่จะโบกสะบัดและเปร่งเสียง ทรงพระเจริญ อย่างกึกก้องทันทีที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์  เสด็จพระราชดำเนินมาถึงด้วย

ส่วนทางด้านมาตรการรักษาความปลอดภัย ล่าสุด เจ้าหน้าที่ EOD จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้นำเครื่องสแกนอาวุธและเครื่องวอล์คทรู ที่ติดตั้งบริเวณประตูทางเข้า 3 จุด เพื่อดูแลด้านความปลอดภัยให้กับประชาชนเรียบร้อยแล้ว

 

คณะลูกเสื้อชาวบ้าน รอเฝ้าฯรับเสด็จ ในหลวง

นางสุวิมล นรานุช วิทยากรลูกเสือชาวบ้าน จ.พระนครศรีอยุธยา นำคณะลูกเสือชาวบ้าน เดินทางมารอเฝ้าฯรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อยู่ตรงบริเวณริมสระน้ำ ด้านทิศเหนือของพลับพลาที่ประทับ และประชาชนที่มาปักหลักรอเฝ้าฯรับเสด็จ ต่างร่วมใจกันร้องเพลงกรุงศรีอยุธยา เพลงพระราชนิพนธ์ต่าง ๆ  การฝึกซ้อมเป็นที่ประทับใจของทุกคน ซึ่งล้วนต่างมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส นั่งรอเฝ้าฯรับเสด็จพระองค์ท่าน ที่จะเสด็จมาถึงในเย็นวันนี้  โดยสภาพอากาศท้องฟ้าในทุ่งมะขามหย่องขณะนี้ โปร่งใส ลมพัดโชย อยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าแสงแดดได้สาดส่องลงมาก็ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด
 

 

พสกนิกร รอเฝ้าฯรับเสด็จในหลวง เต็มพื้นที่ใต้โถงอาคาร ร.พ.ศิริราช

ที่โรงพยาบาลศิริราช ใต้อาคารเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเหลือเวลาอีกประมาณ 3 ชั่วโมง ในการที่ พระบาทสมด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ จะเสด็จพระราชดำเนินไปยังทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา โดยขณะนี้ ประชาชนได้นั่งรอเฝ้ารับเสด็จเต็มพื้นที่ บริเวณใต้อาคารเฉลิมพระเกียรติแล้ว  ซึ่งต่างพร้อมใจกันสวมใส่เสื้อสีชมพู มารอเฝ้าฯรับเสด็จ พร้อมกับนำธงตราสัญลักษณ์ พระนามาภิไธยย่อและพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ มาถือไว้ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีด้วย สำหรับการรักษาความปลอดภัยนั้น ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ยืนประจำจุดโดยรอบพื้นที่

 

พสกนิกรเต็มพื้นที่ทุ่งมะขามหย่องแล้ว

บรรยากาศ การรอเฝ้าฯรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะเสด็จพระราชดำเนินมายังทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา ล่าสุด ได้มีพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ทยอยเดินทางมาจับจองพื้นที่  ซึ่งทำให้ภาพรวมที่เห็นขณะนี้ ทุกตารางเมตรเต็มไปด้วยประชาชนหลายหมื่นคน ซึ่งมีสีหน้ายิ้มแย้มและรู้สึกตื่นเต้น ที่จะได้เฝ้าฯรับเสด็จ พระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัว อย่างใกล้ชิดในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

ส่วนทางด้านของภาพรวมการจัดแสดงถวายต่อหน้าพระพักตร์ ล่าสุด ผู้แสดงในชุดต่าง ๆ อาทิ เพลงเรือ เพลงเกี่ยวข้าว ได้ใส่ชุดพื้นบ้านที่ประกอบด้วย เสื้อม่อฮ่อม ผ้าถุงแบบไทยโบราณ และผ้าขาวม้า อย่างสวยงาม เตรียมลงพื้นที่แสดง ซึ่งทุกคนกล่าวว่าได้ตั้งใจซักซ้อมและรอวันที่จะได้แสดงต่อหน้าพระพักตร์มาเป็นเวลานานแล้ว ถึงวันนี้ก็ถือว่าเป็นบุญอย่างยิ่ง และแม้ว่าการแสดงจะเทียบไม่ได้เลยกับพระราชกรณียกิจที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงปฏิบัติ เพื่อความกินดี อยู่ดี ของประชาชนตลอดมา แต่ผู้แสดงก็จะทำหน้าที่การแสดงของตนเองให้ดีที่สุด และทำให้สุดฝีมือ เพื่อให้พระองค์ทรงพระเกษ

 

เริ่มนับเวลาถอยหลัง รอเฝ้าฯรับเสด็จ

ประชาชนเรือนหมื่น เริ่มนับเวลาถอยหลัง อย่างใจจดใจจ่อ รอเฝ้าฯรับเสด็จ ชื่นชมพระบารมี ในหลวงถือธงชาติไทย ธงตราสัญลักษณ์ ภ.ป.ร. ส.ก. และ ส.ธ. ทั้ง 3 พระองค์ สะบัดพลิ้วปลิวว่อน รอบริมอ่างเก็บน้ำทุ่งมะขามหย่อง จนมาถึงขณะนี้ยังมีประชาชน เดินเท้าเข้ามาตามเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน เข้าสู่ทุ่งมะขามหย่องกันอย่างเนืองแน่น ท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่ ที่อำนวยความสะดวกจัดระเบียบไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากมีคลื่นมหาชนหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ เต็มบริเวณด้านหน้าทางเข้า ทางจังหวัดเริ่มแจกสิทธิบัตรให้กับประชาชนไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งมีเพียง 1 หมื่นฉบับ เท่านั้น

 

ผบก.ทล. แนะ เลี่ยงเส้นทางผ่านงานพระราชพิธีทุ่งมะขามหย่อง

พล.ต.ต.นรบุญ แน่นหนา ผู้บังคับการตำรวจททางหลวง เปิดเผย สำนักข่าว INN ตามที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะเสด็จพระราชดำเนิน ณ พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ทุ่งมะขามหย่อง ตำบลบ้านใหม่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา วันนี้ เพื่อติดตามโครงการตามแนวพระราชดำรินั้น ทางกองบังคับการตำรวจทางหลวง ได้จัดเตรียมกำลังตำรวจและรถสำหรับนำขบวนเสด็จพระราชดำเนิน จากโรงพยาบาลศิริราช ไปยัง จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งตลอดเส้นทางได้มีการประสานกับตำรวจท้องที่ โดย พล.ต.ต.อนุรักษ์ แตงเกษม ผู้บังคับการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยู่รอต้อนรับ และอำนวยความสะดวกด้วยตนเองด้วย ทั้งนี้ สำหรับการจราจรคาดว่าจะไม่มีปัญหามากหนัก เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีประชาชนทยอยเดินทางไปก่อนหน้านี้ และทางเจ้าหน้าที่ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทาง โดยเฉพาะบริเวณทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วนจุดที่คาดว่าจะมีปัญหาคือบริเวณตามด่านเก็บค่าผ่านทาง

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.อนุรักษ์ แตงเกษม ผู้บังคับการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า สำหรับภาพรวมการจราจร ตั้งแต่ แยกวรเชษฐ์ มุ่งหน้า มายังไฟแดงทุ่งมะขามหย่อง เป็นไปด้วยดี หลังได้ปรับแผนการจราจรให้เป็นการเดินรถทางเดียว แต่ขอความร่วมมือประชาชน ให้นำรถออกจากบริเวณทางเข้า-ออก พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ให้หมด โดยสามารถนำไปจอดได้ที่ทุ่งภูเขาทอง และสถาบันอโยธยา นอกจากนี้ ยังขอให้ประชาชนอย่าจอดรถตลอดเส้นทาง 347 ซึ่งเป็นเส้นทางเสด็จ ส่วนรถที่ไม่เกี่ยวข้อง สามารถเลี่ยงไปใช้เส้นทาง 356 หรือ 347 ไปยังถนนเอเชียได้ คาดตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันนี้เป็นต้นไปจะมีประชาชนทยอยเดินทางมาเฝ้ารับเสด็จมากขึ้น

 

พสกนิกร เดินทางเฝ้าฯ รอรับเสด็จต่อเนื่อง

บรรยากาศการเฝ้าฯ รอรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมายังทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา ล่าสุด ยังคงมีพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า เดินทางมาร่วมงานรับเสด็จอย่างต่อเนื่อง และแม้ว่า บรรยากาศในช่วงบ่าย จะเริ่มมีแดดแรงขึ้น แต่ก็ไม่ทำให้ประชาชนนั้นเลิกล้มความตั้งใจที่จะมารอรับเสด็จ ซึ่งก็ยังคงปักหลักเฝ้าฯ รอการเสด็จพระราชดำเนินในพื้นที่ทุ่งมะขามหย่อง อย่างต่อเนื่องเช่นกัน ส่วนทางด้านของช้างจำนวน 11 เชือก ที่จะนำมาเฝ้าฯ รับเสด็จ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ก็ได้แต่งกายให้ช้าง และควาญช้าง ด้วยชุดไทยโบราณ อย่างสวยงาม และได้มีการซักซ้อมเพื่อเตรียมความพร้อมเพรียง ก่อนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมาถึง ขณะที่ทางด้านของการจราจร ล่าสุดแม้ว่าจะยังไม่มีการปิดถนน แต่ว่าจำนวนรถที่ขับเข้ามา ก็ยังมีจำนวนมากอย่างต่อเนื่องและไม่ทันใจ จึงทำให้พสกนิกรหลายรายตัดสินใจเดินเท้าเข้ามาภายในพื้นที่ เพราะไม่อยากจะพลาดโอกาสในการเฝ้าฯ รอรับเสด็จ ที่ถือว่าเป็นครั้งประวัติศาสตร์และเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

 

ปชช. หลั่งไหลรับเสด็จที่ทุ่งมะขามหย่อง อย่างต่อเนื่อง

บรรยากาศการรับเสด็จ พระบาทสมด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา ล่าสุด ยังคงมีประชาชนหลั่งไหลเดินทางมารอเฝ้าฯรับเสด็จอย่างต่อเนื่อง โดยเวลา 13.00 น. ที่ผ่านมา ทางจังหวัด ได้ทำการมอบสูจิบัตรให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และประชาชนที่มารอเฝ้าฯรับเสด็จ รวม 10,000 แผ่น โดยสูจิบัตรดังกล่าว ได้ถูกมอบ และหมดไปภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที ทั้งนี้ ประชาชนทุกคนที่ได้รับมอบสูจิบัตร ที่แสดงว่า เป็นส่วนหนึ่งในการรอเฝ้าฯ รับเสด็จครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ต่างจะนำสูจิบัตรที่ได้ ไปเก็บเป็นที่ระลึก และบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

นอกจากนี้ จากการสำรวจการจราจรโดยรอบพื้นที่ ยังคงประชาชนทั้งที่มาเป็นครอบครัว และรวมตัวกันมาจากองค์กรต่างๆ เดินทางเข้ามาเพื่อรอเฝ้าฯรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ที่จะเดินทางเข้าพื้นที่ในขณะนี้ จะต้องเดินเท้าเข้าไปเท่านั้น เนื่องจากพื้นที่ไม่สามารถรองรับรถยนต์ได้อีกแล้ว

 

ฝ่ายจัดแสดง เริ่มซักซ้อมคิวการแสดงแล้ว เพื่อความพร้อมรับเสด็จ

บรรยากาศการรอเฝ้าฯรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และ
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะเสด็จพระราชดำเนินยังทุ่งมะขามหย่อง ขณะนี้ ล่าสุดทางฝ่ายจัดแสดง ได้ทำการซักซ้อมคิวการแสดง ซักซ้อมคิวกระบวนเรือ การแสดงพื้นบ้าน เพลงเฉลิมพระเกียรติ และการแสดงชุดต่างๆ บริเวณด้านหน้าศาลากลางน้ำ ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เสด็จฯ มาประทับ โดยผู้แสดงต่างก็มีใบหน้าที่ยิ้มแย้ม เพราะต้องการถวายงานให้ออกมายังสมพระเกียรติมากที่สุด ขณะที่ประชาชน ต่างนำกล้องถ่ายรูปขึ้นมาบันทึกภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกเป็นจำนวนมาก

สำหรับการแสดง จะเริ่มขึ้นในเวลา 08.30 น. โดยจะเป็นการแสดงพื้นบ้าน เพลงเรือเฉลิมพระเกียรติ ความยาว
8 นาที การแสดงวิดีทัศน์ทุ่งมะขามหย่อง ผืนแผ่นดินแห่งพระมหากรุณาธิคุณ ความยาว 10 นาที และการแสดงประกอบเพลงปิดทองหลัง พระก่อนที่จะมีการจุดเทียนชัยถวายพระพร ความยาว 12 นาที

 

พสกนิกรเรือนแสนเต็มทุ่งมะขามหย่องรอชื่นชมพระบารมีในหลวง

คลื่นมหาชนเรือนแสนนั่งปักหลักเฝ้าฯ รอรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทุ่งมะขามหย่อง โครงการแก้มลิงของพระองค์ ซึ่งขณะนี้ ประชาชนยังทยอยเดินทางเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งเมื่อใกล้เวลาที่พระองค์เสด็จฯ ประชาชนยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารทำการรักษาความปลอดภัยยากลำบากมาก โดยคลื่นมหาชนได้เข้าเบียดเสียดในพื้นที่ ถึงแม้ว่าทางราชการจะจัดพื้นที่รับเสด็จฯ ตามเส้นทางรอบบริเวณสระน้ำจำนวนหลายกิโลเมตร แต่ยังไม่พอกับคลื่นมหาชน ที่หลั่งไหลเข้ามาเฝ้าฯ รอรับเสด็จ ภายในเย็นวันนี้

 

พสกนิกร ล้นหลาม รอเฝ้าฯรับเสด็จ ในหลวง

สำหรับบรรยากาศที่โรงพยาบาลศิริราช ใต้อาคารเฉลิมพระเกียรติ ได้มีประชาชนจำนวนมาก มารอเฝ้าฯรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างล้นหลาม ซึ่งก็เหลือเวลาอีก 30 นาที ก็จะเสด็จพระราชดำเนินลงจากที่ประทับชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช ตามหมายกำหนดการ เพื่อประทับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จพระราชดำเนินออกจากโรงพยาบาลศิริราช ไปยังทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งจะใช้เวลาในการเสด็จพระราชดำเนินถึงทุ่งมะขามหย่อง ประมาณ 55 นาที

ทั้งนี้ บริเวณเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินด้านนอกโรงพยาบาลศิริราช ก็ได้มีประชาชนนั่งจับจองพื้นที่ สำหรับรอเฝ้าฯรับเสด็จกันเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน

 

ปชช. รออีก 2 ชั่วโมง ก่อน ในหลวง เสด็จฯ

บรรยากาศการรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่จะเสด็จพระราชดำเนิน มายังทุ่งมะขามหย่อง ในขณะนี้ พสกนิกรยังคงรอเฝ้าฯรับเสด็จ ด้วยความจงรักภักดีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ในขณะนี้ถือว่าเหลือเวลาอีกเพียงไม่ถึง 2 ชั่วโมงแล้ว ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินออกจากอาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช เพื่อเสด็จพระราชดำเนินมายังทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา ก็ยิ่งทำให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่รับเสด็จ ตั้งแต่ถนนสาย 347 ซึ่งเป็นเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินนั้น เต็มไปด้วยพสกนิกรที่มารอเฝ้าฯรับเสด็จ ด้วยความปีติยินดีทั้ง 2 ข้างทางอย่างเนืองแน่น

ขณะที่บรรยากาศภายในทุ่งมะขามหย่อง บริเวณจุดรับเสด็จ เจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวัง ได้ทำการซักซ้อมประชาชนที่มาชื่นชมพระบารมีของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยให้ทำการหุบร่มที่นำมา และอยู่ในความเรียบร้อย ในขณะที่รถขบวนเสด็จพระราชดำเนิน เคลื่อนผ่าน ซึ่งพสกนิกรทุกคนต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมทั้งทุกคนต่างตั้งใจที่จะถวานพระพร พร้อมเปล่งเสียงทรงพระเจริญให้ดังกึกก้องที่สุด เพื่อให้ประวัติศาสตร์ชาติไทยได้จารึกไว้ว่า ประชาชนชาวไทยรักและเทิดทูน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มากเพียงใด

 

นายกฯ เดินทางไปทุ่งมะขามหย่องแล้ว รอเฝ้าฯรับเสด็จในหลวง

หลังจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานในการเปิดงานมหกรรมงานสร้างคน คนสู้งาน 2012 ปีแห่งการเพิ่มผลิตภาพแรงงาน ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี แล้ว นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่จะเสด็จพระราชดำเนินไปสักการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ที่บริเวณทุ่งมะขามหย่อง ต.บ้านใหม่ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

 

พสกนิกร ร่วมถือธงชาติ-ธงตราสัญลักษณ์ โบกสะบัดรับเสด็จ ในหลวง

บรรยากาศประชาชนรอเฝ้าฯรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะเสด็จพระราชดำเนินมาที่ทุ่งมะขามหย่อง ล่าสุดทุกพื้นที่ทุกตารางนิ้วในขณะนี้นั้น เต็มไปด้วยพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ที่ยิ่งเมื่อทราบว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินออกจากอาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช แล้ว และรถขบวนเสด็จพระราชดำเนินยิ่งเข้ามาใกล้พื้นที่รับเสด็จยิ่งใกล้ขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งสร้างความตื่นเต้น ดีใจให้กับประชาชนทุกคนที่มารอเฝ้าฯรับเสด็จ และชื่นชมพระบารมีมากขึ้นเท่านั้น

ขณะที่สภาพอากาศจุดรับเสด็จ ล่าสุด ตั้งแต่สี่แยกวรเชษฐ์ ถึงแยกทุ่งมะขามหย่อง รวมถึงพื้นที่ด้านในลานพระราชานุสาวรีย์พระสุริโยทัย ในช่วงเย็นก่อนหน้านี้แม้ว่าจะมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อน แต่ขณะนี้แสงแดดอ่อนกำลังลงและก็มีอากาศที่เย็นสบาย จึงทำให้ประชาชนนั้นนับหลายหมื่นคนนั้นต่างทยอยหุบร่มที่นำมากางไว้พร้อมนำธงชาติ และธงตราสัญลักษณ์ของทั้ง 3 พระองค์ ขึ้นมาถือไว้ พร้อมที่โบกสะบัด และเตรียมเปล่งเสียงทรงพระเจริญทันที ที่ขบวนเสด็จพระราชดำเนินเคลื่อนผ่าน

ส่วนสภาพการจราจรโดยรอบในขณะนี้ ได้มีการปิดเส้นทางจราจรไม่ให้รถที่ไม่เกี่ยวข้องสัญจรผ่านแล้ว เพื่อที่จะเตรียมพร้อมสำหรับขบวนเสด็จพระราชดำเนินจะมาถึงในเวลาอันใกล้

 

พสกนิกรชาวระยองเฝ้าฯรับเสด็จทางทีวีด้วยความปลาบปลื้ม

ที่ชุมชนหนองบัว ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ชาวระยอง ซึ่งมีทั้งชาวไทยพุทธ และอิสลาม ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กว่า 50 คน ต่างมารอชมการถ่ายทอดสด ที่บ้านผู้ใหญ่ พร้อมนำธงชาติ มาโบกสะบัด และนำพระบรมฉายาลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาสวมกอดและยกขึ้นเหนือหัว เปล่งเสียงทรงพระเจริญ เมื่อเห็นพระองค์ท่านทางทีวี ด้วยปลื้มปีติ ที่ได้เห็น ในหลวง ทรงหายจากพระอาการประชวร

นางหวานจิตร อารีราษฎร์ อายุ 56 ปี ชาวระยอง กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยได้เข้าเฝ้าฯ พระองค์ท่านอย่าง
ใกล้ชิด แต่เมื่อได้เห็นพระองค์ท่านทางทีวี ก็เหมือนได้เข้าเฝ้าฯ วันนี้ ได้เห็นพระองค์ท่าน เดินทางไปถึง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็ปลาบปลื้ม ถึงไม่ได้เห็นพระองค์จริง ได้เห็นผ่านทีวี ก็ปลาบปลื้ม เพราะมั่นใจว่า พระองค์ท่านหายป่วยแล้ว

นางกุหลาบ ทิศา อายุ 55 ปี กล่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า ได้เห็นพระองค์ท่าน พร้อมกับ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาพร้อมกัน และได้ออกจากกรุงเทพมหานคร ถึง จ.พระนครศรีอยุธยา ก็ปลาบปลื้ม เพราะไม่ได้เห็นภาพนี้มานานแล้ว ใจเป็นห่วง ในหลวง มาก อยากให้ท่านหายประชวร พอได้เห็นภาพพระองค์ท่านทางทีวี ก็มีความสุขมาก

ด้าน นางบัวแก้ว มาลาศรี อายุ 40 ปี กล่าวว่า ดีใจที่เห็นพระองค์ท่าน ออกจากโรงพยาบาล และดีใจกับชาว
พระนครศรีอยุธยา ที่ได้เข้าเฝ้าฯรับเสด็จ ทั้ง 3 พระองค์ แต่ตนเองถึงไม่ได้เข้าเฝ้าฯ ก็รอรับเสด็จทางหน้าจอทีวี ได้ชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิด เช่นกัน ถือว่าเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เพราะรักพระองค์มากๆ อยากให้ ในหลวง หายพระประชวรมานานแล้ว วันนี้ได้เห็นว่าพระองค์จริงๆ ก็ดีใจ

 

ปชช.แห่ถ่ายรูปพระราชานุสาวรีย์ฯเป็นที่ระลึก

ภายหลังจากที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินกลับ ยังคงมีประชาชนที่มารอเฝ้าฯรับเสด็จ ใช้เวลาที่เหลือ ถ่ายรูปกับพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย เพื่อนำกลับไปเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งในชีวิต ได้เดินทางมารับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ทุ่งมะขามหย่อง แห่งนี้อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ นางวิมล เหล่ามงคล ประชาชนชาวพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า รู้สึกประทับใจ และปลาบปลื้มใจอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ได้รอเฝ้าฯรับเสด็จ พร้อมกับเชื่อว่า อาการป่วยจากโรคทั้งหลาย ดีขึ้นเพราะบารมีของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งทุกวันนี้ ไหว้พระขอพร ให้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ และอยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของปวงชนชาวไทยตลอดไป

INN News Image     INN News Image     


ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
838804
พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จทอดพระเนตรแนวทางการแก้ไขปัญหาช้างป่า ณ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี
837276
สมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ พระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาของ ม.เชียงใหม่
835375
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าองคมนตรี เชิญผ้าห่มกันหนาวพระราชทานให้แก่ราษฎรในพื้นที่อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี 1,000 ผืน
832726
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทาน สคส.ปี 61 อวยพร ประชาชนมีความสุขใช้สติเหตุผล เป็นพลังเข้มแข็งต่อประเทศ