นายกเปิดงาน7วัน77จว.สงกรานต์ปลอด ภัย-เข้มขายเหล้า
ข่าวการเมือง วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ.2555 15:53 น.
371721
นายกรัฐมนตรี มอบนโยบายการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน และเปิดการรณรงค์ "7 วัน 77 จังหวัด สงกรานต์ปลอดภัย" พร้อมมอบธงสัญลักษณ์รณรงค์สงกรานต์ปลอดภัย

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบนโยบายการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน และเปิดการรณรงค์ "7 วัน 77 จังหวัด สงกรานต์ปลอดภัย" พร้อมมอบธงสัญลักษณ์รณรงค์สงกรานต์ปลอดภัย และร่วมขบวนรณรงค์บริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลกำหนดให้ความปลอดภัยทางถนนเป็นวาระแห่งชาติ ร่วมกันดำเนินมาตรการอย่างเข้มข้นในการลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุจราจรให้เหลือน้อยที่สุด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ตั้งเป้าลดอุบัติภัย และความสูญเสียจากอุบัติเหตุจราจรให้เกิดขึ้นจริง เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย "ทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนน"  โดยจะเอกซเรย์ทุกพื้นที่ รู้จุดเสี่ยง ซึ่งจะขอติดตามพัฒนาการรายพื้นที่ของปีนี้ต่อไป

 

ยงยุทธเปิดศูนย์ลดอุบัติเหตุสงกรานต์ตั้งเป้าตายเป็นศูนย์

นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2555 โดยใช้สโลแกนว่า "สงกรานต์ปลอดภัยตายเป็นศูนย์ไ เพื่อลดอุบัติเหตุผู้เสียชีวิตและจำนวนผู้บาดเจ็บ ในระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. นี้ ให้เหลือน้อยที่สุด และตั้งเป้าว่าจะมีจังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 10 จังหวัด

ทั้งนี้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้ดูแลการป้องกันการก่อเหตุความไม่สงบในภาพรวมแบบบูรณาการและขอให้ชาวกรุงเทพมหานคร รวมถึง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มั่นใจในความปลอดภัย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดูแลและป้องกันเหตุรุนแรงไม่ให้เกิดขึ้นอย่างเข้มงวด รวมไปถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เข้ามาก็จะดูแลอย่างเต็มที่เช่นกัน พร้อมกับทิ้งท้ายว่าอยากไปร่วมงานรดน้ำดำหัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศลาว ใจจะขาด แต่เนื่องจากติดภารกิจที่จะต้องอยู่ดูแลจึงไปไม่ได้

 

ขนส่งลำปางเริ่มคึกคัก

บรรยากาศที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.ลำปาง ช่วงเช้าที่ผ่านมาเริ่มคึกคัก มีประชาชน เริ่มเดินทางกลับมายังภูมิลำเนา ทั้งนี้คาดการณ์ ว่า ในช่วงค่ำวันนี้ จะมีประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางกลับมายังภูมิลำเนาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ นายไพฑูรญ์ ปัญญาทร หัวหน้าขนส่ง จ.ลำปางเปิดเผยว่า ทางสำนักงานขนส่ง จ.ลำปาง ออกตรวจหาสารเสพติดและ วัดระดับแอลกอฮอล์กับพนักงานขับรถโดยสารทุกราย โดยเน้นย้ำแอลกฮอลต้องเป็น ศูนย์ ขณะที่สถานีรถไฟนครลำปางก็พบว่ามีประชาชนจำนวนมาก เริ่มเดินทางกลับมา เฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ ตามภูมิลำเนา ในท้องที่ต่างๆ แล้วด้วย เช่นกัน

 

หาดใหญ่ เริ่มคึก ทยอยปิดถนนบางเส้นทางแล้ว

บรรยากาศการท่องเที่ยวที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ยิ่งใกล้จะถึงเทศกาลสงกรานต์ ก็เริ่มคึกคักมากขึ้น เนื่องจากขณะนี้ได้เริ่มปิดถนนบางสาย ในย่านเศรษฐกิจการค้าใจกลางเมืองหาดใหญ่แล้ว เช่น ถนนชีอุทิศ และ ถนนธรรมนูญวิถี เพื่อให้พ่อค้า-แม่ค้า ได้เปิดจำหน่ายสินค้า โดยเฉพาะอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวเพื่อเตรียมรับงาน หาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์ ซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่เย็นนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 13 เม.ย. ขณะที่บรรยากาศตามโรงแรมต่างๆ ขณะนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติทั้ง ไทย มาเลเซีย และ สิงคโปร์ที่จองห้องพัก เพื่อเข้าร่วมเทศกาลฉลองสงกรานต์ที่ อ.หาดใหญ่ ก็ทยอยเดินทางเข้าพักตามโรงแรมต่างๆ ตั้งแต่ช่วงเช้าส่งผลให้บรรยากาศการท่องเที่ยวที่ อ.หาดใหญ่ เริ่มมีสีสันและคึกคักมากขึ้น แม้จะพึ่งผ่านพ้นเหตุลอบวางระเบิดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ตามแต่เจ้าหน้าที่ก็ยังคงมีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในเขตโซนนิ่งใจกลางเมือง

ขณะที่ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 (ผบช.ภ.9) กล่าวในรายการเปิดข่าวเด่น เจาะประเด็นดัง ทางเอฟเอ็ม 102.75 เชิญชวนประชาชน มาเล่นน้ำสงกรานต์ ที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเปลี่ยนยุทธวิธี การเข้าเมืองหาดใหญ่ เรื่องการดูแลความปลอดภัย เฝ้าระวังอันตราย รวมถึงอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตรายด้วย โดยใช้แผนคล้ายช่วงเทศกาลปีใหม่

ทั้งนี้ ขอความเห็นใจจากประชาชน ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องทำหน้าที่ด้านความมั่นคงด้วย ขออย่ารู้สึกรำคาญ เมื่อพบจุดตรวจในพื้นที่

 

ถนนหลายสายใน ยะลา จราจรเริ่มหนาแน่น

บรรยากาศทั่วไปในพื้นที่จังหวัดยะลา ตามถนนหนทางการจราจรเริ่มหนาแน่น ประชาชนและข้าราชการบางส่วนเริ่มทยอยออกนอกพื้นที่ เพื่อไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ยังต่างจังหวัดกันเป็นจำนวนส่วนในพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา  โดยเฉพาะในเขตย่านเซฟตี้โซน ถนนรวมมิตร เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น โดยได้ตรวจตรารถยนต์ทุกชนิดที่ผ่านเข้า-ออก อย่างละเอียด พร้อมทั้งขอความร่วมมือให้ประชาชนที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ ถอดหมวกนิรภัย เมื่อผ่านจุดตรวจ

ส่วนที่ อ.เบตง จ.ยะลา นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ซึ่งยังคงเชื่อมั่นใจในด้านการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปีนี้สูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพราะยอดการจองห้องพักตามโรงแรมต่างๆ เกือบเต็มทั้งหมดแล้ว และพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายเสื้อลายดอกพร้อมปืนฉีดน้ำ ปีนี้มียอดจำหน่ายสูงกว่าปีที่ผ่านมา

 

ตากรณรงค์ลดอุบัติเหตุสงกรานต์

นางสาวสกาว สืบสายเชื้อ ประธานเครือข่ายจิตอาสาพัฒนาชายแดนจังหวัดตากร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดตาก จัดอบรมสร้างแกนนำสื่อประชาสัมพันธ์รณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมี นายวุฒิ สิทธิสุราษฎร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตากเป็นประธานเปิดการอบรม

ทั้งนี้ นายวุฒิ กล่าวว่า จังหวัดตากเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ 2 ฝั่ง คือฝั่งตะวันตก 5 อำเภอติดชายแดนประเทศพม่าและฝั่งตะวันออก 4 อำเภอ ติดจังหวัดภาคเหนือตอนบนและตอนล่างเป็นพื้นที่ ที่เกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์โดยเฉพาะช่วง วันที่ 11 เมษายน 255 ถึงวันที่ 17 เมษายน 2555 ถือเป็นช่วงที่มักจะเกิดเหตุสูง ฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนน จึงได้ร่วมกับ ปภ.ตาก และเครือข่ายจิตอาสาพัฒนาชายแดนจังหวัดตาก ดำเนินการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสร้างแกนนำเยาวชน จัดกิจกรรมรณรงค์อุบัติเหตุจราจรในสถานศึกษา และสร้างแกนนำในหมู่บ้านที่มีกลุ่มเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุกระตุ้นป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน เพื่อกระตุ้นนักเรียนนักศึกษาและประชาชน ให้ใส่ใจเรื่องการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน

 


อุบลฯ จัดงานใหญ่ สงกรานต์ ทุ่งศรีเมือง

นางรจนา กัลป์ตินันท์ นายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี เปิดเผยว่า เทศบาลนครอุบลราชธานี จัดงานประเพณีมหาสงกรานต์ และเทศกาลอาหารไทย - อินโดจีน ประจำปี 2555 อย่างยิ่งใหญ่ ณ บริเวณทุ่งศรีเมือง วันที่ 12 เมษายน เวลา 09.00 น. พรุ่งนี้ เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงาม และส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดอุบลราชธานี ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆมากมาย อาทิ พิธีสรงน้ำพระแก้วบุษราคัม ขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์จากชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ที่สื่อความหมายถึงวีถีชีวิตชาวจังหวัดอุบลราชธานี พิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย การจัดจำหน่ายอาหารไทย - อินโดจีน การแสดง
ดนตรีพื้นเมือง คอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง นอกจากนี้ได้กำหนดให้ถนนด้าน หน้าศาลหลักเมืองอุบลราชธานี เป็นถนนดอกไม้และสายน้ำ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำ ด้วยความสนุกสนานและปลอดภัย พร้อมทั้งการละเล่นอื่นๆ เช่น มวยทะเล สาวน้อยตกน้ำ นักท่องเที่ยวจะได้รับความสนุกสนานอย่างเต็มที่ 6 วัน 6 คืน ตั้งแต่วันที่ 12 - 17 เมษายน 2555

 


สุรินทร์ เตรียมพร้อม ความปลอดภัยจราจร

นายชาญพินิจ พินิจศักดิ์ ผู้อำนวยการแขวงการทางสุรินทร์ เปิดเผยว่า แขวงการทางสุรินทร์ ตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน จึงจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการเพื่อบริการและอำนวยความสะดวกปลอดภัยให้กับประชาชนผู้ใช้เส้นทาง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2555 โดยจัดตั้งเต็นท์บริการ "จุดให้บริการทั่วไทย" จำนวน 2 แห่ง คือ บริเวณหน้าสำนักงานแขวงการทางสุรินทร์ และบริเวณหน้าหมวดการทางปราสาท กิจกรรมที่ให้บริการ อาทิ การสอบถามข้อมูลเส้นทางหลวง แจกแผนที่ แผ่นผับ รับแจ้งการเกิดอุบัติเหตุ ไฟฟ้าแสงสว่าง ไฟสัญญาณจราจรขัดข้อง ตลอด 24 ชั่วโมง ห้วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2555 โดยกรมทางหลวงมีกำหนดเปิดศูนย์ฯ พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันพุธที่ 11 เมษายน 2555 เวลา10.00 น. สายด่วนกรมทางหลวง 1586 สายด่วนตำรวจทางหลวง 1193 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

เส้นทางสายเหนือ ก่อนสงกรานต์ เริ่มคึกคัก

การจราจรเส้นทางสายเหนือ ก่อนจะเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ ในวันนี้เริ่มคึกคักบ้างแล้ว ซึ่งบางจุดโดยเฉพาะในตัวจังหวัดนครสวรรค์ รอยต่อ กำแพงเพชร รถค่อนข้างมาก แต่เคลื่อนตัวได้ตามปกติ ทั้งนี้ พบว่าประชาชนจำนวนมากมีการหยุดพักรถตามจุดต่างๆ อาทิ ปั๊มน้ำมันและศูนย์อาหาร โดยส่วนใหญ่เป็นรถกระบะและรถส่วนบุคคล มากับครอบครัว พร้อมทั้งมีการบรรทุกสัมภาระ เพื่อดำเนินกลับภูมิลำเนาด้วย ทางด้านจุดบริการเติมน้ำมันและก๊าซ NGV และ LPG นั้น มีรถรอใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

 

ตร. พร้อมดูแลถนนข้าวสารรับมือสงกรานต์

บรรยากาศที่ ถนนข้าวสาร ก่อนเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ในวันที่ 13-15 เม.ย. นี้ มีการเตรียมความพร้อมในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ได้จัดกำลังดูแลโดยจัดตั้งจุดตรวจตลอดแนวถนนข้าวสารและมีสายตรวจเดินเท้าที่ปฏิบัติงานร่วมกับอาสาสมัครตำรวจบ้าน เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่จะหลั่งไหลเข้ามาเล่นน้ำสงกรานต์กันจำนวนมาก ในส่วนของกลุ่มผู้ประกอบการ ย่านถนนข้าวสาร กล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาเล่นน้ำสงกรานต์และมาเที่ยวที่ถนนข้าวสาร เพราะมีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่ ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติขณะนี้ ก็ยังคงทยอยเดินทางเข้าพักตาม Guest House ต่างๆ ที่ถนนข้าวสารอย่างต่อเนื่อง โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ฝากประชาสัมพันธ์ ไม่ให้รถบรรทุกน้ำนำมายังถนนข้าวสารรวมทั้งไม่อนุญาตให้นำแป้งและดินสอพอง เข้ามาเล่นในงานสงกรานต์ด้วย เพราะเกรงว่าจะเกิดปัญหาเรื่องการลวนลามกันเกิดขึ้น

 

นครบาล สั่งดูแล 10 จุดเสี่ยง-ป้องกันวัยรุ่นเปลือยอก

พลตำรวจตรี อนันต์ ศรีหิรัญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงมาตรการรักษาความปลอดภัย ความสงบเรียบร้อย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยกล่าวว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการประชุมวางแผนดูแลพื้นที่ เพื่อความเรียบร้อยป้องกันเหตุอาชญากรรมที่เป็นการประทุษร้ายต่อทรัพย์ต่อร่างกายและทางเพศ ซึ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีการจัดกิจกรรมในเทศกาลสงกรานต์ จำนวน 21 แห่ง 15 สน. โดยบริเวณเขตพระนครมีการจัดงานมากที่สุด ซึ่งได้สั่งการให้ตำรวจนครบาลที่รับผิดชอบวางแนวทางในการดูแลความปลอดภัย และได้กำหนดพื้นที่เสี่ยงและแนวทางการปฏิบัติ ยอมรับว่า มีพื้นที่เสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังพิเศษ 10 จุด อาทิ ถนนข้าวสาร เซ็นทรัลเวิลด์ เนื่องจากเป็นพื้นที่ ที่มีประชาชนทั้งไทยและต่างชาติ ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก โดยทางการข่าวยังไม่พบสิ่งบอกเหตุใดๆ

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสุภาพ พร้อมกล่าวถึง การร่วมกิจกรรมในพื้นที่ถนนสีลม ซึ่งปีที่ผ่านมีภาพของการเล่นน้ำที่ไม่เหมาะสม ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันจะดูและไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย 

 

พิจิตรประเดิมสงกรานต์หลับในตกถนนดับ5

บนทางหลวงหมายเลข 117 บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 70-71 บ้านเนินสว่าง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ได้เกิดอุบัติเหตุรถคนงานที่มากันยกครอบครัวจะเดินทางจาก จ.ระยอง เพื่อจะกลับไปฉลองสงกรานต์ที่ จ.น่าน บ้านเกิดขณะขับรถมาถึงที่เกิดเหตุรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ แบบแคป สีบรอนซ์ เงิน ทะเบียน บพ 7230 ระยอง สันนิษฐานว่าคนขับหลับในรถได้ตกถนนและเกิดชนต้นไม้ข้างทางส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตตายคาที่ 5 ราย เป็นชาย 3 ราย ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 ราย เป็น เด็กชาย 1 ราย และเป็นเด็กหญิง 1 ราย ถือเป็นอุบัติเหตุรายแรกในเขตจังหวัดพิจิตรที่เสียชีวิต และฉลองวันสงกรานต์

 

เฉลิมบอกข่าวก้ำกึ่งบึ้มใต้สงกรานต์

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าจะทำหนังสือเชิญ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา ผู้ที่มีความคุ้นเคยในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้เป็นอย่างดี มาร่วมประชุมเพื่อขอความเห็นในการแก้ปัญหาด้วย พร้อมกันนี้ ทางการข่าว ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ในช่วงสงกรานต์นั้น ก้ำกึ่งว่า อาจมีการก่อเหตุร้ายอีก แต่ยังไม่อยากระบุในรายละเอียด เพราะไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก ซึ่งได้มีการสั่งการให้เฝ้าระวังอยู่ และตนพร้อมกราบกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบว่า อย่าพยายามก่อเหตุร้ายอีกเลย

 

อธิบดี ปภ. เผย เปิดศูนย์ลดอุบัติเหตุ พร้อมประสานภูมิภาค

นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวถึง การดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางท้องถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2555 ว่า ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน หรือ ศปถ. ได้จัดตั้งศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2555 ณ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำหรับส่วนภูมิภาค ได้ประสานให้จังหวัดจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนระดับจังหวัดและอำเภอ เพื่ออำนวยการ สั่งการ และ ประสานการปฏิบัติแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางท้องถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาในแต่ละพื้นที่

ทั้งนี้ จะมีการสรุปผลการดำเนินงานลดอุบัติเหตุทางถนนเป็นประจำทุกวัน พร้อมนำข้อมูลวิเคราะห์ และกำหนดมาตรการข้อสังเกตที่เหมาะสมกับสถานการณ์อุบัติเหตุสภาพการจราจร และช่วงเวลาในการเดินทางของผู้ใช้รถใช้ถนน เพื่อลดจำนวนอุบัติเหตุจำนวนผู้เสียชีวิตและจำนวนผู้บาดเจ็บ ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. นี้ ให้เหลือน้อยที่สุด

 

"วรศักดิ์" เข้มสีลม ปลอดเหล้า ปลอดอาวุธ ปลอดภัย ไม่โป๊

พล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยข้อมูลจากการประชุมร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานเขตบางรัก และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลความเรียบร้อยการจัดงานสงกรานต์พื้นที่บริเวณถนนสีลม ซึ่งคาดว่า จะมีประชาชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยได้กำหนดให้มีการปิดถนน ตั้งแต่บริเวณแยกศาลาแดง จนถึงแยกนราลม เพื่อร่วมกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 13-15 เม.ย. ตั้งแต่เวลา 14.00 น. -20.00 น. โดยมีการตั้งกองอำนวยการดูแลพื้นที่จำนวน 4 จุด พร้อมเน้นให้มีการจัดกิจกรรมสงกรานต์ ถนนสีลม ปีนี้ให้เป็นไปตามโครงการ 3 ปลอด คือ ปลอดเหล้า ปลอดอาวุธ และ ปลอดภัย โดยจะรณรงค์ห้ามเล่นแป้ง ห้ามแสดงโป๊ เพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามประเพณี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่า จะดูแลไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

 

"วิทยา" ขับรถเปิดประทุน นำทีม รณรงค์ อุบัติเหตุ

นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขับรถยนต์เปิดประทุนนำขบวนรณรงค์ การป้องกันอุบัติเหตุทางถนน และเปิดการรณรงค์ “7 วัน 77 จังหวัด สงกรานต์ปลอดภัย” โดยมี นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีและสารสนเทศ หรือ ไอซีที นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมขบวนรณรงค์สงกรานต์ปลอดภัย 2555 บริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงการขับขี่รถยนต์อย่างปลอดภัย โดยการคาดเข็มขัดนิรภัยเมื่อขับขี่รถยนต์ และสวมหมวกนิรภัย เมื่อขับขี่รถจักรยานยนต์

ทั้งนี้ ในส่วนของกระทรวงไอซีที ได้จัดเตรียมระบบบริการข้อมูลสำคัญในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้จากหลายช่องทาง อาทิ Application “ICT Care” รองรับระบบ iOS เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป พร้อมCall Center หมายเลข 1111 และ 192 หรือเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์สามารถแจ้งหมายเลข 1669

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ