'ยุทธศักดิ์'ย้ำทักษิณไม่คุยโจรยันไม่ลามมากทม.
ข่าวการเมือง วันเสาร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ.2555 11:37 น.
370926
"พล.อ.ยุทธศักดิ์" ยัน "ทักษิณ-ทวี" ไม่ได้ถ่ายภาพร่วมกับ กลุ่มพูโล หรือ เจรจาใด ๆ ท้าเปิดเผยภาพ-ข้อมูล ยัน รัฐบาลไม่มีนโยบายเจรจากับคนร้าย ด้าน ผบ.ตร.สั่งคุมเข้มสงกรานต์ใต้ทำเซฟตี้โซน7จุดยะลา
พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวปฏิเสธว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. ไม่ได้ถ่ายภาพคู่กับ องค์การพูโล ผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ตามที่ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวหา พร้อมกับเรียกร้องให้ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ นำภาพออกมาเปิดเผย ขณะที่ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล จะไม่มีการเจรจากับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบอย่างแน่นอน แต่เจ้าหน้าที่ในระดับพื้นที่ อาจมีการพูดคุยกัน ซึ่งไม่ได้กำหนดขอบเขตในการประสานงานเจรจา โดย พล.อ.ยุทธศักดิ์ ระบุอีกว่า กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ มีประมาณ 6 กลุ่ม แต่ไม่ต้องการให้เจาะจงว่ากลุ่มดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากประเทศเพื่อบ้านหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติการเชิงรุก หากพบผู้ต้องสงสัย ก็จะทำการจับกุมทันที โดยเจ้าหน้าที่ จะใช้ความเด็ดขาดในการควบคุมสถานการณ์

อย่างไรก็ตาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ยังกล่าวเชื่อมั่นว่า สถานการณ์จะไม่ลุกลามเข้ามาในจังหวัดอื่น โดยเฉพาะ ในกรุงเทพฯ แม้ว่า ทางการข่าวจะยังมีรายงานว่า มีการเตรียมสร้างสถานการณ์ป่วนในช่วงสงกรานต์ก็ตาม แต่เจ้าหน้าที่ ก็ไม่ประมาท ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดแล้ว จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

 

ยะลาทำบุญอุทิศให้เหยื่อคาร์บอมบ์ครบรอบ7วัน

ที่บริเวณถนนรวมมิตร ตั้งแต่แยกถนนจงรักษ์ ไปจนถึง แยกโปห้วยอุทิศ เขตเทศบาลนครยะลา ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ คาร์บอมบ์ ถึง 2 จุด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 11 ราย และบาดเจ็บกว่า 100 คน เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา และในเช้าวันนี้ พุทธศาสนิกชนเมืองยะลา ทั้งข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร พ่อค้า และประชาชน ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตร เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว และเพื่อเป็นการทำบุญครบรอบ 7 วัน ให้กับผู้เสียชีวิต ซึ่งการทำบุญครั้งนี้ พระสงฆ์ จำนวน 50 รูป ได้ทำพิธีสวดบังสุกุล อุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตและประชาชนร่วมกันกรวดน้ำให้กับผู้เสียชีวิตด้วย

ในการจัดทำบุญครบรอบ 7 วัน ของผู้เสียชีวิต ครั้งนี้ มี นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธาน พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และฝ่ายทหาร ตำรวจ เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

 

นายกฯ แจงเข้มปลอดภัยใต้ ดูรถสนามบินพิเศษ


นางสาวยิ่งลักษณ์   ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี จัดรายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน เช้าวันนี้ (7 เม.ย.) ถึงเหตุการณ์ระเบิด 2 ที่ จังหวัดยะลาและหาดใหญ่ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ขอแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยรัฐบาลได้ดูแลผู้บาดเจ็บทั้งหมด 400 กว่าราย  ได้นำส่งโรงพยาบาลในวันแรก ระดมแพทย์ ประสานงานโรงพยาบาลทุกแห่งในการดูแลรักษาอย่างเต็มที่ ซึ่งบางส่วนได้ทยอยกลับบ้านบ้างแล้ว  ส่วนการดูแลเยียวยาได้มีการอนุมัติให้เพิ่มอัตราเท่า 3 จังหวัดภาคใต้   มีทั้งค่าเยียวยาและการรักษาพยาบาลทั้งหมด ก็จะเป็นการดูแลจากภาครัฐทั้งหมด นอกจากนี้ ภาครัฐ จะเพิ่มความปลอดภัยเพิ่มขึ้นในสถานที่ชุมชน  รอยต่อเข้าเมือง มีการเพิ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทีมทหาร ในพื้นที่ไปพร้อม ๆ กับ นำเทคโนโลยี เข้ามาดูแลความปลอดภัย เช่น มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่สาธารณะ และสามารถเชื่อมกับจุดต่าง ๆ ไปยังสถานีตำรวจได้ พร้อมสั่งการ ผู้ว่าราชการจังหวัด  เรียกประชุมภาคธุรกิจ หน่วยงานต่าง ๆ ในท้องถิ่น เชื่อมสัญญาณวงจรปิดเข้าด้วยกัน

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ได้สั่งการในส่วนของกระทรวงคมนาคม ดูแลในเรื่องของรถสาธารณะ  สนามบิน ตั้งแต่จุดลง โดยให้มีการตรวจสอบอย่างเคร่งครัดเพิ่มขึ้นกว่าเดิม  ส่วนเรื่องของการท่องเที่ยว กำลังลงไปหารือในรายละเอียดกับภาคธุรกิจ ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น มีเรื่องใดบ้าง ทั้งนี้ ภาครัฐ จะดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ให้เข้มข้นขึ้น แต่ก็ไม่ได้ทำให้นักท่องเที่ยว รู้สึกว่าอยู่ในสถานการณ์ที่หนักหน่วง  และการเดินทางไปประชุมอาเซียนครั้งล่าสุด ก็ได้ถือโอกาสใช้เวทีนี้ ชี้แจงถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาเที่ยวยังจังหวัดภาคใต้  

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากการเดินทางไปประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ได้หยิบยกเรื่อง เหตุคาร์บอมบ์ ใน จ.ยะลา และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ขึ้นหารือด้วย พร้อมกับชี้แจงทำความเข้าใจกับสมาชิกอาเซียน ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งทุกชาติก็เข้าใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มาเลเซียที่มีประชาชนเสียชีวิตจากเหตุครั้งนี้ด้วย ก็ยังมีความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย

 

ผบ.ตร.คุมเข้มสงกรานต์ใต้ทำเซฟตี้โซน7จุดยะลา

พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึง มาตรการการเตรียมพร้อมป้องกันการก่อการร้ายในพื้นที่ภาคใต้ ภายหลังเกิดเหตุคาร์บอมบ์ใน จ.ยะลา และ จ.สงขลา จนเป็นเหตุให้สูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน ว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกแผนมาตรการดูแลป้องกันเหตุความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ไว้แล้ว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเบื้องต้น ได้สั่งให้ตั้งด่านสกัดในพื้นที่ จ.สงขลา รวม 46 จุด เข้าออก 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อตรวจตราป้องกัน กรณีการนำรถเข้าไปก่อเหตุ นอกจากนี้ จะจัดเตรียมทำพื้นที่ "เซฟตี้โซน" 7 จุด ในย่านไทย-พุทธ ที่มักจะตกเป็นเป้าหมาย ในการก่อเหตุ เพื่อให้รถบุคคลจากนอก
พื้นที่เข้าไปจอด ซึ่งถือเป็นหนึ่งในมาตรการป้องกันเหตุคาร์บอมบ์ ซึ่งหากประสบผลสำเร็จ จะดำเนินการขยายไปให้ครบทั้ง 3 จังหวัดชายแดนใต้

ส่วนกรณีกระแสข่าวที่อาจจะมีความพยายามของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบก่อเหตุ จะเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่นั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็จะพยายามป้องกันดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ภายในอาทิตย์นี้ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ กล่าวว่า จะเดินทางลงพื้นที่ภาคใต้อีกครั้ง เพื่อตรวจดูความพร้อมในการป้องกันรักษาความปลอดภัยชายแดนใต้

 

นครบาล ตรึงเข้ม ดูสงกรานต์-เชื่อไร้ป่วน

พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผย มาตรการป้องกันและรักษาความปลอดภัย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้มอบหมายนโยบายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วย จัดกำลังป้องกันทุกพื้นที่ อาทิ ตรอกข้าวสาร และสีลม รวมทั้งพื้นที่อื่น ๆ โดยสั่งให้ตรวจตราเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างเต็มที่ ขณะที่การข่าวของการก่อการร้ายในพื้นที่กรุงเทพฯนั้น ขณะนี้ยังไม่มีอะไรน่าห่วง พร้อมกันนี้ อยากฝากขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ให้เล่นน้ำสงกรานต์ อย่าเกินขอบเขต นอกจากนี้ ไม่อยากให้เกิดเหตุซ้ำรอย อย่างกรณีการเต้นอนาจารของกลุ่มวัยรุ่นย่านสีลม ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ มีความพร้อมในการเตรียมการป้องกันเหตุอย่างเข้มงวดอยู่แล้ว และเชื่อมั่นว่า พื้นที่ กรุงเทพมหานคร จะไร้สถานการณ์เหตุความรุนแรง

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839199
นายกรัฐมนตรี ชวนคนมีรายได้น้อยลงทะเบียนร่วมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ย้ำ รบ.หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน
839183
"มีชัย" ติง สนช.ปรับแก้ พรป.ส.ว.อาจไม่เข้าใจความมุ่งหมายของ กรธ. ที่ต้องการให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพมามีส่วนร่วมทางการเมือง - รับแย้ง สนช.ปมขยา...
839178
รองนายกฯวิษณุ บอกอายัดบ้านยิ่งลักษณ์แต่ลูกอยู่ต่อได้ ชี้ช่องส่งทนายยื่นทุเลายึดทรัพย์,ไร้ปัญหากกต.เตรียมของบฯลต.5.8 พันล้าน
839159
"มีชัย" ได้รับร่างกฎหมายลูก สส.-สว. แล้ว รอดูตั้ง กมธ.ร่วม พิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเตือน สนช. หากคว่ำต้องรับผิดชอบ