หลายปท.ยุโรปเผชิญภัยหนาวตายพุ่งกว่า500
ข่าวต่างประเทศ วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 7:25 น.
359454

สภาพอากาศหนาวเย็นสุดขั้วยังปกคลุมประเทศยุโรปมานานถึง 2 สัปดาห์ คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วกว่า 500 คน ขณะที่บางประเทศประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มหลังอุณหภูมิลดลงเกือบติดลบ 40 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศหนาวเย็นที่ปกคลุมยุโรปในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 500 คน โดยที่โคโซโวมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 9 คน หลังจากหิมะถล่มทับหมู่บ้านเรสเตลลิก้าทางใต้ ซึ่งรัฐบาลโคโซโวได้สั่งปิดเรียนอีกหนึ่งสัปดาห์เนื่องจากคาดว่าจะมีหิมะตกหนักอีก ส่วนที่โปแลนด์กระทรวงมหาดไทยแจ้งว่ามีผู้เสียชีวิต 20 คนในรอบ 24ชั่วโมงที่ผ่านมา เพราะอากาศหนาวเย็นจัด ส่งผลให้ชาวโปแลนด์เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 100 คน นับตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา


นอกจากนี้หลายพื้นที่ของยุโรป อุณหภูมิลดต่ำลงเกือบติดลบ 40 องศาเซลเซียส ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่หนาวเย็นจัดในรอบหลายสิบปี โดยเจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาเตือนว่าสภาพอากาศที่หนาวจัดจะดำเนินต่อไปถึงสิ้นเดือนนี้ ขณะที่รัฐบาลมอนเตเนโกรประกาศภาวะฉุกเฉินหลังหิมะปิดกั้นถนนและทางรถไฟเกือบทั่วประเทศ โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน ส่วนประชาชนกว่า 50 คนต้องติดค้างอยู่บนขบวนรถไฟทางตอนเหนือมานานกว่า 2 วันแล้ว ท่ามกลางความพยายามเข้าไปช่วยเหลือของหน่วยกู้ภัย


ส่วนที่เซอร์เบียมีผู้เสียชีวิตแล้ว 19 คน โดยนักเศรษฐศาสตร์ระบุว่าสภาพอากาศที่หนาวเย็นอาจทำให้เซอร์เบียมีความเสียหายคิดเป็นมูลค่ากว่า 500 ล้านยูโร หรือราว 2 หมื่นล้านบาท นอกจากนี้อุตสาหกรรมกว่า 2,000 แห่งต้องหยุดชะงักและต้องสั่งปิดโรงเรียนทั้งหมดไปจนถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ โดยพายุหิมะยังคงพัดถล่มเซอร์เบียทำให้ถนนหนทางต่างๆถูกปิดและการจราจรบนทางหลวงหลักก็เคลื่อนตัวได้อย่างช้าๆด้านโรมาเนียมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 68 คนแล้ว โดยทางการได้เพิ่มระดับเตือนภัยหนาวเป็นสีส้มจนถึงวันพฤหัสบดีนี้ เนื่องจากคาดว่าจะมีพายุหิมะพัดถล่มด้วยความเร็ว 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในอีกไม่กี่วันข้างหน้าด้านรัสเซียอุณหภูมิที่ลดต่ำลงผิดปกติในพื้นที่ตอนใต้ของประเทศทำให้น้ำตกและทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็งและเป็นอันตรายต่อแหล่งน้ำของบรรดานกต่างๆในพื้นที่ทางแถบคอเคซัสเหนือ โดยกระทรวงฉุกเฉินของรัสเซียเตือนว่าอุณหภูมิอาจลดลงถึงลบ 27 องศาเซลเซียสในสัปดาห์หน้าข่าวที่เกี่ยวข้อง Related News
839218
ศาลยกฟ้อง 4 มือยิง M 79 ใส่เวที กปปส.แจ้งวัฒนะ เมื่อปี 2557 เหตุพยานหลักฐานไม่เพียงพอ แต่ทั้งหมดเคยถูกศาลฎีกาจำคุกตลอดชีวิตคดีระเบิดเวทีกปปส.หน้าห้างบ...
839122
กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ แถลงขึ้นบัญชีดำ อิสมาอิล ฮานิเยาะห์ ผู้นำของกลุ่มฮามาส ในสถานะ ผู้ก่อการร้าย
839060
ตลาดหุ้นสหรัฐฯปรับขึ้น ขานรับเฟดมีมติคงดอกเบี้ยต่อระดับ 1.25-1.50% ส่งสัญญาณปรับขึ้นมี.ค. พร้อมเห็นชอบแต่งตั้ง"เจอโรม พาวเวล"นั่งประธานคนใหม่
838923
ปทส.เร่งสอบน้ำบาดาลสถานบริการเมืองกรุงลักลอบใช้ผิดกฏหมาย จ่อค้นเพิ่มอีก 4 จุด เร็ววันนี้ - ส่วนที่ ลองบีช และ เดอะลอร์ด มาร์กจุดเตรียมใช้เครื่องมือพิ...