ในหลวงพระราชทานถุงยังชีพชาวนครพนมน้ำท่วม

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานถุงยังชีพให้ราษฎรผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในจังหวัดนครพนม

ที่หอประชุม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงห่วงใยราษฎรที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.นครพนม ซึ่งได้รับผลกระทบจากร่องลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และพายุโซร้อน เบบินคา (BEBINCA) พัดผ่านทำให้เกิดฝนตกติดต่อกันหลายวัน ในพื้นที่ จ.นครพนม ทำให้บ้านเรือนราษฎรและพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายศุภชัย ภู่งาม องคมนตรี ร่วมกับมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญถุงพระราชทานและเครื่องอุปโภคบริโภค จำนวน 300 ถุง ไปมอบแก่ครอบครัวราษฎรที่ประสบอุทกภัย ณ ที่ว่าการ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จากนั้น องคมนตรี และคณะเดินทางไปยังบ้านตาลปากน้ำ ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน เพื่อดูสภาพพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากการเกิดอุทกภัย

ในช่วงบ่ายได้เดินทาง เชิญถุงพระราชทานและเครื่องอุปโภคบริโภค จำนวน 300 ถุง มอบให้ราษฎร อ.บ้านแพง และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานอาหารเลี้ยงแก่ราษฎรที่เดินทางมารับถุงพระราช สร้างความปลื้มปิติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

นายศุภชัย องคมนตรี ได้เชิญพระราชกระแสทรงห่วงใยของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวกับราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดอุทกภัยให้ได้รับทราบ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานอาหารเลี้ยงแก่ราษฎรใน อ.ท่าอุเทน และ อ.บ้านแพง ที่เดินทางมารับถุงพระราชทานด้วย ต่างปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ผู้ว่าฯนครพนม เตือน 4 อำเภอริมน้ำโขง ระวังน้ำจ่อล้นตลิ่งที่ระดับ 13.29 เมตร 3 ก.ย.นี้

สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงที่ จ.นครพนม วันนี้ ตรวจวัดที่สถานี ต.หนองแสง อ.เมือง พบว่าอยู่ที่ระดับ 12.61 เมตร โดยมีจุดวิกฤตอยู่ที่ระดับ 13 เมตร ก็จะเอ่อล้นตลิ่ง ล่าสุดนายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.นครพนม แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงลุ่มต่ำที่จะได้รับผลกระทบ จากภาวะน้ำโขงจะเอ่อล้นตลิ่งที่ระดับ 13.29 เมตร ในวันที่ 3 ก.ย.ที่จะถึงนี้ โดย ศูนย์บัญชาเหตุการณ์น้ำ จ.นครพนม แจ้งเตือนภัยและเฝ้าระวังปริมาณน้ำที่จะไหลบ่า ตามที่เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.นครพนม อย่างต่อเนื่อง และมีปริมาณน้ำฝนสะสมในพื้นที่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังได้รับอิทธิพลจากแม่น้ำโขงหนุน ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำสาขาต่างๆมีระดับสูงขึ้น และยังมีการคาดการณ์สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง จากเว็บไซต์คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRC) คาดการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำโขงด้าน จ.นครพนม จะสูงขึ้นถึง 13.29 เมตร ในวันจันทร์ ที่ 3 ก.ย.นี้

ด้านเทศบาลเมืองนครพนม ได้ระดมสูบน้ำออกจากเขตเทศบาล ระบายลงสู่แม่น้ำโขงตลอดทั้งคืนเนื่องจากหากน้ำมาจะสามารถป้องกันน้ำท่วมในเขตเทศบาลได้ ขณะนี้ได้ปิดประตูระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขงหมดทุกประตูแล้วเนื่องจากน้ำโขงมีระดับสูงกว่าประตูระบายน้ำ ผู้สื่อข่าวได้ตระเวนสำรวจระดับน้ำที่แม่น้ำโขง แม้ล่าสุดวันนี้ 2 ก.ย. จะมีระดับลดลงแค่ 6 ซ.ม. แต่มีแนวโน้มว่า บริเวณที่จะได้รับผลกระทบน้ำเอ่อล้นตลิ่งก่อนนั้น โดยเฉพาะ อ.เมือง พบว่าที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 ช่วงตลิ่งริมฝั่งแม่น้ำโขง บ.ห้อม หมู่ 1 และ หมู่ 11 ต.อาจสามารถ ระดับน้ำล้นตลิ่งแล้วในบางจุด พบว่ากระชังเลี้ยงปลาของชาวบ้านกว่า 100 กระชัง มีระดับใกล้เคียงกับตลิ่งแล้ว ซึ่งบางจุดเหลืออีกแค่ 7-10 ซ.ม. ก็จะเอ่อเข้าท่วมถนนเลียฝั่งแม่น้ำโขง และพื้นที่บ้านเรือนประชาชนในบริเวณดังกล่าวทันที

ข่าวน่าสนใจ

Close