ในหลวงพระราชทานหลอดไฟช่วยค้นหา13คนในถ้ำ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานหลอดไฟLEDสนับสนุนการค้นหา13ชีวิตในถ้ำ ขณะหน่วยซีลเข้าถึงโถง3แล้ว คาดวันนี้จะเข้าถึงพัทยาบีช

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายในฐานะ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมปฏิบัติการถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน แถลงความคืบหน้าการดำเนินการช่วยชีวิตทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีล่าสุด โดยผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการร่วมกล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงติดตามข่าวนี้อยู่โดยตลอดตั้งแต่ต้น พระองค์ได้พระราชทานหลอดไฟ LED ที่สามารถชาร์จไฟได้ โดยหน่วยซีลจะนำไปแขวนในถ้ำเพื่อให้สว่างถึงพัทยาบีช เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการทำงานของหน่วยซีล ยังความปลาบปลื้มมาสู่ผู้ปฏิบัติงานเป็นล้นพ้น

สำหรับแผนการทำงานที่จะเข้าทางปลายถ้ำ ทั้งการระบายน้ำและเจาะบาดาล ซึ่งจากการเจาะบาดาลพร่องน้ำ พบว่าน้ำในถ้ำลดไปพอสมควร สามารถดูดน้ำออกไปได้จำนวนมาก ทั้งนี้ขอทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่รับน้ำ

ส่วนแผน การสแกนภูเขา มีปัญหาคืออุปกรณ์มีมูลค่าสูง มีขนาดใหญ่และหนักมาก ผู้เสนอยังไม่ได้เสนอแผนในการขนย้ายไปติดตั้งในพื้นที่ สำหรับแผนวันนี้ ได้วางแผนว่าหากพบเด็กๆ ที่พลัดหลง จะดูแลรักษาพยาบาลอย่างไร ส่งต่อโรงพยาบาลไหน รวมทั้งการดูแลครอบครัว ซึ่งทุกหน่วยงานได้วางแผนดำเนินการอยู่

นายณรงศักดิ์  ยังยืนยันแผนการค้นหา 4 แนวทาง คือ การเข้าค้นหาจากหน้าถ้ำเข้าไปในถ้ำ ซึ่งระดับน้ำลดลงเป็นที่น่าพอใจ จนหน่วยซีลเข้าไปตั้งศูนย์ปฏิบัติการที่ โถง 3 ได้แล้ว และยังคงเดินหน้าค้นหาต่อ รวมถึงการค้นหาปล่องหรือทางเข้าถ้ำ ขณะนี้ยืนยันว่า มี 2 ปล่องที่มีความเป็นไปได้ว่า จะสามารถทะลุเข้าถึงถ้ำหลวงได้ เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการตรวจสอบต่อไป

ทางด้าน พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ระบุว่า วันนี้ หน่วยซีล จะเดินหน้าต่อไปยัง พัทยาบีช ที่ด้านในจะมีความ มืดมาก ซึ่งการเข้าไป จะต้องมีเชือกนำ ใช้ขวดอากาศ ผูกกับเชือกไว้ ทุก 25 เมตร ของเชือก และจะนำอาหาร เข้าไปให้เด็ก ที่อยู่ด้านใน และการนำออกมา ก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย ขณะที่การ ติดต่อสื่อสาร ก็จะต้องลากสายโทรศัพท์ เข้าไปด้วย โดยทุกอย่างเน้นความปลอดภัย และ ยืนยันจะทำอย่างเต็มที่

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close