ผู้เลี้ยงปลากระชังแม่น้ำปราจีนฯโอดปลาน็อคน้ำตาย

ผู้เลี้ยงปลากระชัง ในแม่น้ำปราจีนบุรี เดือดร้อนหนัก! หลังเปิดบานประตูระบายน้ำเสียลงแม่น้ำปราจีนฯ ปลาน็อคน้ำตายเป็นจำนวนมาก

วานนี้(21 พ.ย.) ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า ฝ่ายปกครองอำเภอบ้านสร้าง, โดยนายชนาธิป โคกมณี นายอำเภอบ้านสร้าง กอ.รมน.ปราจีนบุรี และ จิตอาสาพระราชทาน 904 หน่วยทหาร กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์พัน 1 ( ร.2 พัน 1 รอ.) นางกัตติกา ตูวิเชียร ประมงอำเภอบ้านสร้าง, จิตอาสาพระราชทาน ร.2 พัน.1 รอ.,ผู้แทนองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ต.บางพลวง .กำนันตำบลบางพลวง ได้รับแจ้งจากนาชัย ยืนทน บ้านเลขที่ 7/1 บ้านหัวไผ่ ม.3 ต.บางพลวง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ว่าได้รับความเสียหายจากการปล่อยน้ำมาจากประตูระบายน้ำคลองสารภี ลงสู่แม่น้ำปราจีนบุรี เพื่อให้เกษตรกรชาวนาเก็บเกี่ยวผลผลิตนาข้าว ทำให้ปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้ในกระชัง น็อคน้ำลอยหัวตายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากปริมาณค่าออกซิเจนในน้ำต่ำกว่าปกติ จากการสำรวจได้รับความเสียหายเป็นจำนวน 9 กระชัง คิดเป็นจำนวน 9 ตัน

จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้น ในเขต ม.3 ต.บางพลวง พบว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำปราจีนบุรี ที่ได้รับความเสียหาย จำนวน 4 ราย ปลาทับทิมในกระชังตาย รวมประมาณ 10,100 กก. มูลค่าความเสียหายมากกกว่า 1 ล้านบาท หากมีความเสียหายเพิ่มเติมจะรายงานให้ทราบต่อไป ปราจีนบุรี

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ในการปล่อยน้ำเหนือบานประตูระบายน้ำต่าง ๆ ลงในแม่น้ำปราจีนบุรีเพื่อให้เกษตรกรชาวนาเก็บเกี่ยวนาข้าว มักเกิดปัญหาปลาธรรมชาติ,กุ้ง,สัตว์น้ำ ,ปลาเลี้ยงกระชังในแม่น้ำปราจีนบุรีตายเป็นจำนวนมากทุก ๆ ปี ภายหลังมีการวิจัยในการค่อย ๆ เปิดบานประตูระบายน้ำ เพื่อไม่ให้ปริมาณออกซิเจนตกต่ำ สามารถแก้ไขได้ระยะหนึ่ง จนล่าสุดนี้เกิดปัญหาปลาเลี้ยงกระชังตายอีกรอบ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close