ลอยกระทงแน่นบึงสีฐานขอนแก่นคีกคัก

นักท่องเที่ยวร่วมงานลอยกระทงแน่นบึงสีฐานขอนแก่น พร้อมชมกระทงบกที่สวยงามที่สุดในประเทศไทยหลายพันดวง

บรรยากาศเทศกาลวันลอยกระทงประจำปี 2563 ซึ่งในปีนี้เทศบาลนครขอนแก่น หรือ มข. ยังคงจัดกิจกรรมขึ้นที่ภายในบริเวณคุ้มสีฐาน และท่าน้ำบึงสีฐาน ภายใน มข.ที่มีนักท่องเที่ยวมาร่วมงานจำนวนมาก ซึ่งในปีนี้ มข.ได้ยกเลิกกิจกรรมการจำหน่ายสินค้า กิจกรรมรื่นเริงและการละเล่นต่างๆทั้งหมด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 ปีนี้  แต่ยังคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมโบราณ และวัฒนธรรมร่วมสมัย โดยเฉพาะกระทงบกมากกว่า 3,000 ดวง ที่โดดเด่น สวยงาม ตื่นตาตื่นใจและหาชมได้ยากในประเทศไทย

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า การจัดงานลอยกระทงของมหาวิทยาลัยขอนแก่น นั้นได้ยกระดับมาเป็นในรูปแบบเฟสติวัล 3 ปีต่อเนื่อง โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ในการจัด มหรสพ และร้านค้าต่างๆ อย่างยิ่งใหญ่ แต่ปีนี้ ต้องจัดงานแบบเรียบง่ายให้เข้ากับสถานการณ์ แต่ยังคงไว้ด้วยวัฒนธรรม ตั้งแต่การตักบาตรเช้า ส่วนช่วงเย็นที่ผ่านมาก็เป็นการแห่พระบรมสารีริกธาตุ โดยปีนี้งานลอยกระทงเราได้กำหนเชื่อว่า มข. ร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันงดงามแม้ในยามโควิด

“เราได้กำหนดจุดถ่ายภาพ และเช็คอินสำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยว คือกระทงบกหลายพันดวง ที่ยังสามารถมาถ่ายภาพความประทับใจและความสวยงาม ได้อีก 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ดีกิจกรรมในงานปีนี้ นอกจากการลอยกระทงแบบ new normal ที่บริเวณท่านำแล้วยังคงมีพื้นที่กิจกรรม 3 ส่วนหลักคือที่คุ้มศิลปวัฒนธรรม,ลานหลวงพอไทรขาว และที่คุ้มสีฐาน ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของวัฒนธรรมดั้งเดิมและวัฒนธรรมร่วมสมัยได้อย่างสวยงามและลงตัว”

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close