เร่งผลักดันน้ำลุ่มน้ำมูลลงโขงรับพายุลูกใหม่

ชลประทานเร่งเครื่องผลักดันน้ำลุ่มน้ำมูลลงโขงให้เร็วที่สุด รองรับฝนหนักจากพายุลูกใหม่ ขณะภาพรวมปีนี้น้ำมากแค่อีสานกับตะวันออกเท่านั้น

นายเลอบุญ อุดมทรัพย์ ผู้อำนวยการส่วนประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ กรมชลประทาน เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า จากพายุไต้ฝุ่น “โมลาเบ” พายุระดับ 5 จะส่งผลให้หลายพื้นที่ในประเทศจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากนั้น ทางกรมชลประทานได้ดำเนินการในบริเวณจุดสำคัญ คือภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ลำน้ำมูล เน้นที่ จ.นครราชสีมา ที่ยังมีพื้นที่อุทกภัยอยู่ ซึ่งได้มีการเร่งติดเครื่องผลักดันน้ำขนาดใหญ่ เพื่อไล่น้ำจากแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด เพื่อรับมือกับปริมาณน้ำที่จะไหลเข้ามาในอนาคต นอกจากนี้ยังเป็นในภาคตะวันออก เช่นใน จ.ปราจีนบุรี จ.สระแก้ว ที่คาดว่าจะมีฝนด้วยเช่นกัน ส่วนเขื่อนไหนที่มีน้ำมากก็มีการเร่งพร่องน้ำออกบางส่วนแล้ว แต่เป็นจำนวนที่ไม่มากนัก เพราะขณะนี้เป็นช่วงปลายฝนแล้ว น่าจะเป็นพายุลูกสุดท้ายก่อนจะหมดหน้าฝน ดังนั้นจึงต้องมีการเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้งด้วย

อย่างไรก็ตามในปีนี้ถือว่าปริมาณน้ำมากเป็นบางภาค เช่นทางอีสานตอนล่างกับทางภาคตะวันออก ส่วนทางภาคเหนือ กลาง ตะวันตก ยังมีปริมาณน้ำที่น้อยอยู่ แต่ทางกรมชลประทานเชื่อว่าจะบริหารจัดการได้อย่างแน่นอน

ข่าวน่าสนใจ

Close