น้ำทะลักท่วมต.เนินขามกว่าพันหลัง-ชป.เตือนน้ำลุ่มเจ้าพระยาฉ.2

มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง ชัยนาท ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 1,300 หลังคาเรือน ขณะกรมชลฯ ออกหนังสือเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉ.2 เนื่องจากฝนตกหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหาย ชาวบ้านต้องเร่งกรอกกระสอบทรายเพื่อป้องกันน้ำเข้ายังที่อยู่อาศัย บางจุดมีน้ำท่วมสูงกว่า 40 เซนติเมตร ส่งผลกระทบต่อการสัญจรและการประกอบอาชีพของประชาชนในพื้นที่

โดยนายพงษ์ศักดิ์ เฉยทิม กำนันตำบลเนินขาม อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า น้ำที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่ตำบลเนินขาม เป็นน้ำที่ระบายจากท้ายอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง ซึ่งปัจจุบันอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรงมีปริมาณน้ำเต็มความจุอ่าง ประกอบกับฝนที่ตกต่อเนื่อง ทางกรมชลประทานจึงมีความจำเป็นต้องระบายน้ำออกจากอ่าง ซึ่งหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นได้มีการประกาศแจ้งเตือนประชาชนในจุดเสี่ยงให้เก็บสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูง และประสานกับอำเภอเนินขามในการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ เบื้องต้นพบว่ามีพื้นที่ทางการเกษตรเสียหายรวม 2,500 ไร่ มีประชาชนได้รับผลกระทบประมาณ 1,300 หลังคาเรือน และจากการคาดการณ์เบื้องต้นหากไม่มีฝนตกเพิ่มในพื้นที่ และอ่างเก็บน้ำลดการระบายน้ำท้ายอ่างลง สถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 2-3 วัน

 

กรมชลประทานออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยาฉบับที่2 เนื่องจากมีฝนตกหนัก

กรมชลประทาน ออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำเจ้าพระยาฉบับที่ 2 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกหนักกระจายบริเวณจังหวัดกำแพงเพชร นครสวรรค์ และพิจิตร ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานีวัดน้ำ C2 อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ และน้ำจากแม่น้ำสะแกกรัง รวมกันไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่พื้นที่ชลประทานในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างทั้งฝั่งตะวันตก และฝั่งตะวันออก มีปริมาณมาก ต้องเร่งระบายออก จึงสามารถแบ่งระบายน้ำจากเหนือเขื่อนเจ้าพระยาทั้งสองฝั่งได้เพียงเล็กน้อย

 

ประกอบกับในระยะนี้มีฝนตกกระจายทั่วพื้นที่ ส่งผลให้ปริมาณน้ำดังกล่าวมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น และไหลลงสู่บริเวณเขื่อนเจ้าพระยา ปัจจุบัน ณ วันที่ 20 ตุลาคม 2563 ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา +16.50 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 889 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และคาดการณ์ว่าจะมีแนวโน้มสูงขึ้นอยู่ในเกณฑ์ประมาณ 900-1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำตั้งแต่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้น โดยระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา คลองโผงเผง คลองบางบาล บริเวณอำเภอบางบาล อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพิ่มสูงขึ้นประมาณ 0.60-1.00 เมตร ทั้งนี้ หากมีฝนตกเพิ่มเติม ซึ่งจะส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากกว่าเกณฑ์ดังกล่าว จะแจ้งให้ทราบต่อไป
ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำ จึงขอแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัท ห้างร้าน ที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิ งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร เป็นต้น และประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ขอให้เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close