ปรางค์พะโคอายุ900ปีถูกน้ำท่วมสูงกว่า1เมตร

ลำพระเพลิง เอ่อท่วมอำเภอโชคชัย แล้ว 5 ตำบล ปรางค์พะโค อายุ 900 ปียังอ่วม น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร

ความคืบหน้ากรณีมวลน้ำที่ล้นออกจากเขื่อนลำพระเพลิง ได้ไหลเอ่อล้นลำน้ำด้านล่างและเอ่อท่วมโบราณสถาน “ปรางค์พะโค” อายุกว่า 900 ปี ในพื้นที่บ้านปรางค์พะโค หมู่ที่ 11 ต.กระโทก อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา

ล่าสุด ช่วงบ่ายวันนี้ ( 20 ตุลาคม 2563 ) พบว่า ปริมาณน้ำที่ล้นออกจากลำน้ำลำพระเพลิง ยังไหลเข้าท่วมตัวปรางค์พะโคอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่จะยกระดับสูงขึ้น เนื่องจากมวลน้ำจากลำสำลาย ซึ่งเป็นลำน้ำสาขายกออกจากลำน้ำมูล บริเวณเหนือตัวเทศบาลเมืองปัก อ.ปักธงชัย และมวลน้ำจากลำเชียงสาได้ไหลลงมาสมทบเพิ่มเติม ทำให้ระดับน้ำที่ท่วมอยู่ในปรางค์พะโค สูงกว่า 1 เมตรเศษแล้วเนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ส่งผลให้มวลน้ำส่วนหนึ่งไหลข้ามถนนเพื่อลงสู่พื้นที่ด้านล่าง เจ้าหน้าที่ต้องนำกรวยยางและป้ายสัญญาณไฟมาติดตั้ง เพื่อแจ้งเตือนรถที่จะสัญจรผ่านไปมาในเส้นทางดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ชุมชนที่อยู่ติดกับปรางค์พะโค และลำน้ำลำพระเพลิง ก็ถูกน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมแล้ว 2 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านปรางค์พะโค หมู่ที่ 11 และ บ้านหนองคล้า หมู่ที่ 2 มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมประมาณ 70 หลังคาเรือน บางช่วงสูงกว่า 1 เมตร เส้นทางบางจุดไม่สามารถใช้รถสัญจรเข้าออกได้ เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลกระโทก ต้องหุงหาอาหารและน้ำดื่มนำไปแจกให้กับชาวบ้านที่ติดอยู่ในชุมชน วันละ 3 เวลา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในเบื้องต้น

ด้านนายธงชัย โอฬารพัฒนะชัย นายอำเภอโชคชัย เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอโชคชัย ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับน้ำที่ล้นออกจากเขื่อนลำพระเพลิงต่อมาจากพื้นที่อำเภอปักธงชัย ล่าสุด มีพื้นที่ได้รับผลกระทบแล้วจำนวน 5 ตำบล ประกอบด้วย ต.ท่าลาดขาว ต.พลับพลา ต.กระโทก ต.โชคชัย และ ต.ท่าจะหลุง มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 170 หลังคาเรือน โดยมวลน้ำส่วนใหญ่จะยังคงท่วมขังรอการระบายอยู่ที่ ต.กระโทก ซึ่งพื้นที่รอรับน้ำต่อจาก อ.โชคชัย คือ อ.เฉลิมพระเกียรติ ที่อยู่ถัดไปด้านล่าง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close