กาฬสินธุ์เตือนหมอกหนาจัดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

สภาพอากาศช่วงเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาวที่จังหวัดกาฬสินธุ์เปลี่ยนแปลง กลุ่มหมอกควันปกคลุมถนนหนาจัด เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

นายชยพล วัชระอุดมกุล นายกสมาคมกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ กล่าวว่าในช่วงนี้เป็นช่วงจะเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว จะพบว่าสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย โดยเฉพาะในช่วงเวลาเย็นและในตอนเช้ามืด โดยเฉพาะถนนที่มีต้นไม้สองข้างทาง ซึ่งจะเกิดเมฆหมอกปกคลุมทั่วไป หรือบางครั้งเกิดฝนตก ทำให้ถนนลื่น เป็นอุปสรรคในการขับขี่ยวดยาน เกิดอุบัติเหตุจากการเฉี่ยวชน และเสียหลักตกถนน สร้างความสูญเสียให้กับทรัพย์สินและชีวิตหลายราย

นายชยพล กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น ทั้งในส่วนทรัพย์สินของตนเองและทางราชการ ลดความสูญเสียชีวิตและอาการบาดเจ็บ ที่อาจจะทำให้ร่างกายพิการ เสียทั้งเงินค่ารักษาพยาบาล และเสียโอกาสในการทำงาน และชดเชยค่าเสียหายให้กับทางราชการ กรณีการเกิดอุบัติเหตุนั้นทำให้ทรัพย์สินของทางราชการเสียหาย จึงขอเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนทุกชนิด ทั้งรถจักรยานยนต์ รถยนต์ส่วนตัว รถรับจ้างหรือรถโดยสารสาธารณะ ในพื้นที่และขับขี่เข้ามาในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ได้เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ยวดยวดยาน โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุหลายจุด

นายชยพล กล่าวเพิ่มเติมว่าพื้นที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุหลายจุด ที่ผู้ขับขี่หรือผู้ใช้รถใช้ถนนระวัง ในช่วงที่เกิดฝนตกหรือมีหมอกลงหนาจัด จะต้องเพิ่มความระวังเป็นพิเศษ เช่น ถนนสายหลักในเขตเทือกเขาภูพาน อ.สมเด็จ, บริเวณดงระแนง เขตติดต่อ อ.ห้วยเม็กกับ อ.ยางตลาด, ทางโค้งบึงอร่าม อ.ยางตลาด, เส้นทาง อ.สมเด็จ กับ อ.สหัสขันธ์ รวมทั้งถนนสายรองต่างๆ ที่คับแคบและมีลักษณะโค้ง ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและลดความเสียเสียในชีวิตและทรัพย์สินดังกล่าว หากมีฝนตกหรือมีหมอกควันปกคลุมหนาแน่น ควรลดความเร็วลง เปิดไฟขอทาง หรือหาที่จอดในที่ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม หากพบพื้นที่ใดมีเมฆหมอกปกคลุมหนาแน่น หรือประสบอุบัติเหตุ ต้องการความช่วยเหลือ สามารถโทรศัพท์แจ้งสายด่วน 1669 หรือสถานีตำรวจทุกแห่ง และที่ศูนย์ประสานงานสมาคมกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ หมายเลข 081-6624423 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวน่าสนใจ

Close