ขอนแก่นจัดใหญ่ประเพณีออกพรรษาขอนแก่น

ขอนแก่น จัดใหญ่ประเพณีออกพรรษา วิถีอีสาน วิถีนิวนอร์มอล "ธีระศักดิ์" มั่นใจ กระตุ้นการท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ คึกคัก

นายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น, นายสิทธิกุล ภูคำวงศ์ รอง นายก อบจ.ขอนแก่น และนายกิตติพงษ์ ประพัฒน์ทอง ผอ.ททท.สำนักงานขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีออกพรรษา ลอยประทีปบูชา พุทธกตัญญู ประจำปี 2563 ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับ อบบจ.ขอนแก่น และ ททท. รวมไปถึงหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น ระหว่างวันที่ 1-4 ต.ค.2563 ทั้งนี้ก่อนเข้าสู่การแถลงข่าว เทศบาลฯได้จัดให้มีขบวนแห่ฮ้านประทีป และการร่วมกันลอยประทีปลงในสระน้ำ เพื่อแสดงถึงความพร้อมและความมั่นใจในการจัดกิจกรรมที่ปลอดภัยจากสถานการณ์โควิด-19 ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ในแบบฉบับวิถีอีสาน วิถีนิวนอร์มอล

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเราอยู่ในสถานการณ์โควิด-19 ที่เราต้องหยุดอยู่กับที่ ดังนั้นวันนี้สถานการณ์ต่างๆนั้นดีขึ้นการแพร่ระบาดในรอบที่ 2 ยังคงไม่ปรากฏ จึงทำให้แผนการก้าวเดินต่อไป โดยไม่หยุดชะงัก ไม่หยุดอยู่กับที่ทุกอย่างได้มีการหารือ มีการวิเคราะห์ มีการแสดพลังของทุกภาคส่วนจนได้ข้อสรุปที่ชัดเจนที่ถึงเวลาที่ขอนแก่นจะรุกขึ้นมาและเดินหน้าต่อไปด้วยกัน ด้วยการจัดกิจกรรมที่เป็นงานบุญประเพณีที่สำคัญหรือเป็นงานบุญใหญ่ ที่ชาวขอนแก่นได้ร่วมกันสืบทอดและร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม ด้วยการพร้อมใจจัดกิจกรรมงานประเพณีออกพรรษา ลอยประทีปบูชา พุทธกตัญญู ประจำปี 2563 ขึ้น เพราะถึงเวลาที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมกันฟื้นใจ ฟื้นเมือง ในแบบฉบับของวิถีอีสาน วิถีนิวนอร์มอล ในงานครั้งนี้

“เมื่อเทศบาลฯ ประกาศที่จะจัดงานบุญออกพรรษา ที่จัดเป็น 1ในงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของเรา รอยยิ้มของพ่อค้า แม่ค้า คนในชุมชน และประชาชนโดยส่วนใหญ่นั้นเกิดขึ้นทันที เพราะบรรยากาศที่อบอุ่น และอบอวลไปด้วยความรัก สมัครสมาน สามัคคี ที่เป็นวิถีของคนขอนแก่นจะได้กลับมากระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นความสดชื่น และกระตุ้นให้เมืองของเรานั้นมีสีสันอีกครั้ง ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ซึ่งทุกมาตรการจองการควบคุมและป้องกันโควิด

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close