คนลาวนับร้อยแห่หนังสือรับรองขอต่อวีซ่าอยู่ไทย

คนลาวนับร้อย เร่งขอหนังสือรับรองแน่นสถานกงสุลฯ เพื่อขอต่อวีซ่าอาศัยอยู่ในประเทศไทย หลังสถานการณ์เดินทางกลับประเทศไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานกงสุลใหญ่ สปป.ลาว ประจำประเทศไทย ที่ จ.ขอนแก่น มีประชาชนคนลาวจำนวนมากที่ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ ได้มายื่นเรื่องเพื่อขอเอกสารรับรองจากสถานกงสุลใหญ่ฯ ตามมติ ครม. ที่อนุญาตให้คนต่างด้าวอาศัยอยู่ในประเทศไทยได้จนถึงวันที่ 26 ก.ย. จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น

 

ซึ่งหากครบกำหนดเวลาโดยที่คนต่างด้าวต้องการขออยู่อาศัยในประเทศไทยต่อ ต้องขอหนังสือรับรองจากสถานฑูตหรือสถานกงสุลฯ มาเพื่อยื่นเรื่องขอต่อวีซ่า กับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทย ทำให้ตลอดทั้งวันตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนคนชาวที่ตกค้างอยู่ในประเทศไทย เนื่องจากไม่สามารถเดินทางกลับ สปป.ลาว ได้ ได้มายื่นเรื่องเพื่อขอหนังสือรับรองกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากใกล้ครบกำหนดเวลาตามที่รัฐบาลไทยกำหนด ท่ามกลางมาตรการความปลอดภัยด้านสาธารณสุข จากคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ที่ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่ทำการตรวจคัดกรองบุคคลที่เข้ามาติดต่อสถานกงสุลฯอย่างเข้มงวด โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การให้บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และการลงลายมือชื่อเพื่อลงบันทึกรายละเอียดตามมาตรการป้องกันและควบคุมสถานการณ์โควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ได้รับการประสานงานจากสถานกงสุลใหญ่ สปป.ลาว ในการขอรับการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติตต่อ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว คณะทำงานได้มีการจัดแผนงานและจัดส่งบุคลากรเข้าให้การช่วยเหลือตามกรอบความร่วมมือไปแล้ว 1 ครั้ง โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ตามระเบียบการที่รัฐบาลไทยกำหนด

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีประชาชนคนลาวที่ตกค้างในประเทศไทย เดินทางมาขอรับเอกสารรับรองจากสถานกงสุล เพื่อใช้เป็นเอกสารประกอบในการยื่นเรื่องต่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเฉลี่ยวันละ ไม่ต่ำกว่า 300 คน ดังนั้นมาตรการคุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะต้องดำเนินการไปอย่างเข้มงวดและจริงจัง การ์ดไม่ตก ซึ่งคณะทำงานได้ออกปฎิบัติงานอย่างเต็มที่จนกว่าสถานการณ์ในภาพรวมจะคลี่คลาย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close