ฝนตกหนักตลอดคืนทำน้ำท่วมขังวงกว้างทั่วเชียงใหม่

ฝนตกหนักยาวนานหลายชั่วโมงตลอดคืน ส่งผลน้ำท่วมขังหลายจุดวงกว้างทั่วเมืองเชียงใหม่ สั่งทุกพื้นที่รับมือภัยพิบัติ

เกิดฝนตกหนักตั้งแต่งช่วงดึกคืนที่ผ่านมาจนถึงรุ่งเช้าวันนี้ ส่งผลให้ในเมืองเชียงใหม่หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขังรอระบายโดยเฉพาะถนนสายเชียงใหม่ – ฮอด เขตอำเภอหางดงเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ต้องทำการปิดการจราจรชั่วคราวรถไม่สามารถสัญจรได้สะดวกก่อนแยกแม่เหียะ ยาวไปเป็นกิโลเมตร ทั้งขาเข้าและขาออกเมือง มีน้ำป่าจากดอยสุเทพไหลหลากเข้ามาท่วมระบายไม่ทัน เขตตัวเมืองทั้งแยกข่วงสิงห์ทางขาเข้าเมืองทิศเหนือจากอำเภอแม่ริม ในเขตเทศบาลชุมชนต่างๆ กาดหลวง ย่านประตูเชียงใหม่ กาดก้อม ชุมชนศรีปิงเมือง แขวงเม็งราย ย่านตลาดหนองหอยไฟฟ้าบ้านเด่น ชุมชนสันติธรรม ถนนเส้นนิมานฯศิริมังคราจารย์ ป่าแดด ช้างคลาน

และอีกหลายจุดมีน้ำเจิ่งนองท่วมบ้านเรือนประชาชน สถานที่ต่างๆบางโรงเรียนต้องให้เด็กกลับบ้านหยุดชั่วคราวเพื่อน้ำท่วมอาคารและห้องเรียนปริมาณรถเข้า-ออกเมืองมีจำนวนมากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเชียงใหม่ ต้องเร่งเข้ามาแก้ปัญหาการจราจรช่วยอำนวยความสะดวก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชลประทาน ฝ่ายปกครองและที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าไปสำรวจเพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่โดยเฉพาะเร่งสูบน้ำรวมทั้งชลประทานเชียงใหม่

นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ พร้อมนายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมโครงการฯ นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านน้ำท่วมศรีปิงเมืองและกาดก้อมที่มีปริมาณน้ำท่วมสูงบางจุดเกิน 50-60 ซม. เป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก ต้องปิดกันเส้นทางสัญจรชั่วคราว เร่งสูบน้ำระบายน้ำลงแม่น้ำปิง ให้เปิดประตูน้ำปิงที่ฝายเพื่อลดระดับน้ำในแม่น้ำปิงลงเพื่อช่วยให้น้ำรอการระบายได้เร็วขึ้น

พร้อมประสานกับเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ สูบน้ำจากจุดที่ท่วมเพื่อช่วยระบายลงไปท้ายคลองได้เร็ว จะทำให้น้ำลดระดับลงได้เร็วคาดอีก 2-3 ชั่วโมง จะกลับสู่สภาวะปกติเพราะไม่มีฝนตกซ้ำเข้ามาเพิ่มขณะนี้

และเตรียมรับมือเพิ่มหากฝนมาอีก ซึ่งหลายจุดปริมาณน้ำลดลงเป็นปกติแล้วต้องเร่งทำความสะอาด จังหวัดเชียงใหม่ได้วิทยุสื่อสารด่วนแจ้งทุกพื้นที่เพิ่มมาตรการและเตรียมรับมือภัยธรรมชาติที่อาจเกิดจากฝนสะสมเวลานี้ด้วยโดยเฉพาะจุดเสี่ยงหลักกว่า900 หมู่บ้าน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close