น้ำท่วมปราสาทปรางค์สงครามใกล้เข้าสู่ปกติ

น้ำท่วมปราสาทปรางค์สงคราม โคราช ระดับน้ำลดลงใกล้เข้าสู่สภาวะปกติ สำนักศิลปากร ยันไม่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม

ความคืบหน้า น้ำไหลหลากเข้าท่วมปราสาทปรางค์พลสงครามหรือปรางค์สระเพลง บ้านพลสงคราม หมู่ที่ 2 ตำบลพลสงคราม อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นปราสาทโบราณ ก่อสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 โดยน้ำไหลเข้าท่วมบริเวณสระน้ำโบราณหรือเรียกว่า “สระเพลง” ก่อน สูงกว่า 1 เมตร แล้วไหลเข้าท่วมกำแพงปราสาทรอบนอก ระดับน้ำสูงประมาณ 90 เซนติเมตร ซึ่งมวลน้ำได้ไหลเข้าไปท่วมบริเวณด้านในปราสาท สูงประมาณ 20 เซนติเมตร ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดปริมาณน้ำที่ท่วมขังปรางค์สงครามได้แห้งลงอย่างรวดเร็ว หลังจากเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอโนนสูง ได้เร่งสูบน้ำที่ท่วมขัง รพ.สต.พลสงครามออก จึงทำให้ปริมาณน้ำที่ท่วมขังปรางค์สงคราม แห้งลงอย่างรวดเร็วด้วย

ด้านนางชุติมา จันทร์เทศ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 10 จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ปริมาณน้ำที่ท่วมขังภายในปรางค์พลสงคราม ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมานั้น ไม่ได้ทำให้องค์ปรางค์และบริเวณปราสาทปรางค์สงครามได้รับความเสียหายแต่อย่างใด เนื่องจากสำนักศิลปากรได้มีการบูรณะวางฐานรากปรับแต่งกำแพงรอบนอกปรางค์สงครามให้มีความแข็งแรงก่อนหน้านี้แล้ว หลังน้ำลดปรางค์สงคราม จึงไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ซึ่งคาดว่า ภายใน 1-2 วันนี้ ปริมาณน้ำจะลดลงจนเข้าสู่สภาวะปกติ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close