นายกเทศบาลนครโคราชเร่งเยียวยาน้ำท่วม

นายกเทศบาลนครโคราช เร่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้านเรือนจากผลพวงพายุโนอึล หลังมวลน้ำฝนสะสมหลากเข้าท่วมบ้านเรือนชุมชนเมือง กว่า 114 หลัง

เทศบาลนครนครราชสีมา โดยการนำของ นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา  ได้ออกหน่วยช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยและปัญหาความเดือดร้อนชุมชนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา โดยได้มีการประชุมพนักงาน-เจ้าหน้าที่ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุโนอึล ซึ่งมีฝนตกเป็นระยะเวลานานต่อเนื่องเกินกว่า 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ส่งผลให้พื้นที่ในเขตเทศบาลนครฯ เกิดน้ำท่วมขังหลายจุด เบื้องต้นได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมช่วยเหลือพี่น้องประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง และเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อเยียวยาช่วยเหลือ

โดยวันนี้ มีแผนมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัยจากพายุโนอึล ในชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 จำนวน 12 ครัวเรือน, ชุมชนท้าวสุระ ซอย 25 ศูนย์แพทย์ชุมชนฯ จำนวน 43 ครัวเรือน และชุมชนโรงต้มพัฒนา ซอยต้นโพธิ์ จำนวน 49 ครัวเรือน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและเยียวยาช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับผู้ประสบภัย โดยได้นำข้าวสาร 5 กิโลกรัม น้ำปลาและน้ำมันพืช ขวดใหญ่ อย่างละ 2 ขวด ปลากระป๋อง และบะหมี่สำเร็จรูป อีกจำนวนหนึ่ง บรรจุใส่ถุงยังชีพ มามอบให้ผู้ประสบภัย ซึ่งนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา กล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันเร่งระบายน้ำ แต่ทางเทศบาลนครฯ ได้แบ่งทีมเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังน้ำอย่างใกล้ชิด ประสานกับทางชลประทานเฝ้าระวังตรวจสอบประตูน้ำ ขณะที่ฝาท่อระบายน้ำหรือบ่อพักต่างๆ ได้จัดส่งพนักงานเทศบาลฯ ออกจัดเก็บขยะทุกๆจุดไม่ให้ขยะอุดตันกีดขวางทางไหลของน้ำ ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว กำลังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลพวงจากพายุโนอึล แม้ว่าจะหนัก แต่ในภาพรวมพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบกลับลดลง เนื่องจากหลายจุดได้ดำเนินการตามแผนรับมืออย่างรวดเร็ว จึงไม่เกิดความเสียหายมากนัก ส่วนสระน้ำดิบผลิตประปาของเทศบาลนครฯ ตอนนี้ปริมาณน้ำเต็มความจุ กำลังเร่งดำเนินการพร่องน้ำ เผื่อไว้รองรับน้ำฝนหากมีพายุลูกใหม่เข้ามาอีก ซึ่งเทศบาลนครฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ และต้องขออภัยที่ทำให้ชาวชุมชนเมืองโคราชได้รับความเดือดร้อน ทางเทศบาลนครฯ พยายามส่งทีมเจ้าหน้าที่ลงไปดูแลให้ความช่วยเหลือ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close