ชาวบ้านท้ายเหมืองเร่งซ่อมหลังคาหลัง”โนอึล”เริ่มสงบ

ชาวบ้านในพื้นที่ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ประสบภัยเร่งซ่อมหลังคาบ้าน หลังพายุโนอึล เริ่มสงบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านปกปุย ต.ลำภี อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา กว่า 10 ครัวเรือน เร่งซ่อมแซมบ้าน โดยเฉพาะกระเบื้องหลังคา ซึ่งถูกแรงลมพายุพัดพาทำความเสียหายหลายครัวเรือน หลังจาก พายุโซนร้อน โนอึล มีท่าทีสงบลง เช่นเดียวกับพื้นที่ต่างๆในจังหวัดพังงา ที่ได้รับความเสียหายจากแรงลมทำความเสียหายให้แก่บ้านเรือนประชาชนหลายแห่ง ทั่วทั้งจังหวัดพังงา จากเหตุดังกล่าวพบว่า ประชาชนหลายครัวเรือนที่ได้รับความเสียหายต้องการให้ภาครัฐ โดยเฉพาะหน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่ ที่ให้การช่วยเหลือโดยตั้งงบประมาณฉุกเฉินให้การช่วยเหลือเป็นกระเบื้องหลังคาตามจำนวนที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งสำรวจความเสียหายเฉพาะกระเบื้องหลังคาแผ่นที่แตกจากแรงลมพายุ ส่วนหนึ่งที่ไม่สามารถเบิกจ่ายได้ เช่น กระเบื้องแผ่นแตกร้าว อุปกรณ์ประกอบหลังคา ตะปูเกรียว ตะขอ และ ค่าแรงช่างซ่อม โดยทางเจ้าของบ้านต้องจ่ายเอง

ขณะที่ชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของแรงลมพายุครั้งนี้ พบว่าสร้างความรุนแรงมากกว่า 20 ปี ที่ผ่านมา บางรายมีผู้สูงอายุรอดพ้นจากเหตุกระเบื้องหลังคาปลิวร่วงหล่นหวุดหวิด บางรายโครงสร้างหลังคาพลัดตกใส่รถยนต์เสียหายต้องก้มหน้าซ่อมรถยนต์เอง หลายครัวเรือนนอกจากหลังคาได้รับความเสียหายยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อุปกรณ์เครื่องนอน ได้รับความเสียหาย รอการซ่อมแซม นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ในแต่ละพื้นที่ดำเนินการเร่งสำรวจความเสียหายทั้งบ้านเรือนประชาชน พืชผลทางการเกษตร เพื่อรายงานต้นสังกัดแต่ละหน่วยงาน เพื่อเข้าดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

โดยนางสงวน พัฒจิรัง อายุ 62 ปี กล่าวว่า ขณะเกิดลมพัดรุนแรง ได้นั่งอยู่บ้านเช่าใกล้บ้านอาศัย มีลมกรรโชกแรงมาก กระเบื้องหลังคาแผ่นปลิวว่อนก่อนร่วงตกแตกกระจายทั่วทั้งพื้นที่ในบริเวณดังกล่าว พบว่าเสียหายร่วม 100 แผ่น ส่วนภายในบ้าน โทรทัศน์ เครื่องเสียง ตู้เย็น เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่นอน หมอน โซฟา เครื่องนุ่มห่ม ได้รับความเสียหาย ตอนนี้ยังไม่ได้นำซ่อมแซม ซึ่งต้องเร่งซ่อมแซมหลังคาเพื่อได้พักอาศัยก่อน

ข่าวน่าสนใจ

Close