“โนอึล”ทำปลาบึงหนองโคตรน็อคน้ำ-ตายเกลื่อน

"โนอึล"ทำให้ปลานับร้อยในบึงหนองโคตรน็อคน้ำ-ตายเกลื่อน ชาวบ้านแห่จับมาทำปลาร้า นำไปตากแห้งไว้กิน

ชาวบ้านจำนวนมากต่างพากันนำอุปกรณ์จับปลาไปดักจับปลาในบึงหนองโคตร ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น กันเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่นำสวิง กระชอน ไปตักเอาปลาที่ตายและปลาที่กำลังใกล้จะตาย ที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ ขณะท่บางส่วนนำแหไปทอดจับปลาที่อยู่ตามชายฝั่ง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าปลาส่วนใหญ่อยู่ในลักษณะว่ายน้ำอย่างเชื่องช้า บางตัวนอนหงายท้องลอยกระเสือกกระสนในลักษณะของการน็อคน้ำและลอยเข้าหาฝั่ง

จากการสอบถามชาวบ้านที่มาจับปลาต่างบอกว่า ปลาที่ตายเกิดจากการน็อคน้ำ เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้ตะกอนที่อยูใต้ก้นบึงหนองโคตรลอยขึ้นมา และมีน้ำเสียบางส่วนไหลลงสู่บึงหนองโคตร ทำให้ออกซิเจนในน้ำมีไม่เพียงพอส่งผลให้ปลาน็อคน้ำตายเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันมาจับเอาปลา

อย่างไรก็ตามขณะนี้เทศบาลตำบลบ้านเป็ดจึงได้ประกาศเตือนประชาชน ห้ามนำเรือออกไปดักจับปลาที่ตายแล้ว และที่กำลังว่ายน้ำกระเสือกกระสนใกล้จะตายที่อยู่กลางบึงหนองโคตรเป็นเด็ดขาด เพราะขณะนี้มีลมพัดแรง เกรงว่าเรือจะพลิกคว่ำเป็นอันตราย จึงขอให้ชาวบ้านดักจับเอาปลาอยู่ที่ริมฝั่งเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับปลาที่ตายนั้นมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลานิล ปลาขาว ปลาตะเพียร ปลากด แต่ส่วนใหญ่จะเป็นปลานิลมากกว่าปลาทุกชนิด มีน้ำหนักตัวประมาณ 2 กก. ชาวบ้านหลายคนพากันนำเอารถปิคอัพมาใส่เอา บางคนก็นั่งชำแหละอยู่ใกล้ๆ กับบึงหนองโคตรเพื่อความสะดวกเพราะบ้านอยู่ไกล ปลาตายที่จับได้ชาวบ้านก็จะนำไปทำเป็นปลาร้า ปลาแห้ง ส่วนตัวไหนยังสดๆ อยู่ก็นำไปปรุงเป็นอาหารทันที

ข่าวน่าสนใจ

Close