ผ่าชันสูตรซากลูกช้างพบสาเหตุการล้ม

เพชรบูรณ์-ผ่าชันสูตรซากลูกช้าง พบสาเหตุการล้มกินดิน-ก้อนหินลำไส้อุดตัน ล่าสุดยังพบลูกช้างพลัดหลงอีกเชือกสันเขื่อนห้วยโสมง

ความคืบหน้าลูกช้างพลัดแม่ที่ป่าน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเสียชีวิตแล้วเมื่อช่วงเช้าของวันนี ล่าสุดเวลา 11.30 น. ทางทีมสัตวแพทย์ฯได้ทำการผ่าชันสูตรซากลูกช้างป่าเพศผู้ดังกล่าว โดยผลการชันสูตรพบเศษดินและก้อนหินในทางเดินอาหาร มีเลือดออกและจุดเนื้อตายในทางเดินอาหาร เกิดการเสื่อมสภาพและเนื้อตายในไต ตับ ม้าม พบเลือดออกในปอด หัวใจมีการขยายขนาดเพิ่มขึ้น พบของเหลวในถุงหุ้มหัวใจประมาณ 50 มิลลิลิตร พบเศษดินและหินในทางเดินอาหารประมาณ 300 กรัม น้ำในทางเดินอาหาร ประมาณ 30 ลิตร

สาเหตุการตายเกิดจากการกินเศษดินและก้อนหินในทางเดินอาหาร ระหว่างพลัดหลงกับแม่ ทำให้เกิดการอุดตัน อาหารและน้ำไม่สามารถไหลผ่านได้ จึงเกิดการติดเชื้อ ท้องอืดและกดการหายใจจนเกิดอาการช๊อคและตายในที่สุด คาดลูกช้างขณะพัดหลงคงหิวจัดจึงกินดินและก้อนหินเข้าไป อย่างไรก็ตามหลังเสร็จสิ้นการชันสูตรแล้วทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯได้นำซากลูกช้างไปฝังบริเวณป่าในเขตอุทยานฯ โดยการใช้รถแทรกเตอร์ขุดหลุมก่อนจะนำซากลูกช้างลงหลุมเพื่อกลบฝัง

ทั้งนี้ยังมีรายงานแจ้งอีกว่า วันนี้ทางอุทยานแห่งชาติทับลานพบลูกช้างป่าพลัดหลง บริเวณเขื่อนห้วยโสมง เบื้องต้นได้ประสานเจ้าหน้าที่จากสถานีเพาะเลี้ยงช่องกล่ำบน ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ. 1 และศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 ให้เข้าไปช่วยเหลือและเตรียมการดูแลและเสนอแนะว่า ลูกช้างป่าที่มีประวัติและสภาพอาการเช่นนี้ มีความเสี่ยงต่อการติดโรคและเป็นพาหะต่อโรค ไวรัสในลูกช้างได้ ไม่ควรนำเข้าสถานีเพาะเลี้ยงทันที ควรนำมากักและตรวจโรงในหน่วยของอุทยานฯก่อนดำเนินการขั้นต่อไป

ข่าวน่าสนใจ

Close