จับหมีควายได้แล้ว!นำส่งสถานีวิจัยเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว

ขอนแก่นจับเป็นหมีควายสำเร็จแล้ว หลังไล่ล่าติดตาม นานถึง 10 วัน เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่งสถานีวิจัยเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียวทันที

ความคืบหน้าภารกิจจับเป็นหมีควายที่ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ของทางเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่8(ขอนแก่น)กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่อาสาจากหลายพื้นที่ทั้งในจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง ระดมกำลังปิดล้อมทั้งป่า ทั้งไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง ของชาวบ้านที่หมีควายเข้าไปหลบซ่อนตัวอยู่ ซึ่งในวันนี้เข้าสู่วันที่ 10 ของการเปิดปฏิบัติการจับเป็นหมีควายดังกล่าว โดยพื้นที่ที่หมีควายเข้ามาหลบซ่อนตัวล่าสุดเป็นพื้นที่ป่าช้าของสำนักสงฆ์ร่องหินลาด บ้านโนนทองหลาง หมู่ 7 ต.สีชมพู อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เนื้อที่ประมาณกว่า 100 ไร่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดล้อมเอาไว้ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาซึ่งทำได้เพียงการบล็อกไม่ให้หมีออกไปและมีการเริมปฏิบัติการตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

ซึ่งล่าสุดในช่วงบ่าย ภายหลังจากมีการประชุมวางแผนเพื่อจับเป็นหมีควายอีกครั้ง เจ้าหน้าที่เริ่มกระชับพื้นที่ป่าช้าให้แคบลง โดยการเดินปูพรหมเรียงแถวหน้ากระดานบีบให้หมีควายอยู่ในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่จะยิงยาสลบได้ง่าย และเป็นพื้นที่โล่งมองเห็นได้ไกลในรัศมีของการยิงยาสลบ โดยตลอดการเปิดปฏิบัติการจับเป็นหมีควายในช่วงบ่ายนั้นเจ้าหน้าที่ได้พบตัวหมีควายโดยหมีควายได้ส่งเสียงขู่หลายครั้งก่อนจะวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าช้า ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ตรึงกำลังต่อเนื่องพร้อมทั้งใช้ตาข่ายล้อมกระชับพื้นที่ให้แคบลงเหลือประมาณ 40 ไร่ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ชุดยิงยาสลบจะสามารถยิงใส่หมีควายได้ในทางทิศเหนือของป่าช้าจำนวน 3 ดอก ซึ่งหมีควายหลังจากถูกยิงก็วิ่งหลบหนีไปทางไร่มันสำปะหลังและก็ล้มลง โดยทางทีมสัตวแพทย์ได้รีบเข้าไปช่วยเหลือหมีควายทันที พบว่าเป็นหมีควายเพศผู้ ช่วงอายุวัยรุ่น น้ำหนักประมาณ 120 กก.พร้อมให้น้ำเกลือและเคลื่อนย้ายหมีควายใส่กรงขึ้นรถยนต์ไปที่สถานีวิจัยเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียวทันที ซึ่งบรรยากาศภายหลังจากหมีควายถูกยิงยาสลบได้มีชาวบ้านนับร้อยคนเดินทางมาดูการทำงานของเจ้าหน้าที่และต้องการจะเห็นหมีควายตัวนี้ พร้อมทั้งปรบมือและส่งเสียงเฮที่ทางเจ้าหน้าที่จับตัวได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close