สนามบินเบตงพร้อมเปิดให้บริการ100%แล้ว

"ถาวร" ตรวจความพร้อมสนามบินเบตง พร้อมเปิดให้บริการ 100% แล้ว รอแค่ขั้นตอนขอใบอนุญาตรับรองทำการบินสาธารณะ รองรับผู้โดยสาร 8 แสนคน ต่อปี 

นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมการให้บริการของสนามบินนานาชาติเบตง จังหวัดยะลาโดยย้ำว่า รัฐบาลมุ่งมั่น เร่งเปิดให้บริการสนามบินแห่งนี้ให้ได้เร็วที่สุดให้สมกับการรอคอยของคนในพื้นที่ ตามนโยบายเชื่อมโลก เมืองรอง ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ที่ คลี่คลายขึ้น รัฐบาลจึงเร่งกระตุ้น การ ใช้จ่ายและการท่องเที่ยว ใน อ.เบตง

โดยสนามบินนานาชาติเบตง สร้างบนพื้นที่921 ไร่ สูงกว่าระดับน้ำทะเล 227เมตร อาคารผู้โดยสาร ขนาด 7,000 ตารางเมตร รันเวย์ ความยาว 1800 เมตร 2 รันเวย์ ขนาดสามหลุมจอด สำหรับเครื่องบินเอทีอา 75 ที่นั่ง มีศักยภาพเทียบเท่าสนามบินนราธิวาส รองรับผู้โดยสารได้ 300 คน ต่อชั่วโมง ราว 8 แสนคน ต่อปี

ทั้งนี้ บรรยากาศที่ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง จังหวัดยะลา มีความพร้อมให้บริการ 100% แล้ว เหลือเพียงอยู่ระหว่างขั้นตอนขอใบอนุญาตรับรองทำการบินสาธารณะจากกรมการบินพลเรือนเท่านั้น โดยท่าอากาศยานนานาชาติเบตง เป็นเส้นทางใหม่ใต้สุดแดนสยาม เนื่องจากเส้นทางการคมนาคมทางบกไปอำเภอเบตง สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน ไม่สะดวกต่อการเดินทาง ดังนั้น เพื่อแก้ไขปัญหาด้านการคมนาคม ประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายการพัฒนาสามจังหวัดใช้แดนภาคใต้ และมีมติคณะรัฐมนตรีให้กรมท่าอากาศยานดำเนินโครงการสร้างท่าอากาศยานเบตง จังหวัดยะลา โดยคำนึงถึงมิติด้านความมั่นคงเป็นสำคัญ จึงส่งเสริมให้มีการเดินทางทางอากาศ และยังรองรับสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมพ.ศ. 2558 เห็นชอบในหลักการโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และความมั่นคง พร้อมเชื่อมโยงเครือข่ายการบินไปสู่แหล่งท่องเที่ยว หรือเมืองทางเศรษฐกิจการค้าต่างๆ กับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เกาะลังกาวี และกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซีย รวมถึงเมืองเมดัน และสุมาตราของอินโดนีเซีย ที่จะมีการดำเนินการในเฟด 2 รองรับต่อไป

 

ขณะเดียวกัน จุดขาย คือ สถานที่ท่องเที่ยว เบตงเมืองงามในขุนเขา เป็นดินแดนแห่งขุนเขาที่มีพื้นราบประมาณ 10% ของพื้นที่มีบรรยากาศคล้ายภาคเหนือตอนบนของไทย มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อาทิ หอนาฬิกาเบตง ตู้ไปรษณีย์สูงใหญ่ พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธรรมประกาศ วัดพุทธาธิวาส เจดีย์ที่สร้างด้วยศิลปะศรีวิชัย อันแสนสวยงาม สมส่วน สีทองอรามตั้งเด่นเป็นสง่าบนเนินเขา ทะเลหมอกอัยยะเวงจุดชมวิวเขาไมโครเวฟ

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close