วัดดังสุโขทัยผุดไอเดียสรงน้ำพระพุทธรูปชดเชยวันสงกรานต์

หยุดยาว วัดดังสุโขทัยผุดไอเดีย สรงน้ำพระพุทธรูปชดเชยวันสงกรานต์

ช่วงหยุดยาวหลายวันและยังเป็นวันหยุดที่เป็นวันหยุดชดเชยวันสงกรานต์ ทางวัดดังอย่าง วัดพิพัฒน์มงคล หรือวัดหลวงพ่อทองคำ อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ก็ผุดไอเดีย ให้นักท่องเที่ยวชาวไทยที่นิยมมาทำบุญไหว้พระ ได้มีโอกาสสรงน้ำพระชดเชยวันสงกรานต์ ที่ในช่วงเวลานั้นหลายคนได้แต่อยู่ในบ้านไม่ได้ออกไปไหนเพราะเป็นช่วงสถานการณ์โควิด19 ระบาด หลายพื้นที่งดกิจกรรมที่เคยจัดในช่วงวันสงกรานต์

ทางท่านเจ้าคุณพระมงคลพัฒนพิธาน หรือครูบาญาณทิพย์ เจ้าอาวาสวัดพิพัฒน์มงคล เจ้าคณะอำเภอทุ่งเสลี่ยม จึงได้มีการจัดเตรียมสถานที่ภายในบริเวณวัด นำพระพุทธรูปและรูปปั้นพระเกจิดังในอดีต มาตั้งโต๊ะบูชา และจัดเตรียมน้ำสะอาดให้กับนักท่องเที่ยว ได้ใช้ในการสรงน้ำพระชดเชยในช่วงสงกรานต์ ที่ผ่านมา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด จำนวนมากเดินทางมาทำบุญและเที่ยวชม วิหาร โบสถ์ เจดีย์ ศิลปะไทยล้านนาที่วิจิตรงดงาม รวมถึงสักการะพระพุทธรูปทองคำ และที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุด คือการได้ร่วมทำบุญและกราบขอพรท่านเจ้าคุณพระมงคลพัฒนพิธาน หรือครูบาญาณทิพย์ โดยท่านจะใช้ตาลปัตร ประจำตัวท่านเคาะที่ศรีษะและฝ่ามือ เป็นการเรียกทรัพย์และเรียกโชค รวมถึงแจกเครื่องรางของขลังให้กับทุกคนที่เข้ามากราบขอพรท่านอีกด้วย

และเมื่อมาเที่ยวที่นี่ หากรู้สึกหิวก็ไม่ต้องไปขับรถวนหาของอร่อยที่ไหนไกล เพราะที่นี่ยังมี ร้านอาหารอร่อยๆ ร้านอุ้ยคำปัน ซึ่งเป็นร้านสวัสดิการของทางวัด จำหน่าย ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ขนมเส้นน้ำปลา -น้ำเงี้ยว ไว้บริการนักท่องเที่ยว ในราคาไม่แพง ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ราคา 35 บาท ขะหนมเส้น(ขนมจีน)น้ำยาปลา สูตรเชียงใหม่ ราคา จานละ 35 บาท ข้าวหมูแดง ข้าวพะโล้ ราคา 40 บาท เครื่องดื่ม น้ำแดงโซดา 25 บาท กาแฟเย็น ชาเขียว ชาดำ ชามะนาว ราคา 30 บาท และที่ร้านนี้ ทางวัดยังได้จัดให้บริการอาหารสำหรับถวายพระภิกษุ ได้มาฉันเพล ที่นี่อีกด้วย รวมถึงทางวัดยังมีสวนเกษตร แปลงดอกไม้ สะพานไม้ชมทุ่ง ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายรูปเซลฟี่เก็บภาพประทับใจไว้เป็นที่ระลึก และภายในบริเวณลานจอดรถยังมีร้านร้านอาหาร ร้านขนม และร้านขายของฝากของที่ระลึกที่ราคาย่อมเยาจับต้องได้ไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close