พวงมาลัยดอกมะลิขอนแก่นขายไม่ดีรร.งดจัดกิจกรรม

พวงมาลัยดอกมะลิที่ขอนแก่นขายไม่ดี คาดมีผลมาจากหลายโรงเรียนงดจัดกิจกรรม ตามมาตรการเฝ้าระวังโควิด

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาจำหน่ายพวงมาลัยดอกมะลิสด ในช่วงก่อนถึงวันแม่ 12 ส.ค. ที่จะมาถึง ที่บริเวณริมถนนชวนชื่น ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นย่านการค้าที่สำคัญในการจำหน่ายดอกไม้สดทุกชนิดของ จ.ขอนแก่นพบว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา ซึ่งเหล่าบรรดาพ่อค้า-แม่ค้าคาดว่าส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้โรงเรียนงดจัดกิจกรรมวันแม่ จนทำให้ไม่มีการสั่งซื้อพวงมาลัยดอกมะลิเหมือนปีที่ผ่านๆมา

นางชูสี แข็งขัน อายุ 55 ปี แม่ค้าร้านนฤมลดอกไม้สด จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ปีนี้เงียบเหงามากเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านๆมา ยอดสั่งซื้อพวงมาลัยดอกมะลิสดแทบจะไม่มี อีกทั้งสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดมาในช่วงก่อนหน้านี้ ทำให้ทางโรงเรียนและหน่วยงานต่างๆงดจัดกิจกรรมวันแม่ในปีนี้ “ทุกปีในช่วงนี้ จะมียอดการสั่งซื้อพวงมาลัยดอกมะลิสดเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทั้งในตัวจังหวัดและต่างจังหวัด และปีนี้ทางร้านสั่งดอกมะลิสดในจำนวนลดน้อยลง เพราะไม่มีรู้ว่าจะมีลูกค้าจะมาซื้อพวงมาลัยเหมือนปีที่ผ่านๆ หรือไม่ ประกอบกับด้วยภาสะเศรษฐกิจที่ไม่ดี ทำให้การมาเลือกซื้อดอกมะลิและพวงมาลัยลดน้อยลงด้วย”

นางชูสี กล่าวต่ออีกว่า สำหรับราคาจำหน่ายพวงมาลัยดอกมะลิสดปีนี้ เริ่มต้นที่พวงละ 20-150 บาทเท่านั้น เพราะถ้าขายแพงกว่านี้ก็จะไม่มีลูกค้ามาซื้อเลย ในขณะที่ดอกมะลิสดมีส่งมาจำหน่ายเป็นจำนวนมากทำให้ราคาขายส่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 400-500 บาทซึ่งเป็นราคาที่พ่อค้าและแม่ค้าจำหน่ายดอกมะลินั้นรับได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close