ฝนตกหนักน้ำป่าเขาใหญ่หลากท่วมหมู่บ้านตีนเขา

ฝนตกหนักน้ำป่าเขาใหญ่มรดกโลกหลากท่วมหมู่บ้านตีนเขา0-14 หลังคาเรือนอย่างรวดเร็ว

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน เกิดน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก ไหลหลากเข้าเอ่อท่วมหมู่บ้านคุ้มห้วยใหญ่ ม.7, ม.8 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี เนื่องจากเกิดฝนตกหนักนานติดต่อกันอย่างต่อเนื่องงานหลายชั่วโมงในช่วงค่ำวานนี้(9 ส.ค.63) จรดยันรุ่งเช้าวันนี้ (10 ส.ค.) ส่งผลให้น้ำระบายลงประตูน้ำท้ายอ่าง-ฝายกักเก็บส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 (คลองประจันตคาม) ไม่ทันเนื่องจากไม่สามารถเปิดบานประตูน้ำได้ น้ำจึงหลากเข้าท่วมถนนในหมู่บ้าน หมู่ 7 ราดเป็นทางยาวไกลกว่า 400 เมตร กระทบบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่ลุ่มทางการเกษตร (นาข้าว) หมู่ 7- หมู่ 8 ที่ตั้งริมน้ำกว่า 14 ครัวเรือน ต่อมาเวลา 09.30 น. จึงรีบลงพื้นที่ตรวจสอบหมู่บ้านดังกล่าว อยู่ติดเชิงอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่(ใกล้ตีนเขา) พบว่าเป็นน้ำป่าหลากท่วมพื้นถนนคอนกรีตในหมู่บ้านลึก 20-70 เซนติเมตร 2 จุด ยาว 50 เมตร และเป็นช่วง ๆ อีกหลายแห่ง และยังหลาก-เอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน 10 -14 หลังคาเรือนอย่างรวดเร็ว

นายสมชาย ศรีกล่ำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบุฝ้าย กล่าวว่า “น้ำป่าได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยมาจากพื้นที่เขตหมู่ 8, หมู่ 7 โดยเฉพาะจากหมู่ 7 จุดที่เป็นประตูระบายน้ำ ปิด-เปิด อ่างเก็บน้ำ-ฝายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 (คลองประจันตคาม) ระบายน้ำ-ควบคุมปริมาณน้ำที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ล้นเอ่อท่วมพื้นที่บ้านเรือน ทั้งนี้ ได้รับแจ้งสาเหตุน้ำป่าเอ่อท่วม เกิดจากเมื่อคืนฝนตกหนักในเทือกเขาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ตั้งอยู่ติดด้านทิศเหนือ ของตำบลบุฝ้าย พื้นที่ หมู่ 8 และ หมู่ 7 บริเวณน้ำตกตะคล้อ มวลน้ำได้ระบายลงมาเหนือฝาย-อ่างเก็บน้ำฯ และจากที่ฝนตกหนักส่งผลให้ไฟฟ้าดับ เจ้าหน้าที่อ่างเก็บน้ำ-ฝายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 ไม่สามารถเปิดประตูระบายน้ำ ระบายลงคลองประจันตคามด้านล่างได้ ส่งผลให้มวลน้ำเกิดน้ำล้นคลองสาขาหลากท่วมพื้นที่ติดกับฝายฯ จากการออกสำรวจเบื้องต้น ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้สูญหายหรือเสียชีวิต

สำหรับสภาพน้ำท่วม น้ำมาจากเขตหมู่ 8, หมู่ 7 โดยเฉพาะหมู่ 7 พื้นที่รับมวลน้ำลงประตูระบายน้ำ น้ำได้เอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎร ระดับน้ำสูงระดับเอว หรือ 50- 70 เซนติเมตร พร้อมกันนี้ได้หลากท่วมถนนในหมู่บ้านเป็นทางยาวกว่า 400 เมตร ส่วนถนนเส้นทางสายหลักคือสายบ้านเนินเป้า-ประจันตคาม ยังไม่ท่วม และในช่วงเช้าได้รับแจ้งจากรถรับ-ส่งนักเรียน ขอให้นำรถกระเช้าเข้าไปรับนักเรียนออกมา ได้จัดบริการนำออกมาอย่างปลอดภัย พร้อมกันนี้ ได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้นแล้ว และทางนายวิทารัตน์ รามัญ นายอำเภอประจันตคาม ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วอย่างเร่งด่วน”

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ปราจีนบุรี ได้รายงานเร่งด่วนแจ้งเรียน ผู้บังคับบัญชา ข้อความว่า ตามที่มีประชาชนแจ้งว่า น้ำจากน้ำตกตะคร้อมีระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2563 เวลา 00.30 น. เป็นต้นมา ปริมาณน้ำที่สูงขึ้นส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ติดคลองประจันตคามบริเวณบ้านตะคร้อใต้ หมู่ที่ 7 และบ้านท่าเรือ หมู่ที่ 10 ต.บุฝ้าย อำเภอประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี มีราษฎรได้รับผลกระทบประมาณ 13 หลังคาเรือน

การแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นนายวิรัช รามัญ นายอำเภอประจันตคาม ได้แจ้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและองค์การบริหารส่วนตำบลบุฝ้าย ดำเนินการให้การช่วยเหลือประชาชน จากการตรวจสอบทราบว่า ในช่วงวันที่ 9 สิงหาคม 2563 เวลา 24.00 น. เกิดไฟฟ้าดับในพื้นที่ ส่งผลทำให้ไม่สามารถยกบานประตูอ่างเก็บน้ำตะคร้อได้ ทำให้ระดับน้ำในคลองประจันตคามเพิ่มสูงขึ้น จนกระทั่งเวลา 05.00 น. ระดับน้ำเริ่มลดลง (เนื่องจากสามารถเปิดประตูระบายน้ำได้) สถานการณ์ปัจจุบันระดับน้ำลดลงตามลำดับ คาดว่าระดับน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติในวันที่ 10 สิงหาคม 2563 เวลา 18.00 น. เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close