น้ำป่าหลากเส้นเชียงใหม่-เชียงรายผ่านไม่ได้ติดค้างกว่า200ชีวิต

น้ำป่าพัดสะพานข้ามถนนทางหลวงสาย 118 เชียงใหม่-เชียงราย ขาดหลายจุดยังไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ติดค้างเกือบ 300 ชีวิต

พลตรีสืบสกุล บัวระวงศ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่น้ำป่าพัดสะพานข้ามถนนทางหลวงสาย 118 เชียงใหม่-เชียงราย ในพื้นที่บ้านแม่หวาน ตำบลป่าเมี่ยงอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ขาด ซึ่งพบว่าล่าสุดยังไม่สามารถเปิดเส้นทางให้สัญจรไปมาได้ เนื่องจากยังคงมีน้ำป่าไหลหลากอย่างรุนแรง และฝนตกหนักในพื้นที่ จึงยังไม่สามารถซ่อมแซมใดๆ ได้

โดยมีกำลังพลจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 7 กองพลทหารราบที่ 7 ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ช่วยกันลำเลียงข้าวกล่องไปแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ตรงกลาง ซึ่งในฝั่งบ้านแม่หวาน มีคนติดค้างอยู่ประมาณ 70 คน ส่วนฝั่งวัดพระบาทปางแฟนอีกประมาณ 200 คน แต่เนื่องจากสะพานถูกตัดขาดและกระแสน้ำไหลเชี่ยว จึงต้องนำอาหารกล่องใส่ถุงลำเลียงข้ามลำน้ำไปด้วยความยากลำบาก

 

ขณะที่นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าทางแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งทำการซ่อมแซมเส้นทางจากด้านวัดพระบาทปางแฟน ได้ทำทางเลี่ยงมาลงที่สามแยกโป่งกุ่ม ทำให้ประชาชนสามารถทยอยขับรถออกไปตั้งแต่ช่วงเช้า คาดว่าสามารถจะออกไปได้ทั้งหมดในวันนี้ ส่วนที่บ้านแม่หวาน ได้ประสานขอสะพานแบรี่มาจากจังหวัดพิจิตร ซึ่งจะเดินทางมาถึงวันพรุ่งนี้และจะเริ่มดำเนินการติดตั้งทันที คาดว่าเร็วที่สุดจะเสร็จสิ้นในช่วงเย็น

โดยน้ำป่าครั้งนี้ถือว่ารุนแรงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ทำให้ทางเบี่ยงขาดทั้งหมด 6 จุด สามารถซ่อมแซมไปได้แล้ว 3 จุด เหลือแค่เพียงจุดใหญ่ๆ ซ่อมแซมได้ยาก

 

ทั้งนี้มีประชาชนบางส่วนที่ต้องการเดินทางกลับบ้านก่อน โดยสมัครใจที่จะจอดรถทิ้งไว้และให้ญาติพี่น้องมารับกลับ ทางอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ได้จัดที่จอดรถไว้ให้ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ร่วมกับกำลังทหาร พาประชาชนเดินลัดเลาะเขา ซึ่งเป็นเส้นทางธรรมชาติออกมา เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 – 30 นาที

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close