รวบแก๊งทำไม้พบ”ดาบตร.”หัวโจก

กอ.รมน.ร่วมกับพยัคฆ์ไพร รวบแก๊งทำไม้ ยึดรถแท่นเลื่อยพร้อมไม้สักของกลางเพียบ พบ "ดาบตร." เป็นหัวโจกใหญ่

ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.พน้อมชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้และกรมอุทยานแห่งชาติฯ, กำลังสายตรวจปราบปรามเพชรบูรณ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน.และนายสมชาย ฉิมแย้ม, เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.18 (น้ำชุน), เจ้าหน้าที่ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ 2 ( หนองแม่นา)ตรวจสอบพื้นที่ที่มีการลักลอบตัดไม้และทำการแปรรูป บริเวณป่าบ้านวังขอน หมู่ที่ 8 ต.ตาดกลอย อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ขณะตรวจสอบพบผู้ต้องหา 4 คน ขณะแปรรูปไม้ จึงเข้าจับกุมพร้อมตรวจยึดรถยนต์กระบะยี่ห้อนิสสันสีขาว ทะเบียน บค 1403 เพชรบูรณ์ดัดแปลงติดตั้งแท่นเลื่อยดัดแปลง 1 คัน, เลื่อยโซ่ยนต์ 2 เครื่อง และไม้สักท่อนและไม้สักแปรรูปจำนวนมาก โดยตรวจนับตอไม้สักได้จำนวน 43 ตอ

จากการสอบสวนเบื้องต้นพบไม้ทั้งหมดเป็นของดาบตำรวจนายหนึ่ง ว่าจ้างคนกลุ่มนี้มาทำไม้ในป่า จากนั้นจะนำไม้สักแปรรูปเคลื่อนย้ายออกจากป่าไปฝากไว้ที่บ้านของชาวบ้านที่หมู่ 1 ต่อมาทางเจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปตรวจค้นกระทั้งพบไม้สักแปรรูปจำนวนมากวางกองอยู่ใต้ถุนบ้าน เมื่อสอบถามเจ้าของบ้านให้การว่า ไม้สักแปรรูปไม่ใช่ของตนแต่เป็นของตำรวจนำมาฝากไว้

ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึด และอุปกรณ์ทำผิดทั้งหมด ได้แก่ ไม้สักรวม 349 ท่อน/แผ่น ปริมาตรรวม 6.27 ลบ.ม.ค่าเสียหายของรัฐในเบื้องต้นคิดเป็นเงิน 625,200  บาท,รถยนต์กระบะยี่ห้อนิสสันสีขาว ทะเบียน บค 1403  เพชรบูรณ์ ติดตั้งแท่นเลื่อยดัดแปลง 1 คัน,เลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 2 เครื่องและอุปกรณ์ทำไม้อื่นๆ อีก 11 รายการ นอกจากนี้ยังตรวจยึดพื้นที่ป่าถูกบุกรุกเนื้อที่ 2-3-48  ไร่ คิดค่าเสียหายของรัฐในเบื้องต้นเป็นเงิน 195,860.87 บาท พร้อมกล่าวหาว่าร่วมกันกระทำผิดพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 , พ.ร.บ.เลื่อยยนต์ พ.ศ.2545, พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 จากนั้นทางคณะเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.หล่มเก่า ดำเนินคดีต่อไป

ข่าวน่าสนใจ

Close