รพ.ขอนแก่นพร้อมรับมือโควิดอีกรอบ

รพ.ขอนแก่น พร้อมรับมือโควิดอีกรอบ หากการตรวจติดตามไทม์ไลน์จากระยองเข้ามาในพื้นที่ พร้อมระบุหน้ากากอนามัย N95 มีไม่เพียงพอ

นพ.ภัทรนิตย์ เนินทราย นายแพทย์ชำนาญการ รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า ทีมแพทย์ พยาบาลและบุคลากรของโรงพยาบาลขอนแก่นถือว่ามีความพร้อมอย่างมากหากเทียบกับการระบาดช่วงแรกในการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หากพบผู้ติดเชื้อ ซึ่งรอบแรกที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจังหวัดขอนแก่นนั้น ความพร้อมยังไม่ดีเท่าขณะนี้ ทั้งระบบการคัดกรอง ระบบการตรวจหาเชื้อ และระบบการเตรียมห้องสำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่การบริหารจัดการระบบต่างๆเหล่านี้โดยการนำของนายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นซึ่งถูกย้ายให้ไปปฏิบัติหน้าที่ภายในสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการวางระบบการให้การรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเป็นระบบอย่างดีทำให้ไม่มีความกังวลในเรื่องของการรักษา

“จากการถอดบทเรียนที่ผ่านมานั้น ความกังวลเป็นไปในเรื่องของการขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันของแพทย์ พยาบาลและบุคลากรที่มีโอกาสเสี่ยงในการสัมผัสกับตัวผู้ป่วย โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยแบบ N95 ที่ขาดแคลนอย่างมากในช่วงแรกๆและไม่สามารถหาซื้อได้แม้จะมีเงินเพียงพอในการซื้อก็ตาม ซึ่งในส่วนนี้ทางโรงพยาบาลขอนแก่นก็ได้มีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่เนิ่นๆไปด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นในเวลานี้หากพบว่ามีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นในจังหวัดขอนแก่นอีกก็มั่นใจว่าทางโรงพยาบาลขอนแก่นจะสามารถรับมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งเรื่องของเตียงในห้องความดันลบที่มีทั้งหมด 28 เตียง อุปกรณ์เทคโนโลยีในการให้การรักษาและที่สำคัญบุคลากรทุกคนต่างมีประสบการณ์รพ.ขอนแก่น พร้อมรับมือโควิดอีกรอบ หากการตรวจติดตามไทม์ไลน์จากระยอง เข้ามาในพื้นที่ พร้อมระบุหน้ากากอนามัย N95 มีไม่เพียงพอ สุ่มเสี่ยงต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานอย่างมากมาแล้วทั้งหมด”

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close