จนท.รู้มือระเบิดทำอส.ทพ.ปัตตานีเสียชีวิตแล้ว

เจ้าหน้าที่ทราบมือประกอบระเบิด อส.ทพ.ปัตตานีเสียชีวิตแล้ว-เผยเส้นคลองชลประทานระเบิดมาแล้ว 5ครั้ง

ความคืบหน้าเหตุระเบิดบริเวณริมถนนเลียบคลองชลประทาน ม.3 บ้านละโพะ ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ ชุดรักษาความปลอดภัย ครู ร้อย.ทพ.2209 สนับสนุน ร้อย.ทพ.2205 ฉก.ทพ.22 ซึ่งจัดกำลัง 1ชป. กำลังพลจำนวน 1 นาย ออก ลาดตระเวรเส้นทาง รักษาความปลอดภัยครู โรงเรียนบ้านควนแปลงงู ด้วยการเดินเท้า เมื่อมาถึงริมคลองชลประทานพื้นที่ ม.3 บ้านละโพะ ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ได้เกิดระเบิดขึ้นจำนวน 1 ครั้ง จากริมทางเดิน ผลจากการระเบิดทำให้ อส.ทพ.มุจลินทร์ ศรีแก้ว ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด พบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง ใช้ถังแก๊สหุงต้ม ขนาดบรรจุ4 กก. เป็นภาชนะบรรจุ ภายในบรรจุดินระเบิด ANFO เป็นดินระเบิดหลัก ใช้เหล็กเส้นตัดเป็นส่วนสังหาร จุดระเบิดด้วยเชื้อปะทุไฟฟ้าแสวงเครื่องใส่ไว้ในหลอดดินขยายการระเบิด ควบคุมการจุดระเบิดจากระยะไกลด้วยวิทยุสื่อสารต่อพ่วงวงจร DTMF อาศัยแหล่งพลังงานจากแบตเตอรี่ ขนาด 1.5 และ 9 โวลต์ โดยคนร้ายได้ประกอบเสร็จเรียบร้อยแล้วไปวางไว้บนพื้นดินริมทางเดินเลียบคลองชลประทาน โดยอาศัยกอหญ้าที่ขึ้นรกช่วยปกปิดอำพราง แล้วควบคุมการจุดระเบิดขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่เคลื่อนที่ถึงตำแหน่งวางระเบิด

ซึ่งก่อนหน้านี้ ฉก.สันติสุขได้แจ้งเตือน ถึงความเคลื่อนไหว ในพื้นที่แล้วว่า แกนนำระดับสั่งการในพื้นที่ จ.ปัตตานี สั่งการให้สมาชิกกลุ่ม ผู้ก่อการร้าย ระดับปฏิบัติการในพื้นที่ จ.ปัตตานี ก่อเหตุสร้างสถานการณ์รุนแรงด้วยการลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง และการก่อเหตุลอบยิง เจ้าหน้าที่รัฐ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์, อ.แม่ลาน, อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ห้วงการก่อเหตุฯ ตั้งแต่ 8-15 ก.ค. 63 และจากสถิติ การก่อเหตุระเบิดในพื้นที่ ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ที่ได้มีการว่างระเบิดริมถนนเลียบคลองชลประทาน มาแล้ว 6 ครั้งเชื่อว่าผู้ประกอบระเบิด คือ นายอานูวา ยูโซะ กับ นายรอฟีกี บินดือเร๊ะ ซึ่งยังมีการเคลื่อนไหวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ข่าวน่าสนใจ

Close