สุรินทร์แล้งเหลือเกิน!วอนเร่งทำฝนเทียมช่วย

สุรินทร์-แล้งเหลือเกิน!! ชาวนาเมืองช้างวอนพ่อพญาแถน บิ๊กตู่ และหน่วยงานรัฐ ที่เกี่ยวข้อง เร่งทำฝนเทียมช่วยเหลือ

นายเฉลียว พร้อมเพรียง ชาวนาบ้านตรวจ ม.1 ต.ตรวจ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร ว่า ข้าวในนาที่ลงทุนทำเอาไว้ ด้วยความรักและความหวังว่า ผลผลิตจะได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย หวังพอจะได้ขายใช้หนี้ และหล่อเลี้ยงต่อลมหายใจต่อไป แต่แล้วความหวังที่วาดเอาไว้กลับมาพังทลายหายไปในพริบตา ได้แต่ยืนมองท้องทุ่งนาข้าวหอมมะลิ ด้วยความอาลัยไม่รู้จะทำยังไง ด้วยเพราะเกิดฝนทิ้งช่วงค่อนข้างยาวนานข้าวที่หว่านเอาไว้แห้งเหี่ยวตายไม่รู้จะทำยังไงดี

นายเฉลียว พร้อมเพรียง ชาวนาบ้านตรวจ กล่าวว่า ปีนี้ตนทำนา 2 ครั้ง เนื่องด้วยข้าวที่หว่านเอาไว้ตอนแรกข้าวตาย และไม่งอก จึงมาหวานรอบสอง ข้าวก็แห้งตายอีก เพราะไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวให้เติบโตได้ ต้องลงทุน2-3ครั้ง ข้าวแห้งตายหลายพื้นที่เป็นวงกว้างหลายพื้นที่ ทำให้ชาวนาต้นทุนสูง ต้องยืมหนี้ยืมสิน เพื่อมาลงทุนไม่ทำก็ไม่ได้ เพราะเป็นอาชีพมาตั้งแต่บรรพชนทำมาช้านาน

ตนได้แต่วิงวอนกราบขอพรพ่อพญาแถน และวิงวอนผ่านสื่อไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้โปรดเห็นใจชาวนา และช่วยเหลือเรื่องน้ำหรือเร่งทำฝนเทียม หรือช่วยเหลืออย่างไรก็ได้ เพื่อให้ชาวนาจะได้ข้าวมา เพื่อต่อลมหายใจและมีผลผลิตไว้ขายใช้หนี้ที่กู้ยืมเขามา

นายเฉลียว พร้อมเพรียง กล่าวด้วยอีกด้วยน้ำเสียงที่อ่อนแรงน้ำตาคลอว่า ปีนี้เจอทั้งโรคระบาดถือว่าหนักหนาสาหัสแล้วชาวนายังต้องมาเจอฝนทิ้งช่วงแห้งแล้งนาน วอนพ่อพญาแถนและหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ได้โปรดช่วยเหลือชาวนาด้วยเถิด

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close