บุรีรัมย์ควักเงินจ้างเจาะบ่อน้ำบาดาลสู้ภัยแล้ง

ชาวบุรีรัมย์ ได้ทำพิธีบวงสรวงบูชาแม่พระธรณี และเจ้าที่เจ้าทาง ตามความเชื่อ ขออนุญาตทำการขุดเจาะบาดาล

หลังจากในพื้นที่ ต.สะเดา อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ได้เริ่มประสบกับปัญหาภัยแล้ง มาตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน เฉกเช่นเดียวกันกับในหลายพื้นที่ของ จ.บุรีรัมย์ ที่กำลังประสบกับปัญหาภัยแล้งอยู่ ณ ขณะนี้ ซึ่งสถานการณ์ภัยแล้งยังคงทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้แหล่งน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค และการเกษตรหลายแห่งแห้งขอดลง รวมถึงระบบน้ำประปาที่มีอยู่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการ
ส่งผลให้ชาวบ้านในหลายครัวเรือนช่วงนี้ ต้องหันมาแก้ไขปัญหาภัยแล้งด้วยตนเอง โดยการว่าจ้างผู้ประกอบการรับจ้างขุดเจาะบาดาล มาทำการขุดเจาะบ่อบาดาลในพื้นที่บริเวณบ้าน และทุ่งนาของตนเอง เพื่อจะได้มีน้ำเพียงพอ ไว้ใช้สำหรับใช้เพื่อการอุปโภค บริโภค รวมถึงเพื่อการเกษตร

นางเยียม สิทธิสังข์ บอกว่าปีนี้แล้งกว่าทุกปี และน้ำประปาที่ใช้อยู่ก็ไม่เพียงพอ มีการเปิด-ปิดเป็นเวลา เพื่อประหยัดน้ำ เนื่องจากน้ำที่ใช้ผลิตประปามีน้อย จึงตัดสินใจว่าจ้างให้ช่างมาเจาะบ่อบาดาล เพื่อจะได้มีน้ำไว้ใช้สอยในครัวเรือนอย่างต่อเนื่อง จึงต้องลงทุนจ้างช่างมาขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลเอง เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำใช้ในครัวเรือน โดยเสียค่าจ้างเจาะบาดาล 8,000 บาท

 

ด้านนายสุบิน ทรงประโคน ช่างรับขุดเจาะบ่อบาดาล บอกว่าประกอบอาชีพนี้มา 10 กว่าปีแล้ว ส่วนค่าจ้างขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลเฉลี่ยครั้งละประมาณ 8,000 ถึง 10,000 บาท แล้วแต่ความยากง่าย และขนาดความลึก โดยปกติแล้วในทุกปีเฉลี่ย 2-3 วัน หรือสัปดาห์หนึ่ง จะมีผู้มาว่าจ้างให้ไปเจาะบาดาลให้ แต่พอมาปีนี้ได้รับการติดต่อว่าจ้าง ให้ไปเจาะบาดาลแทบทุกวัน ทั้งในเขต อ.พลับพลาชัย อ.ประโคนชัย รวมถึงอำเภอใกล้เคียงในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ส่วนที่มีคนมาว่าจ้างให้ไปเจาะบาดาลแทบทุกวันนั้น อาจเป็นเพราะปีนี้แล้งหนัก และมีน้ำใช้ไม่เพียงพอ ชาวบ้านจึงหันมาอาศัยการเจาะบาดาล เพื่อความสะดวกสบายต่อการใช้น้ำ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close