“ช่องส่องผี”เจอดีชาวโคราชจี้เร่งมาขอขมา

ช่องส่องผีเจอดี ชาวโคราชจี้เร่งมาขอขมาย่าโม-ย่าบุญเหลือ โดยเร็ว ด้านผู้การตำรวจ สั่งเร่งรัดรวบรวมหลักฐานดำเนินคดี

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมกับวัฒนธรรมจังหวัดฯ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา ตำบลมะเริง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดปัญหาขึ้นได้ให้วัฒนธรรมจังหวัดฯ ไปพูดคุยกับญาติคุณย่าโมคุณย่าบุญเหลือแล้ว ซึ่งญาติไม่ประสงค์จะแจ้งความในฐานหมิ่นประมาทหรือดำเนินการใดๆ ให้ชาวโคราชเป็นผู้ดำเนินการเอง

ส่วนทางจังหวัดอยากจะให้เรื่องทุกอย่างจบด้วยความเรียบร้อยสมานฉันท์ในบ้านเมือง ไม่ให้เกิดความรู้สึกแตกแยกและทุกคนมีจิตใจเดียวกัน คือรักและเคารพวีรกรรมท่านท้าวสุรนารีและคุณย่าบุญเหลือ ซึ่งพี่น้องชาวโคราชไม่ได้เรียกร้องมากเกินไป เพียงแต่ขอให้ทางรายการมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้วยการมาขอขมาลาโทษให้เป็นกิจลักษณะที่อนุสรณ์สถานคุณย่าบุญเหลือ และอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี แค่นั้นเอง ซึ่งคิดว่า น่าจะเป็นข้อเสนอที่ดีที่จะทำให้พี่น้องชาวโคราชลูกหลานย่าโม-ย่าบุญเหลือมีความรู้สึกที่ดีขึ้น และทุกอย่างก็จะจบด้วยความเรียบร้อย ตนจึงอยากสื่อสารไปยังคณะผู้จัดว่า ไม่น่าจะเป็นเรื่องเหลือบ่ากว่าแรง และอยากให้ทางรายการได้ให้ความร่วมมือ เรื่องจะได้จบ

นายวิเชียร กล่าวอีกว่า แต่จนถึงวันนี้ ทางจังหวัดยังไม่ได้รับการประสานมาโดยตรง เบื้องต้นเท่าที่ทราบอาจจะมีการประสานไปยังพระชั้นผู้ใหญ่ของวัดศาลาลอย และทราบจากสื่อมวลชนว่า ทางผู้ดำเนินรายการพร้อมที่จะมาขอขมาคุณย่าโมและคุณย่าบุญเหลือแต่เขาขอดูวันเวลาที่เหมาะสมก่อน ซึ่งทางจังหวัดเองก็ยินดี อยากให้เร่งมาขอขมาโดยเร็ว เพราะเรื่องราวต่างๆจะได้จบด้วยดีและจบด้วยความสมานฉันท์กัน ส่วนพิธีการขอขมา จะให้ทางจังหวัดดำเนินการ หรือทางผู้บริหารช่องส่องผีและคุณบ๊วย จะจัดพิธีกรรมเองก็แล้วแต่จะพิจารณา แต่ทางจังหวัดจะช่วยดูเรื่องของความเรียบร้อยไม่ให้เกิดปัญหาอะไรต่างๆขึ้น และตนคิดว่า คนโคราชปกติเป็นคนใจดี ใจกว้าง และให้อภัยคนอยู่แล้ว ส่วนสถานที่ที่จะไปขอขมา ชาวโคราชอยากให้ไปที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี , ที่วัดศาลาลอย และที่อนุสรณ์สถานคุณย่าบุญเหลือ ที่โรงเรียนบุญเหลือวิทยานุสรณ์ ตำบลโคกสูง ทั้ง 3 จุด

สำหรับการที่ผู้บริหารออกมาขอโทษชาวโคราชและชี้แจงว่า มีความตั้งใจที่จะทำรายการออกมาเพื่อชาวโคราช กระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ และให้ผู้คนรู้จักจังหวัดนครราชสีมา ได้ทราบถึงเกียรติภูมิของคุณย่าโมและคุณย่าบุญเหลือนั้น เรื่องนี้ตนดูว่า รายการอาจจะมีวัตถุประสงค์แบบนั้น เพราะรายการพูดถึงคุณย่าโมอยากให้คนในจังหวัดซึ่งเป็นลูกเป็นหลานได้รักสามัคคีกัน ตนเห็นว่าทางรายการพยายามสื่อไปในเรื่องที่ดี แต่รูปแบบการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ชัดเจน ไปขัดแย้งกับความรู้สึก และอาจจะก่อให้เกิดความเสื่อมเสียกับบุคลในประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญที่ชาวโคราชและประชาชนทั่วประเทศให้ความเคารพนับถือ ตรงจุดนี้ถือว่าเป็นบทเรียนเลยว่า ทางรายการจะต้องระมัดระวังให้มากกว่านี้

ส่วนด้านกฎหมาย ตนได้ประสานและขอคำปรึกษาไปยังตำรวจภูธรจังหวัดนคราชสีมา ซึ่งพลตำรวจตรีสุจินต์ นิจพาณิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการเร่งรัดรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีกับทางรายการแล้ว นายวิเชียร ฯ กล่าว

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close