กาฬสินธุ์พิพิธภัณฑ์สิรินธรพร้อมเปิดให้ชม

พิพิธภัณฑ์สิรินธร พร้อมเปิดให้บริการแล้วในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ผ่านการประเมินมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุข

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมเป็นต้นมา พิพิธภัณฑ์สิรินธรได้ปิดให้บริการเข้าชม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว ตามนโยบายของคณะกรรมการโรคติดต่อ แต่ก็ได้ให้บริการในรูปแบบ Virtual Museum และการติดต่อสื่อสารผ่านทางช่องทางออนไลน์ เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ได้ศึกษาโลกบรรพชีวินยุค 100 ล้านปี 150 ล้านปี หรือ 250 ล้านปีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในส่วนเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ยังคงเตรียมการปรับปรุงซ่อมแซมและเตรียมแผนพัฒนาการให้บริการเพื่อให้พร้อมกับการกลับมาให้บริการอีกครั้งเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ เมื่อสถานการณ์ของโรคโควิด-19 คลี่คลาย ซึ่งเป็นอยู่ในระยะที่ 4 จึงจะได้เปิดให้บริการในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลที่ผ่านมาจะพบว่ามีนักท่องเที่ยวมาชมพิพิธภัณฑ์วันละ 1,000-2,000 คน แต่เนื่องจากปิดการบริการตลอด 3 เดือนดังกล่าว ที่อาจจะเกิดภาวการณ์อัดอั้น เมื่อจะเปิดให้บริการอีกครั้ง จึงคาดว่าน่าจะมีนักเที่ยวเที่ยวมาเป็นจำนวนมาก  ดังนั้นหัวใจสำคัญที่สุดคือในการเปิดให้บริการของพิพิธภัณฑ์ในระยะผ่อนปรนระยะ 4 ต้องรักษามาตรการป้องกันและปลอดภัยจากโรคโควิด-19 อย่างเข้มข้น ทั้งในส่วนของการคัดกรองและรักษาระห่างตามสโลแกนมาตรการระยะห่าง 1 รอยตีนไดโนเสาร์

ด้าน นายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ กล่าวว่า ในส่วนของการเดินทางเข้ามาชมพิพิธภัณฑ์สิรินธร ซึ่งเป็นแหล่งค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์ชนิดกินพืช ที่มีความสมบูรณ์ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สหัสขันธ์ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับนักท่องเที่ยวตลอดเส้นทาง

นายตระกูล กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ อ.สหัสขันธ์ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่เชิงธรรมชาติและศาสนาวัฒนธรรมหลายแห่ง ที่เส้นทางเชื่อมโยงถึงกัน และนักท่องเที่ยวจะสามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหลายในพื้นที่และใกล้เคียงหลายจุด เช่น สะพานเทพสุดา แหลมโนนวิเศษ วัดพุทธาวาสภูสิงห์ วัดภูค่าว และสวนอินทผาลัมอีกด้วย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close