เพชรบูรณ์-โคราชฝนตกหนักน้ำท่วมจากพิษพายุนูรี

เพชรบูรณ์ฝนตกหนักน้ำป่าทะลักออกจากคลอง ท่วม2หมู่บ้าน กระทบกว่า50 หลังคาเรือน ขณะโคราชน้ำท่วมหลายพื้นที่ ตลาดเซฟวัน จยย. จมน้ำเสียหาย กว่า 50 คัน

หลังจากมีฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อช่วงดึกของคืนที่ผ่านมา (14 มิ.ย.) ส่งผลให้เมื่อเวลาราว 21.00 น.ได้มีน้ำป่าไหลหลากลงจากเขาวังเหว ในเขตพื้นที่อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ กระทั่งเวลา 04.00 น. น้ำป่าจึงทะลักออกจากคลองที่ไหลผ่านหมู่บ้าน พร้อมเอ่อทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรบริเวณสองริมฝั่งคลอง ในพื้นที่ หมู่ 1 และหมู่ 3 ต.ยางงาม อ.หนองไผ่ จนทำให้มีบ้านเรือนราษฎรได้รับผลผลกระทบราว 60 หลังคาเรือน เนื่องจากขนย้ายทรัพย์สินหนีน้ำไม่ทัน โดยระดับน้ำท่วมราว 30-50 เซนติเมตร

ล่าสุดฝนยังตกเป็นระยะๆ ในขณะที่ปริมาณน้ำป่าจากเขายังไหนเข้าหนุนคลองในหมู่บ้านอย่างต่อเนื่อง จนทำให้บริเวณคอสะพานมีสวะต้นไม้ไหลมาปิดทางน้ำ ซึ่งส่งผลให้น้ำไหลไม่สะดวก กระทั่งเกิดการเอ่อทะลักออกจากตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

นางจันทราภา สุขันธ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลยางงาม กล่าวว่า ฝนตกหนักทั้งคืนจนทำให้น้ำป่าหลากจากเขาวังเหว ประกอบกันคันกั้นน้ำ ที่ อบต.ซ่อมแซมไว้ก่อนหน้านี้ถูกน้ำกัดเซาะพังทลาย ส่งผลให้น้ำป่าไหลเข้าท่วม 2 หมู่บ้าน ล่าสุด อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย แต่เบื้องต้นคาดว่าน่าจะมีบ้านเรือน 2 หมู่บ้านได้รับผลกระทบเกือบ 60 หลังคาเรือนโดยเฉพาะบ้านเรือนที่อาศัยอยู่บริเวณริมคลอง

 

พายุนูรีถล่มเมืองโคราช น้ำท่วมหลายพื้นที่

เมื่อคืนที่ผ่านมา (14 มิถุนายน 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลของพายุโซนร้อนนูรี ได้ทำให้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะบริเวณตลาดเซฟวัน ในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดหลายชั่วโมง ได้มีน้ำไหลทะลักออกมาจากท่อระบายน้ำ เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำ เอ่อเข้าท่วมพื้นผิวจราจรบนถนนมิตรภาพฝั่งขาออก จากตัวเมืองนครราชสีมา รถเล็กวิ่งผ่านด้วยความยากลำบาก

และน้ำได้ไหลเข้าท่วมถนนภายในซอยตลาดเซฟวัน ทำให้รถจักรยานยนต์ของประชาชนที่มาเดินจับจ่ายซื้อของภายในตลาด จมน้ำได้รับความเสียหาย กว่า 50 คัน หลายคนต้องรีบวิ่งลุยฝนมาเข็นรถจักรยานยนต์หนีน้ำอย่างชุลมุน ส่วนบรรดาร้านค้าต่างๆ ที่หวังจะเปิดจนถึงเที่ยงคืน ต้อนรับการประกาศยกเลิกเคอร์ฟิววันแรก ก็ต้องผิดหวังไปตามๆ กัน เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก เกิดน้ำท่วม จนลูกค้าหนีหายไปหมด ทำให้พ่อค้า แม่ค้า ขายของไม่ได้ ผิดหวังไปตามกัน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยฮุก 31 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา รับแจ้งเหตุจากเจ้าหน้าที่ ER โรงพยาบาลวังน้ำเขียว ให้เข้าจับงูหลามที่เลื้อยไปข้างซอยโรงพยาบาลวังน้ำเขียว เนื่องจากในระแวงซอยนั้นมีบ้านคน และชาวบ้านอาศัยอยู่จำนวนมาก เกรงว่าจะเป็นตรายได้

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงที่เกิดเหตุ ได้พบกับงูหลามที่มีขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 3.20 เมตร กำลังเลื้อยเข้าบ้านประชาชน สาเหตุเนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้งูหนีน้ำขึ้นมาในระแวกบ้านประชาชนที่อาศัยอยู่ ซึ่งอาสากู้ภัยใช้เวลาจับงูกว่า 20 นาที จึงจับเจ้างูหลามยักษ์ได้ เมื่อจับได้จึงนำปล่อยคืนสู่ธรรมติ ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุที่ไปจับ 2 กิโลเมตร

 

ปภ.พบ 6 จังหวัด ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลพายุโซนร้อน “นูรี”

นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากอิทธิพลพายุโซนร้อน “นูรี” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองหยางเจียง มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 6 จังหวัด แยกเป็น ภาคเหนือ 2 จังหวัด พะเยา และอุตรดิตถ์ , ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3 จังหวัด เลย, อุดรธานี และกาฬสินธุ์ ภาคใต้ 1 จังหวัด สุราษฎร์ธานี รวม 11 อำเภอ 20 ตำบล 55 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 324 หลัง เสาไฟฟ้าหักโค่น 14 ต้น ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

 

ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ประสานจังหวัด หน่วยทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้น โดยแจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค
และวัสดุอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านเรือนแก่ผู้ประสบภัย รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่สำรวจและประเมินความเสียหาย เพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ ทั้งการชดเชยความเสียหายของบ้านเรือน
เป็นวัสดุก่อสร้าง หรือจ่ายเงินช่วยเหลือตามความเหมาะสม ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

นอกจากนี้ ปภ. ได้ประสาน 63 จังหวัดเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ในช่วงวันที่ 15 – 16 มิถุนายน 2563 โดยแบ่งเป็นภาคเหนือ 17 จังหวัด แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา
แพร่ น่าน ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ และอุทัยธานี ,ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด เลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี บึงกาฬ
สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ มุกดาหาร นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี,

ภาคกลางและภาคตะวันออก 20 จังหวัด ชัยนาท อ่างทอง สิงห์บุรี ลพบุรี สระบุรี ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด,ภาคใต้ 6 จังหวัด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close