ปภ.นราฯเตรียมใช้ฮ.เฉพาะกิจดับไฟป่าพรุบาเจาะ

ปภ.นราฯเผยอังคารนี้ ฮ.เฉพาะกิจดับเพลิงของกรมฯ ขึ้นบินดับไฟป่าพรุที่ยังคุกรุ่นเป็นหย่อมๆ คาดต้องใช้เวลา

สถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุในเขตนิคมสหกรณ์บาเจาะ ต.ลุโบะบือซา อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมาจนกระทั่งถึงวันนี้ (6 มิ.ย.) เป็นเวลา 23 วันแล้ว ล่าสุดนายไพศาล ขุนศรี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นราธิวาส เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ช่วงคืนที่ผ่านมา (5 มิ.ย.) ได้มีฝนตกลงมาแต่ไม่หนักมาก ประมาณ 9 มิลลิเมตรเท่านั้น สร้างความชุ่มชื้นบริเวณไฟป่าที่ยังคงคุกรุ่นบ้างแต่ไม่มีผลดีอะไรมากต่อไฟที่ยังคงเกิดการปะทุขึ้นในบางจุด ซึ่งขณะนี้เราจะรอฝนฟ้าเพียงอย่างเดียวไม่ได้ เพราะถึงแม้เจ้าหน้าที่จะได้ทำแนวกันไฟไว้เรียบร้อยแล้วครอบคลุมเนื้อที่ที่ได้รับความเสียหายประมาณ 2,300 ไร่ ระยะห่าง 40 เมตรเพื่อไม่ให้ไฟขยายวงกว้างในแนวราบได้แล้วก็ตาม แต่แนวดิ่งชั้นใต้ดินยังคงมีไฟคุกรุ่นอีกเป็นหย่อมๆ กระจายไปทั่ว และเมื่อลมพัด ก็จะทำให้ไฟที่ปะทุอยู่ปลิวว่อนลามไปพื้นที่ที่ดับแล้ว

อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชนและกำลังของหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินภาคใต้ ค่ายจุฬาภรณ์ก็ยังคงควบคุมพื้นที่ทั้งกลางวันกลางคืน โดยสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เพื่อไม่ให้เกิดการเหนื่อยล้าและป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจของเจ้าหน้าที่ทุกนายด้วยเป็นสำคัญ

“ในวันจันทร์นี้ (8 มิ.ย.)เฮลิคอปเตอร์เฉพาะกิจดับเพลิงของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจะเดินทางมาถึง จ.นราธิวาส เพื่อที่จะทำการบินในวันอังคาร (9 มิ.ย.) เพื่อขึ้นสูบน้ำแล้วนำไปหยอดลงตรงจุดที่ยังปะทุเป็นหย่อมๆ ทั้งหมดให้ดับสิ้นซาก แต่คาดว่าต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง ซึ่งตอนนี้ทีมดับไฟพร้อมอุปกรณ์ทั้งรถดับเพลิง เครื่องส่งสูบน้ำระยะไกล เครื่องหาบหามยังต้องเดินหน้าในการปฏิบัติการณ์กันอย่างต่อเนื่องไปพลางๆก่อน ซึ่งช่วงเช้าของวันนี้ท้องฟ้ายังมืดครึ้มเล็กน้อย เพราะสภาพอากาศ” นายไพศาลกล่าว

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close