แมงกะพรุนมีพิษโดนเด็กเล่นน้ำหามส่งรพ.

มรสุมฝั่งชายทะเลสตูลพัดแมงกะพรุนมีพิษเข้าชายหาด โดนเด็กเล่นน้ำหามส่งรพ. ด้านอุทยานฯเร่งลงพื้นที่ปักป้ายเตือนเฝ้าระวัง 

จากที่เฟซบุ๊กส่วนตัวของ Kilttisa Ar-Lee โพสต์แจ้งเตือนผู้ปกครองทราบถึงว่า กรณีที่นำลูกหลานไปเล่นน้ำบริเวณที่จุดชายหากปากบารา ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล แล้วโดนแมงกะพรุนสายที่ต้องเร่งส่งถึงหมอโรงพยาบาลอำเภอละงู และได้โพสต์เตือนเฝ้าระวัง
ล่าสุดทีมข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบถามข้อมูลก็พบอีกว่า เยาวชนที่ไปเล่นน้ำหลักที่ผู้ปกครองพาไปเล่นบริเวณที่ชายหาดปากบารา ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู ที่เป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตาแล้วนั้น ก็พบอีกว่ายังมีเด็กไปเล่นน้ำบริเวณ อ่าวนุ่น. ม.4 ต.ปากน้ำ อ.ละงู ที่เป็นเขตความรับผิดชอบของทางอุทนยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราเช่นกัน เป็นแนวชายทะเลติดเชื่อม 2 อุทยานฯล่าสุดเมื่อด้านวิทยา บัวพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ทราบข่าวในโลกโซเชี่ยล จึงเร่งสั่งการให้ทางนาย หมอดดี สำสู นักนันทนาการ สนง.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราลงพื้นที่ปักป้าย เตือนเฝ้าระวังแมงกะพรุน พร้อมออกบอกเตือนให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานที่ลงเล่นน้ำทะเล เพื่อเฝ้าระวังโดนแมงกะพรุนสาย

ด้านนายวิทยา บัวพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา กล่าวว่า สำหรับแมงกะพรุนมีพิษนั้นในพื้นที่ชายหาดปากบาราและทะเลสตูล นั้นมีน้อยนักที่ชาวบ้าน นักท่องเที่ยวจะโดน คงเกิดจากช่วงมรสุมนี้ น้ำขึ้นพัดพามาริมชายฝั่ง และเป็นครั้งแรกในรอบปีที่ชาวบ้าน เด็กๆโดนแมงกะพรุนสาย

สำหรับแมงกะพรุนสายมีลักษณะตัวกลมคล้ายถ้วยสีออกแดง มีหนวดยาวประมาณ 1.5 เมตร จะอาศัยอยู่น้ำลึกห่างจากฝั่งประมาณ 15-20 เมตร และจะเริ่มมีจำนวนมากตั้งแต่เดือน กรกฎาคม-ตุลาคม ของทุกปี ซึ่งมีพิษสามารถทำให้ถึงกับเสียชีวิตได้

อาการเฉพาะที่ เมื่อถูกหรือสัมผัสกับสัตว์ที่มีพิษเหล่านี้จะรู้สึกเจ็บ ปวดแสบปวดร้อน บริเวณที่ถูกจะมีสีแดงเข้ม บางครั้งเหมือนรอยไหม้ ประมาณ 20-30 นาที จะบวมนูนขึ้นเป็นทางยาวตามผิวหนัง ต่อไปจะเกิดเป็น Vesicle เล็ก ๆ หรืออาจเป็น Bleb ใหญ่ และแตกเป็นแผลเรื้อรัง กว่าจะหายกินเวลานาน แม้ว่าตกสะเก็ดแล้วก็เกิดแผลใหม่อีก อาการที่เกิดขึ้นจะมีความรุนแรงแตกต่างกันไป สุดแล้วแต่ชนิดและอาการกระทบกระแทก ตลอดจนบาดแผลที่ได้รับว่าอยู่ที่ส่วนใดของร่างกายและเนื้อที่มากน้อยเพียงใด พวกที่มีพิษน้อยก็จะรู้สึกคันๆ แสบร้อนเล็กน้อยแล้วก็หายไป บริเวณที่ถูกถ้าเป็นเนื้ออ่อน เช่น บริเวณขาอ่อน ตามซอกคอและหน้า อาการก็จะมาก

การปฐมพยาบาล ให้ปฏิบัติดังนี้ 1.) เมื่อถูกแมงกะพรุนในตอนแรก ให้ใช้ทรายที่หาดนั้นถูบนผิวหนังเบาๆ หรือผ้าเช็ดตัวเช็ด เพื่อขัดเอาน้ำเมือก ๆ จากตัวแมงกะพรุนบนผิวหนังออกล้างด้วยน้ำทะเล ห้ามใช้น้ำจืด 2.) ให้ใช้พวกด่างอ่อน ๆ เช่นน้ำแอมโมเนีย หรือแอมโมเนียหอม หรือน้ำยา โซดาไบคาบอเนต หรือน้ำปูนใสชุบปิดแผลนั้นไว้ หรือขยำต้นและใบผักบุ้งทะเลให้ได้วุ้นลื่นๆมาพอกแผล 3.) หลังจากนั้นใช้พวก แอนติฮิสตามีนครีม หรือพวกคอร์ติโคสเตอรอยครีม (เช่น เพร็ดนิโซโลนครีม ฯลฯ) 4.) ถ้ามีอาการปวดให้รับประทานยาแก้ปวด เช่นแอสไพริน เอ.พี.ซี. นำส่งโรงพยาบาล เพราะอาจมีอาการร้ายแรงอื่น ๆ ร่วมด้วย (ถ้ามีอาการมาก แพทย์อาจให้พวก 10% แคลเซียมกลูโคเนทเข้าเส้นช้า ๆ และยาอื่น ๆ ตามอาการ)  พร้อมกันนี้ก็ยังได้ประสานงานไปยังพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา เร่งติดป้ายเฝ้าระวังแมงกะพรุนแล้วเช่นกัน

ข่าวน่าสนใจ

Close