อีสานตอนกลางฝนตกต่อเนื่องทำน้ำไหลลงเขื่อน

ภาคอีสานตอนกลางฝนตกต่อเนื่อง น้ำไหลลงเขื่อนและอ่างเก็บน้ำถ้วนหน้า ชป.เร่งบริหารจัดการน้ำรับหน้าฝน

นายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลางในความรับผิดชอบของสำนักชลประทานที่ 6 มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จากการเข้าสู่ช่วงฤดูฝนแล้ว ทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลาง รวมประมาณ 46.54 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ขณะนี้เขื่อนขนาดใหญ่ 3 แห่ง มีปริมาณน้ำรวมกัน 1,027 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 22 ของความจุอ่างฯ โดยเฉพาะที่เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น มีปริมาณน้ำไหลเข้าประมาณ 11.35 ล้าน ลบ.ม., เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ มีปริมาณน้ำไหลเข้า 22.03 ล้าน ลบ.ม. และเขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ มีน้ำไหลเข้า 0.88 ล้าน ลบ.ม.

“สำหรับปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 69 แห่งในพื้นที่ 5 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ชัยภูมิ, ขอนแก่น, กาฬสินธุ์, มหาสารคาม และ จ.ร้อยเอ็ด วันนี้มีปริมาณน้ำรวมกันประมาณ 109 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 25 ของความจุอ่างฯ รวมกัน มีน้ำไหลเข้าสะสม รวม 12.28 ล้าน ลบ.ม. อย่างไรก็ดีจะเห็นได้ว่าฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ภาคอีสานตอนกลางทั้ง 5 จังหวัด ยังไม่มีรายงานพื้นที่ถูกน้ำท่วมขัง หรือพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย มีเพียงแค่พื้นที่ที่มีน้ำขังรอการระบาย โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครขอนแก่นแต่สถานการณ์กลับเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 2 ชั่วโมง โดยสำนักงานชลประทานที่ 6 ได้นำเครื่องสูบน้ำเข้าไปติดตั้งในพื้นที่เทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงแล้ว ซึ่งพร้อมเดินเครื่องสูบน้ำได้ทันทีที่เกิดน้ำท่วมขัง”

นายศักดิ์ศิริ กล่าวต่ออีกว่า แม้ว่าในระยะนี้กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว แต่ประมาณเดือนมิถุนายนไปจนถึงเดือนกรกฎาคม ฝนอาจจะน้อยหรือเกิดภาวะทิ้งช่วงได้ จึงขอให้เกษตรกรเริ่มทำการเพาะปลูกเมื่อเห็นว่ามีปริมาณฝนตกชุกหรือมีปริมาณน้ำเพียงพอสำหรับทำการเกษตร โดยขอให้ใช้น้ำฝนเป็นหลัก ส่วนน้ำต้นทุนที่มีอยู่หากมีปริมาณเพียงพอเหมาะสมก็จะสนับสนุนการเกษตรเพื่อเสริมฝนกรณีฝนทิ้งช่วง และจะสำรองไว้ใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศน์ให้เพียงพอจนถึงสิ้นฤดูแล้งปีหน้า

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close