มทภ.4นั่งฮ.บินสำรวจไฟไหม้ป่าพรุบาเจาะ

แม่ทัพภาคที่ 4 บินสำรวจไฟไหม้ป่าพรุบาเจาะ จ.นราธิวาส พร้อมสนับสนุน ฮ.206 เฝ้าระวัง

วานนี้ (26 พ.ค.) พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมด้วยนายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ลงพื้นที่ประชุมติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุบาเจาะ จ.นราธิวาส หลังเกิดเหตุไฟไหม้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.63 ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายแล้ว 2,100 ไร่ โดยขณะนี้ไฟยังคุกรุ่นขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง โดยศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จ.นราธิวาส ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และอาสาสมัครได้ระดมเครื่องมือเข้าทำการดับไฟป่า โดยได้รับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำ เครื่องหาบหาม รถดับเพลิง และรถบรรทุกน้ำจากหน่วยงานต่าง ๆ ร่วมกัน นอกจากนี้ยังได้มีการดำเนินการปฏิบัติการฝนหลวง โดยศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ จ.สุราษฎร์ธานี ไปเมื่อวันที่ 21 พ.ค.63 ที่ผ่านมา

อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบ Bell-212 ประกอบ bambi buket โดยการใช้ถุงน้ำดับเพลิง จากหมวดบินเฉพาะกิจภาคใต้ เข้าทำการปฏิบัติภารกิจทิ้งน้ำดับไฟป่าในพื้นที่ วันละ 2 เที่ยวบิน โดยเริ่มตั้งแต่วานนี้ (26 พ.ค.63 ) โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้รับฟังแนวทางการดับไฟป่า ก่อนขึ้นบินสำรวจทางอากาศยังจุดที่เกิดไฟไหม้ป่าพรุบาเจาะ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่า ในเขตนิคมสหกรณ์บาเจาะ ต. ลุโบะบือซา อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส พร้อมสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ 206 ทำการบินสำรวจเฝ้าระวังการปะทุใหม่ของเพลิง

โดย พล.ท.พรศักดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยภายหลังจากบินสำรวจสถานการณ์โดยรวมว่า จากที่ได้เห็นสภาพความเสียหายจากไฟไหม้แล้ว พบว่ายังคงมีไฟคุกรุ่นอยู่ แต่เนื่องจากมีฝนตกลงมาในช่วง 1-2 วันนี้ ทำให้ช่วยบรรเทาสถานการณ์ลงได้ระดับหนึ่ง ทั้งนี้กองทัพภาคที่ 4 จะได้ให้การสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ 206 เข้าปฏิบัติภารกิจบินสำรวจเฝ้าระวังสถานการณ์ เพื่อแจ้งมายังภาคพื้นดินหากสถานการณ์ไฟป่าลุกลาม หรือเกิดเหตุการปะทุใหม่ของไฟในพื้นที่และการเร่งระดมสรรพกำลังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าปฏิบัติภารกิจอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าสถานการณ์ไฟป่าจะดีขึ้นในไม่ช้า

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close