ชุดเฉพาะกิจผู้ว่าฯพัทลุงลุยตรวจดูดทรายไม่ได้รับอนุญาต

ชุดเฉพาะกิจผู้ว่าฯพัทลุง ตรวจสอบโรงงานดูดทรายไม่ได้รับอนุญาต คว้าน้ำเหลวเจ้าของไหวตัวทันหนีหาย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุง ว่า นายวิทยา นุ่นแจ้ง ผบ.ร้อย อส.ที่ 1 พัทลุง หัวหน้าชุดเฉพาะกิจผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง พร้อมกำลัง อส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามการกระทำผิดธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพัทลุง อุตสาหกรรมจังหวัด และเจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดพัทลุง เข้าตรวจสอบโรงงานดูดทรายบริเวณหน้าอำเภอตะโหมด จ.พัทลุง ท้องที่หมู่ 6 และ8 ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด

หลังได้รับการร้องเรียน ว่ามีการลักลอบตั้งโรงงานดูดทรายเถื่อน โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่า ในจุดแรก ได้มีการปรับขุดและดูดทรายเปิดบ่อขึ้นมาไม่นาน โดยมีการรุกล้ำริมลำคลองสาธารณะ และมีการเปิดดินจากคันคลองเพื่อให้น้ำไหลผ่าน แต่พบว่าอุปกรณ์ เครื่องจักร เครื่องดูดทราย และรถแม็กโฮ ได้มีการขนย้ายออกไปก่อนที่จะมีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ และอีกบ่อที่อยู่ห่างกันแค่ 600 เมตร พบมีการตั้งโรงงานดูดทรายถาวร

แต่ช่วงที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบได้มีการปิดชั่วคราว และมีการขนย้ายเครื่องมือเข้ามาไว้ในบริเวณพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิ์ โดยจุดนี้พบว่ามีการตั้งโรงงานโดยถูกต้อง ได้รับการอนุญาตจากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดพัทลุง ในพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิ์ แต่กลับพบว่า มีการรุกล้ำเข้าไปดูดในพื้นที่สาธารณะ ที่เป็นลำคลองธรรมชาติ จนทำให้สายน้ำมีการเปลี่ยนแปลง

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ ได้เข้าไปในที่ว่าการอำเภอตะโหมด เพื่อขอตวจหลักฐานผู้ถือครองในที่ดินทั้ง 2 แปลงดังกล่าว รวมทั้งตรวจสอบว่าการดูดทรายนั้นมีใบอนุญาตหรือไม่ ในส่วนของการคว้าน้ำเหลวในครั้งนี้คาดว่าผู้ประกอบการทั้ง 2 แห่งน่าจะรู้ตัว จึงได้มีการเคลื่อนย้ายเครื่องจักรกล และอุปกรณ์การดูดทราย เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจสอบจาก เจ้าหน้าที่ ซึ่งทาง เจ้าหน้าที่ จะได้เร่งสำรวจตรวจสอบหลักฐานต่างๆว่าการดูดทรายริมคลองท่าเชียด ในพื้นที่ อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ในครั้งนี้ถูกต้องด้วยกฎหมายหรือไม่ต่อไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close