รวบ42คนลอบข้ามแดนช่องทางธรรมชาติโก-ลก

รวบแรงงานไทย 42 คน ลักลอบข้ามแดนทางช่องทางธรรมชาติโก-ลก ด้านผู้การ ทพ.48 สั่งตรึงกำลังเข้ม

ที่ริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย บ้านบือเร็ง หมู่ 8 ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส พ.อ.เอกพล เลขนอก ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 ลงพื้นที่เข้ารับตัวผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเพิ่มจำนวน 42 คน

 

พบเป็นแรงงานไทยที่ทำงานในประเทศมาเลเซียซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID -19 และคาดว่าจะมีการเดินทางผ่านช่องทางดังกล่าวอย่างต่อเนื่องก่อนถึงเทศกาลฮารีรายอที่กำลังจะถึงประมาณก่อนปลายเดือน พ.ค.นี้ โดย พ.อ.เอกพล ได้กำชับกำลังพลของกองร้อยทหารพรานเชิงรุก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ตรึงกำลังอย่างหนาแน่น รวมทั้งเพิ่มการลาดตระเวนอย่างเข้มข้น ในช่วงก่อนเทศกาลฮารีรายอ และกำชับเจ้าหน้าที่ให้ดูแลประชาชนเป็นไปตามระบบแม้จะเข้ามาแบบผิดกฎหมายหากแต่เป็นคนไทย โดยการดำเนินการให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมายบ้านเมืองรวมทั้งนำตัวเข้าสู่กนะบวนการคัดกรองโรคไวรัส Covid-19

ทางด้าน พ.อ.เอกพล เลขนอก ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 กล่าวว่า ปัจจุบันยังคงมีพี่น้องประชาชนคนไทยจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้ลงทะเบียนในการเดินทางเข้าประเทศไทย และได้ลักลอบข้ามช่องทางธรรมชาติ บางส่วนถูกหลอกเพราะคิดว่าการเสียค่าใช้จ่ายไปจะเป็นการเดินทางโดยถูกกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 ได้จัดกำลังในการดูแลช่องทางธรรมชาติอย่างเต็มที่ โดยได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ในการตรึงกำลัง พร้อมลาดตระเวนอย่างต่อเนื่องก่อนช่วงเทศกาลฮารีรายอ เพื่อเป็นการดูแลป้องกันไม่ให้มีการเดินทางเข้าเมืองมาอย่างผิดกฎหมายด้วยการลักลอบผ่านช่องทางธรรมชาติ

 

ซึ่งคาดว่าจะมีแรงงานไทยเดินทางกลับเข้ามายังประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติอีกเป็นจำนวนมาก โดยขอให้ผู้ที่ต้องการเดินทางกลับมายังประเทศไทยปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย อย่าหลงเชื่อนายหน้า เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ให้เป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขและเป็นการปฏิบัติที่ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศไทย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close