ชาวสงขลาตักบาตรหน้าบ้านแทนการไปวัดป้องกันโควิด

พุทธศาสนิกชนชาวสงขลา ทำบุญ ตักบาตรวันวิสาขบูชา บริเวณหน้าบ้านและหน้าร้านเป็นจุดๆและเป็นครอบครัวใหญ่ แทนการเดินทางไปทำบุญที่วัด ป้องกันโควิด-19

บรรยากาศวันวิสาขบูชา ที่ย่านการค้าวชิรา ถนนทะเลหลวง เขตเทศบาลนครสงขลา พุทธศาสนิกชนชาวสงขลา ได้พาครอบครัวออกมาทำบุญตักบาตรกันอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้ามืด และออกมาตักบาตรกันเป็นครอบครัวใหญ่เนื่องจากส่วนใหญ่กลับมาอยู่รวมกันที่บ้าน ทั้งในช่วงวันหยุดและมาตรการหยุดเชื้อเพื่อ โดยออกมาทำบุญตักบาตรที่บริเวณหน้าบ้านและหน้าร้านค้าเป็นจุดๆ ไม่ได้ตั้งแถวต่อกันเหมือนช่วงปกติเพื่อเว้นระยะห่าง และปีนี้ต้องทำบุญที่บ้านแทนการไปทำบุญที่วัด จากสถานการณ์โควิด-19 และปีนี้ทุกวัดงดกิจกรรมทำบุญ และทั้งประชาชนและพระต่างสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตัวเอง

ด้านพระครูวิรัตธรรมโชติ เจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา ได้ออกมาชี้แนะพุทธศาสนิกชนในการแสดงออกในวันวิสาขบูชาซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาในช่วงวิกฤติโควิด-19 ว่า ในทางพระพุทธศาสนา ไม่ได้แสดงออกต่อหน้าพระพักตร์ แต่สามารถแสดงออกผ่านพระพุทธรูป ซึ่งมีทุกบ้าน และสามารถที่จะบูชา ได้ 2 อย่าง คือ อามิสบูชาและปฏิบัติบูชา อามิสบูชาคือบูชาด้วยดอกไม้ธูปเทียน แม้แต่ที่บ้านก็สามารถที่จะบูชาด้วยการประดับประดาด้วยธงธรรมจักรได้ ส่วนการปฏิบัติบูชา การยกย่องจากคำสอนในทางพระพุทธศาสนา

ในวันวิสาขบูชาปีนี้จึงขอให้พุทธศาสนิกชน สามารถที่จะปฏิบัติบูชาได้ ตามที่บ้านตามสถานที่ที่เรากำหนดไว้โดยไม่ต้องไปจัดกิจกรรมตามวัดเพื่อความปลอดภัย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close