ขอนแก่นงดจัดกิจกรรมวันวิสาขบูชา

ผู้ว่าฯขอนแก่น ขอความร่วมมือ งดจัดกิจกรรมทางศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชาแนะให้สวดมนต์ที่บ้าน

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ถือว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศลดลงต่อเนื่อง และที่ขอนแก่นมีผู้ป่วยติดเชื้อ 6 รายขณะนี้ได้รับการรักษาและหายเป็นปกติทั้งหมดแล้ว แต่ทั้งนี้ก็ขอให้ทุกคนใช้ชีวิตในความไม่ประมาท ให้ตระหนักถึงมาตรการต่างๆตามที่รัฐบาลประกาศ โดยเฉพาะการสวมใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และการเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งทุกคนยังต้องปฏิบัติตามอย่างเข้มงวดเพื่อไม่ให้เชื้อกลับมาปะทุอีกและในวันพรุ่งนี้ซึ่งเป็นวันสำคัญทางศาสนาคือวันวิสาขบูชา ที่พวกเราทุกคนชาวพุทธตามปกติจะต้องเข้าวัดทำบุญตักบาตรสืบสานประเพณีในวันสำคัญทางศาสนา

“แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ ทางจังหวัดขอนแก่นขอความร่วมมือทุกคนทุกภาคส่วน งดการจัดกิจกรรมทางศาสนาที่จะมีการรวมตัวของชาวพุทธ ทั้งนี้เพื่อเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ไม่ให้สิ่งที่ทำมานั้นสูญเปล่าลงไป ขอให้ทุกคนได้ร่วมกันแสดงออกสืบสานประเพณีอยู่ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญออนไลน์ การสวดมนต์ที่บ้าน การทำกิจกรรมสืบสานประเพณีวันวิสาขบูชาแบบออนไลน์ เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่เชื้ออย่างเข้มงวด”

ผวจ.ขอนแกน กล่าวต่ออีกว่า กิจการทั้ง 6 กลุ่มที่ได้รับการผ่อนปรนนั้น คณะทำงานจะออกตรวจสอบกิจการต่างๆให้ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดหากพบว่ากิจการใดมีการฝ่าฝืนก็จะต้องสั่งปิดไปตามที่ทางรัฐบาลได้ประกาศ ซึ่งเบื้องต้นพบว่าประชาชนในจังหวัดให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่มีบางร้านที่ยังไม่เข้าใจมาตรการก็มีการสอบถามมายัง ศบฉ.ขอนแก่น จำนวนมาก

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close