นอภ.หล่มเก่าสำรวจภูทับเบิกโดนพายุลูกเห็บ

นายอำเภอหล่มเก่าสำรวจภูทับเบิก พบพายุลูกเห็บยังทิ้งร่องรอยความเสียหายให้เห็นอย่างยับเยิน

หลังจากเกิดพายุลูกเห็บถล่มภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ จนสร้างความเสียหายให้กับแปลงปลูกพืชผักของชาวบ้านหมู่ที่14 และหมู่ที่16 บ้านทับเบิกอย่างยับเยิน โดยเหตุเกิดเมื่อเย็นวาน(22 เม.ย.)ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันนี้นายทวิช ทวิชยานนท์ นายอำเภอหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ นำคณะเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ภูทับเบิก สำรวจความเสียหายแปลงเพาะปลูกพืชผักของเกษตรกร อาทิ ไร่กะหล่ำปลีและผักกาดขาว(ลุ้ย) ได้รับความเสียหายอย่างยับเยิน โดยมีนายใจ แซ่เถา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่14 และนายวันชัย ชยารมย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่16 นำคณะนายอำเภอหล่มเก่าสำรวจ

ทั้งนี้จากการสำรวจแปลงเพาะปลูกผักของชาวบ้านทั้งในพื้นที่หมู่ที่14 และหมู่ที่16 นายทวิช ถึงกับยอมรับว่า ความเสียหายมีมากจริงๆ โดยพบว่าแม้ลูกเห็บจะละลายหายไปหมดแล้วก็ตาม แต่ยังคงทิ้งร่องรอยความเสียหายให้แก่แปลงเพาะปลูกพืชผักของชาวบ้านกระจายเป็นวงกว้าง รวมทั้งยังครอบคลุมไปยังแปลงเพาะปลูกผักที่อยู่ในเขตพื้นที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลยอีกด้วย และนอกจากผักกะหล่ำปลีและผักกาดขาว(ลุ้ย) ถูกพายุลูกเห็บตกถล่มใส่จนเสียหายยับเยินแล้ว ก็ยังมีพืชผักชนิดอื่น อาทิ พริก มะเขือเทศพวง ผักชี ได้รับความเสียหายค่อนข้างหนักเช่นเดียวกัน

นายทวิชกล่าวว่า สิ่งที่ชาวบ้านกังวลในขณะนี้ก็คือแปลงเพาะปลูกที่ได้รับความเสียหายบางส่วนอยู่ในเขตพื้นที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย เกรงจะไม่ได้ความสะดวกในการรับความช่วยเหลือ จึงกำชับให้ทางผู้ใหญ่บ้านและทางเกษตรอำเภอทำการเร่งสำรวจความเสียหายมาก่อน จากนั้นให้ทางเกษตรอำเภอประสานงานไปยังกรม เพื่อหารือในการช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ราษฎร ทางอำเภอหล่มเก่าพร้อมเป็นหน่วยที่ดำเนินการสำรวจความเสียหาย เพื่อให้ชาวบ้านมีความมั่นใจว่าทุกแปลงทุกรายที่ได้รับความเสียหายจะได้รับการเยียวยาจากภาคราชการตามระเบียบต่อไป

ทั้งนี้ในการสำรวจพืชผักของเกษตรกรหมู่ที่ 12,14,16,17 ต.วังบาล ที่ได้รับความเสียหายจากวาตภัยพายุลูกเห็บตกถล่ม ได้แก่ กะหล่ำปลี มะเขือเทศ ถั่วแขก ข้าวโพด ทางสำนักงานเกษตรจะลงพื้นที่สำรวจความเสียหายที่แท้จริงอีกครั้งหนึ่ง และในส่วนพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายที่อยู่ในเขต อ.หล่มเก่า จำนวน 64 ราย พื้นที่ 166 ไร่ และอยู่ในเขตพื้นที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย เกษตรกรจำนวน 127 ราย พื้นที่ที่คาดว่า จะเสียหายจำนวน 594 ไร่ รวมทั้งสิ้นเกษตรกร 195 ราย พื้นที่ที่คาดว่าจะเสียหาย 760 ไร่

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close