นครพนมปิดเมืองห้ามเข้า-ออก เริ่ม13เม.ย.นี้

นครพนม ปิดเมืองแก้ปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19 เตรียมห้ามเข้า-ออก มีผล 13 เม.ย.นี้

ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการณ์ ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า จังหวัดนครพนมได้มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 เริ่มจากมาตรการเบาไปหาหนัก

 

ซึ่งสอดคล้องกับช่วงเวลาของการแพร่ระบาดของโรค เช่น การปิดสถานที่บางสถานที่ที่จะส่งผลกระทบต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรค การห้ามออกนอกเคหสถานของพี่น้องประชาชน การตั้งจุดตรวจคัดกรองคนที่จะเข้าออกเมือง การกำหนดให้พี่น้องประชาชนที่เดินทางกลับจากที่ต่างๆเก็บตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วันเพื่อดูอาการ โดยใช้กลไก อสม. ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานบูรณาการร่วมกัน

 

ขณะที่ด้านธุรกิจที่ยังคงมีการนำเข้าส่งออกผ่านทางสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 (นครพม-คำม่วน) ก็มีมาตรการคือผู้ที่ออกนอกราชอาณาจักรเกินกว่า 5 ชั่วโมงกลับเข้ามาต้องถูกกักตัวก่อนที่จะออกไปสู่พื้นที่สาธารณะเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 40 คนที่ต้องกักตัวตามพื้นที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่รัฐจัดให้ โรงแรมหรือสถานที่อื่นตามกำลัง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลอย่างสม่ำเสมอตามหลักการของสาธารณสุข

 

แต่อย่างไรก็ตาม จากการติดตามประเมินสถานการณ์ทุกวัน จะเห็นได้ว่าในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมามีพี่น้องประชาชนจำนวนมากกลับเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งจังหวัดได้กำหนดมาตรการให้มีการเก็บตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน และทุกวันนี้ก็ยังคงมีอยู่ โดยแต่ละคนก็มีการใช้เส้นทางหลัก เส้นทางรอง ใช้รถยนต์ส่วนบุคคล หรืออาศัยกันมากับคนในพื้นที่

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close