ผู้ว่าฯพังงาปิดเกาะยาวหลังพบเด็กน้อยติดโควิด-19

ผู้ว่าฯพังงา ประกาศปิดเกาะยาว หลังพบเด็กติดเชื้อโควิด-19 จากผู้ป่วยยืนยันในจังหวัดกระบี่

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ร่วมกับ นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา แถลงข่าวว่า หลังจากพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกของจังหวัดพังงา ซึ่งเป็นเด็กผู้ชายอายุ 8 ขวบ หลังจากได้รับแจ้งจากจังหวัดกระบี่ ว่ามีผู้ป่วยหญิง อายุ 22 ปี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ารับการรักษาตัว หลังจากกลับไปเยี่ยมบ้านที่ อ.เกาะยาว จ.พังงา เป็นเวลา 3 วัน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสอบสวนโรค โดยครั้งแรก สามารถสอบสวนโรคได้ 39 คน ก่อนจะทำการสวบสวนโรคเพิ่มเติม ได้เป็น 68 คน ซึ่งขณะนี้ อยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด

 

โดยขณะนี้เด็กผู้ชาย อายุ 8 ขวบ ยังไม่แสดงอาการป่วย มีเพียงไข้เล็กน้อยเมื่อช่วงอาทิตย์ ที่ผ่านมา เมื่อตรวจสอบไทม์ไลน์พบว่าเด็กมีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันของจังหวัดกระบี่ ซึ่งเดินทางไปมาระหว่างกระบี่-และเกาะยาว ประกอบกับเพิ่งกลับมาจากเกาะพีพีกับพ่อแม่ที่ทำงานอยู่บนเกาะเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา สอบสวนผู้สัมผัสใกล้ชิดในครอบครัวเด็กรวม 9 คน และผู้ที่เข้าข่ายต้องสอบสวนโรคอีก 68 คน โดยได้ส่งต่อเด็กน้อยรายนี้เข้ารับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลพังงา ผู้สัมผัสใกล้ชิด9 คน ให้ดูอาการอยู่ในโรงพยาบาลเกาะยาว ส่วนผู้ต้องสอบสวนโรคให้กักตัวในพื้นที่ที่อำเภอเกาะยาวจัดไว้ 14 วัน จึงสันนิษฐานได้ 2 กรณี คือ ผู้ป่วยยืนยันคนแรก นำเชื้อกลับมา หรือ เด็กติดเชื้อมาจากเกาะพีพี ก่อนจะแจ้งให้จังหวัดกระบี่ ทำการสอบสวนโรคเพิ่มเติม

ส่วนมาตรการป้องกันในขณะนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาได้สั่งปิดตำบลเกาะยาว และอำเภอเกาะยาวทั้งหมด โดยห้ามเดินทางเข้าออก พร้อมทั้ง สั่งปิดร้านค้า ร้านอาหาร ตั้งแต่เวลา 20.00น- 05.00น. ในวันถัดไป พร้อมกำชับถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หากพบการหย่อนยานในการปฏิบัติหน้าที่ จะตั้งกรรมการสอบสวน และบทลงโทษสูงสุด

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close